Hủy

Bí quyết ăn uống để phòng tránh ung thư

Thứ tư, 09/01/2019
Để đẩy lùi căn bệnh ung thư, ngoài việc cần phải duy trì lối sống lành mạnh, tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ thì một trong những phương pháp hữu hiệu đó là có ché độ ăn hợp lý, lành mạnh.

 

Trên thực thế thì đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng có rất nhiều thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư. Dưới đây là một số gợi ý:

Cân bằng thực phẩm trong bữa ăn

Không có thực phẩm nào có thể ngăn ngừa tất cả các loại ung thư, tuy nhiên, sự kết hợp của các loại thực phẩm có thể cho một sức khỏe tốt, phòng tránh bệnh tật. Theo Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, một cách thức chống lại ung thư đó là trong 1 khẩu phần ăn nên có 2/3 thực phẩm có nguồn gốc thực vật, đạm từ động vật không được nhiều hơn 1/3.

Tô màu” bữa ăn giúp chống ung thư

Chế độ ăn nhiều trái cây, rau củ có khả năng chống ung thư cao. Các chuyên gia ung bướu cho rằng, ăn nhiều rau củ quả không những chống ung thư mà còn có thể chống béo phì, giảm nguy cơ ung thư đại tràng, thực quản và thận. Tăng cường rau xanh trong bữa ăn, đặc biệt là các loại rau màu xanh đậm, màu đỏ và màu cam còn có khả năng tiêu diệt các gốc tư do phát sinh ung thư.

 

 

Ăn sáng giảm nguy cơ ung thư

Chế độ ăn giàu folate – tức là cung cấp cho cơ thể đầy đủ vitamin B – loại vitamin giúp bảo vệ và chống lại bệnh ung thư đại tràng, trực tràng và vú. Nên ăn nhiều ngũ cốc, đặc biệt là vào bữa sáng sẽ cung cấp folate cho cơ thể. Hàm lượng folate còn có trong nước cam hay các loại quả như dưa hấu, dâu tây. Một số loại thực phẩm khác cũng có hàm lượng folate cao không kém phải kể đến như trứng, măng tây, các loại đậu, hạt hướng dương, rau lá xanh đậm như rau bina. Chính vì thế, ăn các loại trái cây, rau quả và các sản phẩm ngũ cốc là cách cung cấp đủ folate tự nhiên.

Bỏ qua các loại thịt chế biến

Các loại thực phẩm thịt chế biến như xúc xích, thịt hun khói, thịt nguội không nên ăn thường xuyên bởi nó tiềm ẩn những nguy cơ gây ra các bệnh như ung thư trực tràng hoặc dạ dày. Ngoài ra, các chất bảo quản có trong các loại thịt chế biến này cũng có nhiều nguy cơ dẫn đến ung thư.

Chống ung thư bằng cà chua

Trên thực tế, vẫn chưa có chứng minh nào khẳng định rằng chất lycopene – sắc tố quyết định màu đỏ của cà chua có khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, có một mối liên hệ giữa ăn cà chua với việc giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tuyến. Các chuyên gia cũng khuyến cáo nên ăn nhiều cà chua dưới dạng nước ép, nước sốt sẽ làm tăng khả năng chống ung thư của loại thực phẩm này.

Trà giúp đẩy lùi ung thư

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trà đặc biệt là trà xanh có khả năng làm chậm và ngăn sự phát triển của tế bào ung thư tại ruột, gan, vú, mô phổi, da và tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng uống trà cũng có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về bàng quang, dạ dày và ung thư tuyến tụy.

Nho và ung thư

Các loại nho và nước ép nho màu đỏ và tím có chứa resveratrol – hợp chất oxy hóa mạnh, có tính kháng viêm. Các chất trong nho có khả năng ngăn quá trình oxy hóa – nguyên nhân hàng đầu kích hoạt quá trình ung thư từ trong tế bào.

Hạn chế rượu làm giảm nguy cơ ung thư

Ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản, gan và vú đều liên quan đến việc uống rượu. Không chỉ thế, rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng và trực tràng. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo nên hạn chế uống rượu, không nên uống quá hai ly mỗi ngày đối với nam và 1 ly đối với nữ.

 

 

Nước có thể giúp bạn chống ung thư

Nước không chỉ để giải khát mà còn giúp chống lại căn bệnh ung thư bàng quang. Uống nước giúp bạn đảo thải chất độc ra ngoài nhanh hơn qua đường tiểu, giúp bàng quang không phải lưu trữ quá lâu các tác nhân gây bệnh.

Các loại đậu là thực phẩm chống ung thư

Đậu rất tốt cho cơ thể, nó chứa nhiều chất phytochemical giúp bảo vệ tế bào của cơ thể. Trong phòng thí nghiệm, hoạt chất này có khả năng làm chậm lại sự phát triển của khối u và ngăn chạn khối u giải phóng các chất gây tổn hại thêm các tế bào lân cận.

Muốn chống ung thư hãy ăn rau họ cải

Rau họ cải bao gồm bông cải xanh, súp lơ, cải bắp, cải thìa, cải xoăn. Thành phần trong các loại rau này có thể giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư như đại tràng, vú, phổi, và cổ tử cung.

Rau lá xanh đậm

Những loại rau lá xanh như rau cải, rau diếp, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina, củ cải đường rất giàu chất xơ, folate, và carotenoids. Những chất dinh dưỡng của rau lá xanh đậm có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư miệng, thanh quản, tụy, phổi, da, và dạ dày.

Nghệ

Curcumin là thành phần chính trong nghệ - một loại gia vị phổ biến được chứng minh có khả năng chống ung thư, nó có thể ngăn chặn sự biến đổi, phát triển, và  xâm nhập của các tế bào ung thư, nghệ có tác dụng ngăn chặn nhiều loại ung thư.

Phương pháp chế biến

Cách nấu nướng có ảnh hưởng nhất định tới nguy cơ mắc ung thư. Nếu thường xuyên ăn đồ rán, nướng, và nướng ở nhiệt độ rất cao sẽ gây ra các chất làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Phương pháp nấu ăn như hầm, hấp, luộc sẽ giảm lượng các chất độc hại trong thực phẩm, đây là các phương pháp nấu ăn tốt nhất phòng chống bệnh ung thư.

 

 

Dâu tây và mâm xôi

Dâu tây và quả mâm xôi có phytochemical, còn gọi là axit ellagic. chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể chống ung thư và làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Quả việt quất rất tốt cho sức khỏe

Các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể có giá trị lớn trong việc bồi bổ sức khỏe, có tác dụng phòng tránh bệnh ung thư. Chất chống oxy hóa giúp loại trừ các gốc tự do trước khi họ có thể làm tổn thương đến các tế bào.

Hạn chế ăn đường

Đường không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư. Nhưng nó làm tăng số lượng calo, làm thừa cân và gây béo phì – đây lại là nguyên nhân gián tiếp gây ra nhiều loại bệnh ung thư.

Vitamin

Vitamin có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư, nếu bạn bổ sung chúng một cách tự nhiên từ thực phẩm. Hiệp hội Ung thư Mỹ và Viện Nghiên cứu Ung thư cho biết, nếu cơ thể được cung cấp chất dinh dưỡng chống ung thư từ những thực phẩm như các loại hạt, trái cây, và các loại rau lá xanh tốt hơn nhiều so với các loại thuốc hoặc thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng.

 

Theo WebMD