Hủy

Cơ hội sống khi điều trị ung thư phổi giai đoạn 2

Thứ hai, 18/02/2019
Điều trị ung thư phổi giai đoạn 2 là một hành trình rất mệt mỏi và tốn kém. Bởi vậy mỗi chúng ta cần có ý thức bảo vệ sức khỏe ngay từ đầu để tránh mang bệnh vào người.

1. Biểu hiện của ung thư phổi giai đoạn 2

Theo một số thống kê gần đây cho thấy, hiện nay trên thế giới có khoảng 30% người bệnh ung thư phổi được phát hiện khi ở giai đoạn 2. Đây được coi là giai đoạn có tỷ lệ điều trị thành công rất cao so với các giai đoạn tiến triển sau đó.

 

Hiện nay trên thế giới có khoảng 30% người bệnh ung thư phổi được phát hiện khi ở giai đoạn 2

 

Ung thư phổi giai đoạn 2 có những biểu hiện như sau:

  • Bắt đầu bị ho nhiều, cơn ho thường kéo dài theo từng cơn, thường hay ho ra đờm, đôi khi còn kèm lẫn theo cả máu.

  • Thường xuyên cảm thấy khó thở, thở khò khè ( giống với lao phổi)

  • Hay có biểu hiện đau ngực, tức ngực ngày càng nhiều.

  • Giọng nói bị ảnh hưởng, có sự thay đổi rõ rệt, giọng trở nên khàn đi và đục hơn. Tệ hơn, nếu như khối u chèn ép ở thanh quản có thể khiến cho người bệnh còn bị mất giọng nói.

  • Xuất hiện hạch bạch huyết to, sưng tấy ở một vài vị trí như vùng cổ, bẹn, nách. Nhưng khi sờ vào hạch thì chỉ thấy khô cứng, không hề thấy đau, nhức.

  • Người bệnh không muốn ăn uống, có ăn thì ăn cũng không ngon. Lúc này hiện tượng sụt cân nhanh xuất hiện mà không rõ nguyên nhân.

  • Một vài người có sức đề kháng yếu đi dẫn tới bị sốt, mệt mỏi, yếu ớt và xanh xao.

Nếu nhận biết những biểu hiện trên đây thì tốt nhất người bệnh nên đi khám ngay, bác sĩ sẽ có phương án điều trị ung thư phổi giai đoạn 2 thích hợp cho từng thể trạng người bệnh.

 

2. Cơ hội sống khi điều trị ung thư phồi giai đoạn 2

Theo các chuyên gia y tế thì nếu phát hiện và được điều trị ung thư phổi giai đoạn 2, người bệnh có thể được chữa khỏi và sống thêm được trên 5 năm với tỷ lệ thành công lên đến 70%.

Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể tăng hoặc giảm phụ thuộc vào sức đề kháng cũng như tuổi tác của từng người bệnh. Những người bệnh trẻ tuổi có sức đề kháng cao thì khả năng khỏi bệnh sẽ cao hơn so với người cao tuổi và ngược lại.

Bên cạnh đó, việc thực hiện một chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi khoa học cũng góp một phần không nhỏ trong việc tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng cho người bệnh, từ đó giúp nâng cao tỷ lệ điều trị ung thư phổi giai đoạn 2.

 

Nếu phát hiện và được điều trị ung thư phổi giai đoạn 2, người bệnh có thể được chữa khỏi và sống thêm được trên 5 năm với tỷ lệ thành công lên đến 70%

Phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn 2:

Để điều trị ung thư phổi giai đoạn 2, bác sĩ thường sẽ lựa chọn các phương pháp như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị để loại bỏ hết khối u. Tùy từng mức độ bệnh khác nhau các bác sỹ sẽ chọn 1 trong 3 hoặc kết hợp các phương pháp trên để điều trị cho người bệnh.

  • Phẫu thuật là phương pháp cắt bỏ một phần phổi nơi chứa khối u. Khi tình trạng nặng sẽ phải cắt toàn bộ phổi. Đồng thời, bác sỹ sẽ nạo vét các hạch bạch huyết có chứa tế bào ung thư. Sau khi hoàn tất ca phẫu thuật, các bác sỹ sẽ tiếp tục thực hiện hồ sơ hạch trung thất để xem bệnh ung thư phổi có tiến triển tiếp hay không từ đó tìm ra hướng điều trị khác cho bệnh nhân.

  • Xạ trị là phương pháp dùng các tia năng lượng cao để triệt tiêu các tế bào ung thư. Từ đó giúp ngăn chặn sự phát triển của các khối u phổi. Tuy nhiên xạ trị có thể ảnh hưởng tới các mô lành ở xung quanh khu vực được điều trị.

  • Hóa trị là phương pháp dùng hóa chất để tiêu diệt ung thư thông qua đường tiêm, truyền vào mạch máu hoặc đưa vào cơ thể bệnh nhân thông qua đường uống.

Cũng phải nói rõ rằng, điều trị ung thư phổi giai đoạn 2 là một hành trình rất mệt mỏi và tốn kém. Bởi vậy mỗi chúng ta cần có ý thức bảo vệ sức khỏe ngay từ đầu để tránh mang bệnh vào người. Theo đó, để phòng ngừa bệnh ung thư phổi giai đoạn 2 hãy cắt giảm tuyệt đối những tác nhân có thể gây ra bệnh như thuốc lá, bia rượu… Thường xuyên tập thể dục, ăn uống đủ chất nhiều rau xanh hoa quả tươi. Duy trì cân năng ở mức độ ổn định, dành thời gian kiểm tra sức khỏe định kỳ. Sàng lọc ung thư phổi sớm ngay khi có những dấu hiệu ban đầu để có thể phát hiện kịp thời và điều trị càng sớm càng tốt.

 

Five9 IBM Watson Health