Hủy

Cẩn trọng khi điều trị ung thư phổi bằng Đông y

Thứ tư, 27/02/2019
Việc tự ý điều trị ung thư phổi bằng Đông y không những không thể khỏi được bệnh mà còn làm người bệnh bỏ lỡ các thời điểm vàng trong điều trị.

 

Ung thư phổi được coi là căn bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay. Có nhiều phương pháp điều trị ung thư phổi, trong đó cũng không ít người lựa chọn điều trị ung thư phổi bằng Đông y.

 

Tự điều trị ung thư phổi bằng Đông y, cẩn thận “tiền mất tật mang”

Trước tiên, xin được nói rõ với người bệnh rằng điều trị ung thư phổi bằng Đông y ở đây là Y học cổ truyền chính thống chứ không phải những bài thuốc không rõ nguồn gốc được lưu truyền trên mạng trong thời gian gần đây. Tại sao cần phải nói như vậy? Trên thực tế, đã có nhiều ca bệnh tự ý chữa bệnh bằng các bài thuốc lá như lá mơ, lá lốt, nước dừa… với lời quảng cáo là bài thuốc Đông y gia truyền có tác dụng thần kỳ, dẫn đến việc nhiều người “tiền mất tật mang”.

 

Điều trị ung thư phổi bằng Đông y ở đây là Y học cổ truyền chính thống chứ không phải những bài thuốc không rõ nguồn gốc được lưu truyền trên mạng

 

Trả lời về vấn đề này, ThS.BS Nguyễn Thanh Hùng, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) cho biết: “Hiện nay không có phương pháp điều trị ung thư phổi bằng lá rau mơ với nước dừa, mật ong hay nước lọc. Hơn nữa, mỗi bệnh nhân ung thư phổi lại ở một giai đoạn bệnh khác nhau, thể trạng từng người khác nhau nên không thể có chuyện cùng uống một loại hỗn hợp có thể chữa được bệnh cho tất cả các bệnh nhân…

Việc tự ý điều trị ung thư phổi bằng Đông y, không những không thể khỏi được bệnh mà còn làm người bệnh bỏ lỡ đi các thời điểm vàng trong điều trị, dẫn đến việc khi được đưa đến bệnh viện người bệnh đã đến giai đoạn muộn, khó có thể điều trị hiệu quả.

 

Đông y chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư

Cũng cần phải khẳng định rằng, không thể phủ định vai trò của Đông y trong điều trị ung thư phổi. Khi điều trị bằng các phương pháp như hóa xạ trị, bên cạnh các tác dụng tích cực như tiêu diệt và loại bỏ tế bào ung thư thì các phương pháp này có thể gây tổn hại đến những tế bào lành tính, gây tổn thương đến nhiều bộ phận trong cơ thể. Chính vì thế, các chuyên gia hàng đầu đã có nhiều khuyến cáo nên dùng Đông y sau khi điều trị bằng phương pháp hiện đại để nâng thể trạng người bệnh, chống chọi lại với những thương tổn cơ thể được nói ở trên.

 

Nên dùng Đông y sau khi điều trị bằng phương pháp hiện đại để nâng thể trạng người bệnh, chống chọi lại với những thương tổn cơ thể 

 

Theo TS. Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Phát triển Y dược Cổ truyền Việt Nam: Người dân nên lựa chọn phương pháp của y học hiện đại để khống chế bệnh ung thư phổi trước, sau đó duy trì và tăng cường thể trạng bằng phương pháp Đông y thì sẽ đem lại hiệu quả rất tốt. Các bài thuốc Đông y có mục tiêu làm giảm tác hại của hóa xạ trị, tăng cường thể trạng, tăng cường miễn dịch, hạn chế di căn xa, kiểm soát khối u rất tốt.

Điều này có nghĩa là sau khi được điều trị bằng các phương pháp hiện đại, người bệnh hoàn toàn có thể tìm đến các bài thuốc Đông y để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, chúng tôi xin nhấn mạnh rằng, người bệnh nên tìm đến những thầy thuốc, lương y những người có uy tín về Đông y được đào tạo bài bản và đã được công nhận mới đảm bảo an toàn và hiệu quả./.

 

Five9 IBM Watson Health