Hủy

Cảm xúc đã ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào ung thư theo cách nào?

Thứ ba, 14/08/2018
Từng có nhiều người băn khoăn rằng: Liệu chúng ta có thể “kêu gọi” bộ não giúp chúng ta tăng cường sức đề kháng, chống lại ung thư? Và câu trả lời là “Có”. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc kiểm soát cảm xúc của bộ não, sẽ tạo nên những tác động tích cực cho người bệnh ung thư.

Giáo sư Asya Rolls thuộc khoa Y, Viện Công nghệ Kỹ thuật Israel – cho rằng: “Mối quan hệ giữa cảm xúc của mỗi người và bệnh ung thư đã được đưa vào nghiên cứu từ lâu nhưng chủ yếu liên quan đến các cảm xúc tiêu cực như căng thẳng,  trầm cảm và không có những bản đồ sinh học mô tả sự thay đổi của não trong những chu kì cảm xúc đó”. 

Trong một số nghiên cứu của giáo sư David Spiegel của Đại học Stanford – California có chỉ rõ sự cải thiện tích cực của cảm xúc có thể ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh. 

Thông qua 1 số phương pháp điều trị ung thư tiêu biểu, Giáo sư Asya Rolls và cộng sự đã tiến hành nghiên cứu phản ứng của não bộ để xác định những ảnh hưởng của cảm xúc tới hệ thống đề kháng của con người trước các khối u. 

Sự cải thiện tích cực của cảm xúc có thể ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh (Ảnh minh họa)

Hệ thống thông tin phức tạp 

Liệu pháp miễn dịch được đưa ra nhằm thúc đẩy sự phản ứng của hệ thống đề kháng nhằm chống lại các khối u. Phương pháp này đã được nghiên cứu và tiến hành sử dụng từ nhiều năm trở lại đây. 

Tuy nhiên, theo Giáo sư Rolls: “Việc áp dụng liệu pháp này cũng có nhiều mặt hạn chế, do các thành phần trong kháng thể có thể tạo điều kiện thuận lợi khiến khối u phát triển mạnh hơn”. 

Một nghiên cứu lâm sàng đã được tiến hành trên loài chuột (với các trường hợp có khối u ác tính trong phổi và trường hợp mắc ung thư da). Cụ thể là các nhà nghiên cứu đã “nhắm mục tiêu” vào tế bào thần kinh giải phóng dopamine trong não – loại hormone đem lại niềm vui và cảm giác hài lòng ở người. 

Kết quả là, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra những tương tác với hệ thống thần kinh giao cảm, mạng nơ-ron và dây thần kinh được tìm thấy trong hệ thống thần kinh trung ương, hệ thần kinh ngoại vi, đây chính là những tương tác sinh ra để tạo phản ứng “chiến đấu hay bỏ chạy” – yếu tố quyết định đến động lực chiến đấu và vượt qua khó khăn của con người. 

Sự tương tác này ảnh hưởng tới hệ thần kinh và tiếp đó là hệ miễn dịch.

Cảm xúc vui mừng, tích cực sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch ở người bệnh (Ảnh minh họa)

Phương pháp tiếp cận làm giảm kích cỡ khối u 

Các nhà nghiên cứu phân tích rằng: cách kích hoạt hệ miễn dịch dựa trên cảm xúc sẽ giúp hệ miễn dịch tạo ra một “bộ nhớ linh hoạt” hơn với các tác nhân bên ngoài mà nó được tiếp xúc. Điều này sẽ cho phép hệ thống phản ứng hiệu quả với các yếu tố gây bệnh khi chúng tái xâm nhập vào cơ thể. 

Khi nhóm nghiên cứu thử nghiệm hiệu ứng này trên cơ thể chuột nhiễm ung thư, bằng cách kích thích hormone tiết ra từ vùng não thì hệ thống miễn dịch dường như phản ứng hiệu quả hơn với các khối u. 

Kết quả là, sau 14 ngày kích hoạt cảm xúc vùng não, kích thước khối u giảm 46,5%. 

Kích hoạt hệ miễn dịch dựa trên cảm xúc sẽ giúp hệ miễn dịch tạo ra một “bộ nhớ linh hoạt” (Ảnh minh họa)

Mặc dù, các dẫn chứng trên chỉ là nghiên cứu tiền lâm sàng và chỉ xem xét tác động của việc kích thích hormone vùng não đối với 2 loại ung thư trên mô hình chuột nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng kết quả trên đã làm rõ vai trò quan trọng của tinh thần và cảm xúc trong việc đem lại hiệu quả tích cực của quá trình điều trị ung thư. 

Nguồn: medicalnewstoday

Biên dịch: IBM Watson for Oncology Team