Hủy

Ăn nhiều mỡ dễ bị ung thư?

Thứ sáu, 21/12/2018
Đã có nhiều ý kiến cho rằng, đường là nguồn năng lượng khiến ung thư có thể di căn. Thế nhưng kết quả mới đây lại cho thấy, chất béo mới là thủ phạm thúc đẩy ung thư di căn.

 

Sự nghi ngờ chất béo là thủ phạm thúc đẩy ung thư

Mới đây, các chuyên gia đã tìm ra thêm một tác nhân có vai trò thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư nữa đó là chất béo, hay mỡ nói chung.

Trước đây, cũng có bằng chứng rằng tế bào ung thư cần đến chất béo để phát triển. Tuy nhiên, hiện nay, các nhà khoa học đã tìm ra thêm bằng chứng rằng: Nếu ngăn các tế bào ung thư hấp thu chất béo thì có thể ngăn chặn được quá trình di căn của ung thư.

 

Chất béo là tác nhân phát triển tế bào ung thư

 

Di căn ung thư là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp tử vong của các bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, khoa học vẫn chưa thực sự hiểu được vì sao và bằng cách nào tế bào ung thư có thể phát triển với tốc độ nhanh và tốn nhiều năng lượng: từ phân tách, di chuyển qua mạch máu, rồi bám rễ vào những bộ phận khác trong cơ thể.

Trong khi đó, cũng có nhiều chuyên gia y học từng cho rằng đường chính là nguồn năng lượng cung cấp cho quá trình ung thư di căn. Đến tận đầu năm 2016, một số chuyên gia đặt ra giả thuyết: Chất béo mới là tác nhân chính?

 

Bằng chứng khẳng định chất béo giúp di căn ung thư

 

Tiếp theo sự nghi ngờ vai trò của chất béo với ung thư, nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Nature đã tăng thêm sức nặng cho giả thuyết này.

Đầu tiên, nhóm nghiên cứu xác định các tế bào khiến ung thư miệng ở chuột thí nghiệm lây lan, Họ đã nhận thấy rằng: một số acid béo trong đó có cả palmitic acid (có trong dầu cọ), có thể thúc đẩy quá trình di căn của ung thư.

Thí nghiệm trên chuột cho thấy: bên trong các tế bào ung thư của chuột có sự hiện diện của CD36 với nồng độ rất lớn. Chất CD36 là một dạng thụ thể protein có tác dụng giúp tế bào hấp thụ mỡ.

Ở người, cũng từng có một số liên hệ giữa CD36 và các bệnh nhân ung thư. Vì thế, các chuyên gia quyết định nghiên cứu xem nếu CD36 bị nghẽn lại thì chuyện gì sẽ xảy ra. Thật bất ngờ, kết quả là gần như toàn bộ quá trình di căn đã ngừng lại, dù không thể ngăn khối u đầu tiên hình thành.

Chủ nhiệm nghiên cứu là Giáo sư Salvador Aznar Benitah cho biết: "Chúng tôi giả định rằng tế bào di căn chỉ có thể hình thành nếu có một số loại acid béo nhất định. Tuy nhiên, hiện chúng ta vẫn chưa thể hiểu chính xác vì sao khoá CD36 lại có thể ngăn được ung thư di căn".

 

Một số acid béo trong đó có cả palmitic acid (có trong dầu cọ), có thể thúc đẩy quá trình di căn của ung thư

 

Thí nghiệm cũng cho thấy: những con chuột có chế độ ăn giàu chất béo sẽ có khối u lớn và lan mạnh hơn so với các con chuột ăn uống bình thường, ít chất béo.

Các chuyên gia cho biết nghiên cứu mới chỉ dừng lại ở thử nghiệm trên chuột, mà chưa có thí nghiệm trên người. Hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ lời khuyên nào liên quan đến chế độ ăn ở người, đặc biệt là đối với bệnh nhân ung thư.

Benitah nói: "Đây là bước đầu tiên và cũng là bước rất quan trọng. Giờ đây chúng ta có thể xác định được đâu là tế bào chịu trách nhiệm cho việc ung thư di căn, đồng thời đem lại tiềm năng nghiên cứu sâu hơn về ung thư trong tương lai"

 

Theo Sức khỏe & Đời sống