Hủy

Biểu hiện ung thư phổi giai đoạn cuối

Thứ sáu, 14/12/2018
Biểu hiện ung thư phổi giai đoạn cuối mà người bệnh không thể bỏ qua phải kể đến như là ho khó thở, ho ra máu, ho đờm thường xuyên và sút cân nhanh chóng

Theo các chuyên gia, ung thư phổi được coi là căn bệnh rất phổ biến với tỷ lệ tử vong ngày một gia tăng. Tuy nhiên, thường thì người bệnh có những biểu hiện ung thư phổi giai đoạn cuối khi các triệu chứng rầm rộ thì mới đi khám thay vì căn bệnh nên được phát hiện từ những giai đoạn đầu. Chính vì thể mà có hơn 90% người bệnh tử vong chỉ sau một năm phát hiện bệnh.

1. Những biểu hiện ung thư phổi giai đoạn cuối

Những biểu hiện ung thư phổi giai đoạn cuối triệu chứng sẽ đều tăng về cả cường độ và mức độ so với giai đoan đầu. Nếu muốn hiểu rõ về những biểu hiện ung thư phổi giai đoạn cuối, mời bạn theo dõi những thông tin dưới đây.

 

Những biểu hiện của bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối trở nên rõ ràng và liên tục 

 

1.1. Những biểu hiện ung thư phổi giai đoạn cuối ở đường hô hấp

Ở giai đoạn cuối, những biểu hiện của bệnh ung thư phổi trở nên rõ ràng và liên tục với các đặc điểm sau:

– Người bệnh luôn cảm thấy đau đớn nhiều, giọng khàn đặc, khó thở và thở khò khè, ho ra máu nhiều, đờm lẫn máu, các cơn ho tới thường xuyên và liên tục hơn trước. Vùng ngực bị đau tức khiến cho người bệnh có cảm giác buồn nôn. Những triệu chứng này là do các khối u đã phát triển khá lớn, làm tắc nghẽn đường thở của người bệnh.

– Người bệnh thở nhanh, thở gấp, thở dồn dập nhưng hơi thở không đều, khi thở có cảm giác thở rít ở trong lồng ngực.

– Tràn dịch màng phổi: Người bệnh sẽ có một lớp màng chứa chất lỏng bao quanh phổi. Khi bác sĩ chọc dịch màng phổi để đi xét nghiệm sẽ phát hiện được có tế bào ung thư. Ở giai đoạn cuối, lượng dịch màng phổi sẽ ngày càng tăng và nếu kéo dài thì có thể đối mặt với biến chứng xẹp phổi, khiến việc hô hấp càng trở nên khó khăn hơn.

(Đọc thêm bài viết về "Người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối trở về cuộc sống bình thường")

 

Những biểu hiện của ung thư phổi giai đoạn cuối có cả ở đường hô hấp và cả trên cơ thể

 

1.2. Những biểu hiện ung thư phổi giai đoạn cuối trên toàn thân

Ở giai đoạn cuối các tế bào ung thư đã lan tràn đến tất cả các bộ phận và cơ quan trên cơ thể. Do đó, Những biểu hiện ung thư phổi giai đoạn cuối mà người bệnh có thể gặp phải như :

_Triệu chứng di căn hoặc chèn ép vào thực quản: khiến bệnh nhân có cảm giác khó nuốt, nuốt nghẹn.

– Triệu chứng do khối u to chèn vào đám rối thần kinh cổ-ngực-cánh tay, chèn vào hệ bạch huyết hoặc di căn đến xương : người bệnh bị đau ở ngực, lưng, vai, cánh tay hoặc cổ bị sưng to, mặt bệnh nhân bị phù,... Các cơn đau xuất hiện nhiều, dồn dập hơn do các tế bào ung thư ở giai đoạn này đã lây lan khiến người bệnh chịu nhiều đau đớn.

– Triệu chứng ở não: Người bệnh lo lắng nhiều, trầm cảm nặng, chán ăn, mất ngủ,... Những triệu chứng này có thể khối u đã di căn đến não.

– Tế bào ung thư phổi phát triển nhanh và lan tràn có thể gây chèn ép hoặc di căn vào tim mạch, các triệu chứng nhẹ hoặc nặng hơn tùy mức độ như rối loạn nhịp tim, nặng hơn có thể gây suy tim , ngừng tuần hoàn.

_ Triệu chứng ở gan: Bệnh nhân thường có biểu hiện chán ăn mệt mỏi, có thể vàng da, đau tức vùng gan.

– Một số người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ bị sốt do tế bào ung thư bị viêm nhiễm hoặc hoại tử.

_ Người bệnh có thể sút cân nhanh chóng, cơ thể suy yếu, thiếu sức sống.

Ung thư phổi ở giai đoạn đầu triệu chứng thường không rõ ràng, nghèo nàn , tiến triển 1 cách âm thầm. Theo thống kê, chỉ khoảng 10-20% bệnh nhân ở Việt Nam được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Do vậy, việc tầm soát ung thư là rất quan trọng, các bác sĩ khuyến cáo mỗi chúng ta nên đi khám định kỳ sức khỏe thường xuyên để có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm giúp cho việc điều trị ung thư đạt hiệu quả cao nhất.

Chú ý: Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, người đọc cần cân nhắc trước khi áp dụng.

 

Five9 IBM Watson Health