Hủy

Chế độ ăn cho người bị ung thư gan

Thứ tư, 05/12/2018
Bản chất của bệnh ung thư gan và các phương pháp điều trị sẽ khiến cho bệnh nhân không còn hứng thú với việc ăn uống. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần phải đủ dinh dưỡng để duy trì sức khỏe và chống lại căn bệnh, vì thế chế độ ăn uống hợp lý là điều hết sức cần thiết.

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, ở Việt Nam hiện nay, rất nhiều bệnh nhânung thư không được chăm sóc dinh dưỡng đúng trong suốt thời gian trị bệnh nên đã dẫn đến tình trạngsụt cân, suy dinh dưỡng và suy kiệt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ rarằng, chỉ cần sụt 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời gian sống của bệnh nhân. Đối với bệnh nhân ung thưgan, việc suy dinh dưỡng trong quá trình điều trị xảy ra phổ biến hơn do bản chất các phương pháp điềutrị bệnh khiến bệnh nhân không còn hứng thú với việc ăn uống nữa. 

Do vậy, để vừa có thể duy trì sức khỏe và vừa hạn chế được sự phát triển của tế bào ung thư, cần lưu ý một số thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thứ gan như sau:  

Ăn nhiều trái cây và rau quả tươi 

Đây là những thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đồng thời, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho bệnh nhân ung thư gan. 

Không những thế, trong trái cây và rau quả tươi còn giàu các chất oxy hóa giúp chống lại bệnh tim mạch, đột quỵ và ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Chất xơ dồi dào trong nguồn thực phẩm này còn có khả năng giảm táo bón. 

Ngũ cốc nguyên hạt 

Các loại ngũ cốc tốt cho bệnh nhân ung thư gan như bánh mì, gạo, mì…sẽ cung cấp nhiều carbohydrat cho cơ thể và giúp sản sinh glucose – một nguồn năng lượng quan trọng cho các tế bào. 

Thực phẩm ít chất béo 

Một số loại thực phẩm ít chất béo và dễ tiêu hóa như các loại hạt, dầu oliu và dầu hạt cải giúp gan và thận không bị quá tải khi làm việc và đặc biệt tốt cho bệnh nhân ung thư gan. 

Thịt trắng 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc tiêu hóa các loại thịt trắng thay vì thịt đỏ sẽ giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư gan tốt hơn. Do đó, người bị ung thư gan nên ăn thường xuyên ăn những thực phẩm chứa nhiều thịt trắng như như gà, vịt, ngan. 

Ưu tiên chế biến thành các món luộc 

Việc chế biến các món ăn bằng phương pháp luộc sẽ giúp cơ thể dễ tiêu hóa hơn các món ăn chứa nhiều dầu mỡ khi chiên, rán.   

Ăn sữa và sữa chua 

Sữa chua và sữa là nguồn thực phẩm giúp giảm sự phát triển của bệnh ung thư gan và cải thiện cơ hội phục cho cho cơ thể. 

Một số loại trà 

Dùng trà xanh hoặc trà đen sẽ giúp cơ thể ngăn chặn lại sự phân chia và di căn của các tế bào ung thư. Đồng thời, những chất có trong các loại trà này còn có thể giúp tăng cường bảo vệ cũng như ngăn ngừa ung thư phổi, trực tràng, đại tràng, dạ dày và ung thư gan. 

Bên cạnh chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư gan thì người bệnh cũng cần có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt và thể dục hợp lý. Đồng thời, phải luôn giữ cho tinh thần lạc quan và thoải mái trong cuộc sống.