Hủy

6 Bài tập luyện sức bền cho người bệnh ung thư vú

Thứ hai, 23/07/2018
Việc rèn luyện sức bền đối với người bệnh ung thư trước, trong và sau điều trị đóng vai trò vô cùng quan trọng. 6 Bài tập nhẹ nhàng dưới đây sẽ giúp người bệnh thư giãn cơ thể, vận động các vùng cơ quan trọng, đặc biệt giải tỏa tâm lý, giúp tinh thần trở nên tích cực hơn.

Theo như Hội Ung thư Mĩ, 30-60 phút  luyện tập một ngày, trong ít nhất 5 ngày một tuần đã được chứng minh là thời gian hợp lý để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư. Nếu bạn không thể làm điều này ngay, đừng lo. Bất kì thói quen luyện tập cũng cần bắt đầu chậm rãi và dành thời gian để xây dựng. Những thói quen cũ có thể tạm hoàn để dành thời gian tạo lập những thói quen mới, giúp tăng khả năng phục hồi. Các bài tập có thể giúp bạn tăng khả năng kiểm soát và cũng giúp bạn tiếp tục sau cuộc chiến ung thư. Bạn có thể không kiểm soát được gen hoặc những chuyện trong quá khứ, nhưng bạn hoàn toàn kiểm soát được cơ thể bạn từ ngày hôm nay. 

Click để xem clip: 

1. Bài tập con lắc

Gập bụng và để tay duỗi thẳng hướng về phía sàn nhà. Xoay tay theo vòng tròn nhỏ cho tới khi tay tự di chuyển. Làm 10 lần theo chiều kim đồng hồ, và 10 lần ngược chiều kim đồng hồ. Tập lại với tay kia. 

2. Bài tập căng ngực.

Đứng giữa cửa, đưa khuỷu tay lên đến tầm ngực và ấn vào khung cửa. Dựa về phía trước cho tới khi cảm nhận được sự căng và giữ trong 30 giây. Làm lại 5 lần với cả 2 tay. Và nhớ rằng áp lực ở ngực và nách là việc không thể tránh khỏi. Nếu có vấn đề với việc căng ngực, thử lại sau khi tắm bởi khi đó các cơ đã thư giãn hơn. Vài tháng sau khi điều trị là thời gian để vận động lại tay, ngực và lưng, giúp bù đắp lượng bạch huyết trong khi đưa bạn trở lại mức độ luyện tập trước điều trị. Khi bạn cảm thấy dễ chịu hơn, bạn có thể tập các bài tập với tạ nhẹ, khoảng 4 – 5 grams. 

3. Gập bụng.

Dựa lưng vào ghế. Nhấc cánh tay lên cao bằng vai với khoảng cách giữa hai tay rộng.

4. Bài tập với ghế

Động tác này sẽ khiến bạn trong tư thế như đang bay. Làm đi làm lại 10 lần, lên và xuống với cả 2 tay cùng lúc, lung thẳng, mỗi tay cầm một quả tạ. Khuỷu tay nên để cạnh sườn. Bây giờ không di chuyển khuỷu tay, nhấc tạ ngang vai, từng lần một. Làm lại 10 lần với mỗi tay. 

5. Động tác: ép dọc.

Chân phải phía trước gập nhé, chân trái duỗi thẳng. Giữ bàn chân thẳng trên sàn. Khuỷu tay phải đặt lên đùi phải, tay trái cầm tạ. Kéo tạ đến eo. Ngực ngang sàn nhà. Làm 10 lần mỗi tay và đổi bên. 

6. Các bài aerobics như đi bộ, chạy bộ, bơi có thể đốt cháy năng lượng cũng như giúp bạn giảm cân. Một bài tập tim không chỉ làm giảm cân thừa mà còn giảm khả năng tái phát bệnh. Thực tế, việc đi bộ là cách luyện tập tốt nhất sau trị liệu. 

Nguồn: Breast Cancer Answer