Hủy

Bài học về lòng dũng cảm trước ung thư từ cố Đệ nhất Phu nhân Mỹ

Thứ năm, 17/01/2019
Ngày 6/3/2016, cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Nancy Reagan qua đời, để lại bài học về sự dũng cảm phi thường trước căn bệnh ung thư quái ác.

 

Chia sẻ với Huffington Post, bác sĩ Cary A. Presant kể rằng năm 1987, Nancy được chẩn đoán ung thư vú trong một lần kiểm tra sức khỏe. Dù khối u còn khá nhỏ và chưa di căn, Đệ nhất Phu nhân quyết định cắt bỏ toàn bộ vú.

Ngày đó, y học cho phép phụ nữ ung thư vú lựa chọn giữa cắt bỏ hoàn toàn vú và cắt bỏ một phần rồi tiếp tục xạ trị 8 tuần. Vì lý do thẩm mỹ, hầu hết chị em nghiêng về phương án thứ hai. Nếu so sánh, nguy cơ tái phát và tỷ lệ ổn định trong vòng 5 năm của 2 cách làm trên là như nhau.

Tâm sự với bác sĩ Cary, Nancy thừa nhận bị ảnh hưởng mạnh mẽ từ quan niệm "phụ nữ thông minh chỉ cắt một phần vú" do những nhà hoạt động vì sức khỏe phái đẹp khởi xướng. Thế nhưng, bà rất lo lắng. Với tư cách Đệ nhất Phu nhân, Nancy có trách nhiệm giúp đỡ Tổng thống và bà cũng tin rằng cựu tổng thống Ronald Reagan cần mình bên cạnh. Nếu xạ trị, bà sẽ vắng mặt liên tiếp 8-9 tuần và không thể thực hiện những chuyến công du hay xuất hiện trước công chúng. Bên cạnh đó, bệnh nhân xạ trị thường bị mệt mỏi, kích ứng da nên cần theo dõi thêm. Bác sĩ cũng không chắc chắn liệu hiệu quả của phương pháp cắt bỏ hoàn toàn vú và cắt bỏ một phần có còn ngang bằng sau 15-20 năm.

Không chấp nhận để vai trò một người vợ, một Đệ nhất Phu nhân bị đe dọa, Nancy quyết định cắt bỏ hoàn toàn vú. Ngay lập tức, những nhà hoạt động vì sức khỏe phụ nữ nổi giận, tỏ vẻ thất vọng. Không mấy quan tâm, Nancy tin vào bản thân, bỏ ngoài tai mọi lời chỉ trích. Kết quả, căn bệnh ung thư bị đẩy lùi. Bà quay lại với công việc chỉ vài ngày sau ca phẫu thuật và sống thêm 29 năm.

Nhớ lại vị Đệ nhất Phu nhân năm xưa, bác sĩ Cary cho rằng Nancy chưa bao giờ hối hận về quyết định của mình, dù chỉ trong một giây. Nếu đổi lại - chỉ cắt bỏ một phần vú rồi xạ trị - hẳn Nancy sẽ lo lắng và sợ hãi suốt phần đời còn lại bởi ai biết chuyện gì có thể xảy ra với Ronald khi bà vắng mặt. Đã quyết định, Nancy không còn chút băn khoăn.

Ngày nay, câu chuyện về lòng dũng cảm của Nancy Reagan vẫn còn nguyên giá trị bởi không phải ai cũng can đảm như bà. Rất nhiều bệnh nhân vẫn xấu hổ và sợ hãi, không dám nói ra mong muốn thực sự. Rốt cuộc, mỗi người đều cần dũng khí để nghe theo chính mình. "Hãy ghi nhớ bài học Nancy đã chỉ cho chúng ta", bác sĩ Cary nói. "Hãy mạnh mẽ đối mặt với căn bệnh tai quái này. Hãy tìm hiểu, cởi mở, thẳng thắn với bác sĩ và trở thành người sống sót".

 

Lời khuyên của bác sĩ Cary cho bệnh nhân ung thư:

  • Trước khi quyết định về phương pháp điều trị ung thư, hãy suy nghĩ thật kỹ về hiệu quả và tác dụng phụ.
  • Luôn luôn hỏi bác sĩ về mọi lợi ích, rủi ro, tác dụng lâu dài, thời gian điều trị và phục hồi của phương pháp khuyến nghị cũng như các phương pháp thay thế có thể.
  • Tìm chọn bác sĩ khiến bạn yên lòng vì chăm sóc hỗ trợ và liệu pháp phục hồi chức năng ảnh hưởng tới khả năng phục hồi.
  • Chia sẻ với bác sĩ về mọi băn khoăn, lo sợ và tác động của phương pháp điều trị đến các mục tiêu, kế hoạch trong cuộc sống. Đừng bỏ qua nếu bác sĩ không lắng nghe hoặc không thấu hiểu những điều quan trọng với bạn.
  • Chuẩn bị kế hoạch dự phòng nếu không thống nhất được phương pháp điều trị hoặc nếu cảm thấy bác sĩ không chia sẻ đủ về thông tin cần thiết.

***

Từ bài học của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Nancy Reagan, có thể nói sự tự tin và chủ động lựa chọn phương án điều trị là yếu tố rất quan trọng trong hiệu quả điều trị của bất cứ người bệnh ung thư nào. Tại Việt Nam, để là người chủ động tìm hiểu căn bệnh cũng như chủ động lựa chọn phương án điều trị phù hợp, người bệnh hoàn toàn có thể lựa chọn Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong việc quyết định phác đồ điều trị ung thư của mình.

Được phát triển dựa vào trường phái y học có bằng chứng, Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology “tự học” đến hàng trăm triệu hồ sơ bệnh án, hơn 30 tỷ bức ảnh y tế, hơn 15 triệu các nghiên cứu, hàng triệu ca bệnh đã được điều trị hiệu quả tại MSKCC và các tổ chức y tế uy tín khác. Điều này cho phép người bệnh dễ dàng tiếp cận với những ca bệnh thành công có thông tin gần giống với mình nhất kèm với tài liệu y văn. Từ đó chủ động lựa chọn phương án điều trị và lường trước được tất cả những phản ứng cơ thể có thể xảy ra, tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh trong quá trình điều trị.

(Đọc thêm về Điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo là gì)

Để tìm hiểu kỹ hơn về phác đồ điều trị ung thư của Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, người bệnh vui lòng liên hệ trực tiếp với các bác sĩ qua số điện thoại miễn cước 1800 6517 hoặc email [email protected]

 

Theo VNExxpress 

Biên tập Five9 IBM Watson Health 

 

Link nguồn bài viết: https://vnexpress.net/suc-khoe/bai-hoc-ve-long-dung-cam-truoc-ung-thu-tu-co-de-nhat-phu-nhan-my-3606092.html?fbclid=IwAR0ckXx9FbUzzYtsQYM_JWBv0Ic-HmNjz4Yar8oT1YOFNdgYZ5TrdMHNXbk