Hủy

Đánh giá việc điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo hiệu quả không?

Thứ tư, 10/04/2019
Một trong những việc quan trọng trong việc đánh giá điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo hiệu quả không, các chuyên gia sẽ dựa vào mức độ tương đồng giữa phác đồ điều trị của Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology với phác đồ điều trị của hội đồng bác sĩ chuyên môn.

 

1. Đánh giá việc điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo hiệu quả không tại các bệnh viện

Một trong những việc quan trọng trong việc đánh giá điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo hiệu quả không, các chuyên gia sẽ dựa vào mức độ tương đồng giữa phác đồ điều trị của Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology với phác đồ điều trị của hội đồng bác sĩ chuyên môn. Điều này hết sức quan trọng trước khi có quyết định đưa hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology vào việc lên phác đồ điều trị cho người bệnh.

 

 

Theo kết quả triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, sự tương đồng giữa phác đồ điều trị mà hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncoglogy đưa ra và phác đồ của các bác sĩ tại bệnh viện là hơn 90%. Ngoài ra, hệ thống còn có thể cập nhật và cung cấp cho các bác sĩ các tài liệu chuyên môn đi kèm, các ca bệnh thành công, các phương pháp tiên tiến nhất trên thế giới khi áp dụng phác đồ điều trị đó.

 

Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncoglogy đã được triển khai chính thức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ

 

Cũng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, chúng tôi có ghi nhận một trường hợp điển hình là người bệnh Chu Thị Quang (TP.HCM). Người bệnh Quang bị ung thư vú cách đây 8 năm và đã đi chữa trị nhiều nơi nhưng kết quả không cao. Đầu năm 2018, người bệnh tình của người bệnh Quang tiếp tục tái phát và chuyển qua di căn sang phổi, xương, sức khỏe yếu dần. Sau khi được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và quyết định điều trị bằng phác đồ của Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, sau 23 ngày điều trị, người bệnh đã dần bình phục, có thể sinh hoạt bình thường và xuất viện.

 


Các bác sĩ của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM tại một ca điều trị ung thư

 

Khẳng định về việc điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo có hiệu quả không, ngày 14/03/2019, TS.BS Đặng Huy Quốc Thịnh – Phó giám đốc Bệnh viện Ung bưới TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa kết thúc thí điểm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư cho 103 bệnh nhân ung thư vú và bước đầu cho kết quả khả quan. Tỷ lệ tương đồng giữa phác đồ điều trị ung thư vú của bác sĩ bệnh viện và của Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology là 71%. Mức độ tương đồng cao nhất rơi vào các trường hợp ung thư vú ở giai đoạn II, III. Phác đồ điều trị của Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology với phác đồ của bác sĩ thường do tình huống sử dụng thuốc. Lý do bởi Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology đưa ra phác đồ với thuốc theo thị trường ở Mỹ nhưng tại Việt Nam thì chưa có loại thuốc đó.

 

Kết quả bước đầu trong việc triển khai Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong điều trị ung thư là khá khả quan

 

Tại bệnh viện K (Hà Nội), sau 3 tháng thử nghiệm Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong việc lên phác đồ điều trị trên hơn 200 ca bệnh (tập trung vào ung thư vú và ung thư phổi), kết quả cho thấy sự tương đồng giữa phác đồ mà hệ thống đưa ra và phác đồ của bác sĩ là trên 90%.

TS.BS Đặng Huy Quốc Thịnh – Phó giám đốc Bệnh viện Ung bưới TP.HCM cũng khẳng định thêm: “Về nguyên tắc điều trị, bác sĩ phải học, đọc những dữ liệu lâm sàng, cập nhật y văn thế giới và ra được phác đồ. Nếu không có trí tuệ nhân tạo, bác sĩ vẫn phải tư vấn, đưa ra phác đồ điều trị cho người bệnhh. Tuy nhiên, khi có trí tuệ nhân tạo, công cụ này giúp bác sĩ tự tin, cập nhật nhiều dữ liệu, chứng cứ vững chắc, từ đó ra được kế hoạch, phác đồ phù hợp; khả năng thuyết phục được người bệnh cao hơn”.

 

Như vậy, Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology không thể thay thế được bác sĩ ung bướu mà chỉ là một “trợ lý đắc lực” giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị. Người bệnh cần lưu tâm đến điều này, tránh nhầm lẫn khái niệm.

2. Thông báo của Bộ y tế về việc điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo

Vào ngày 14/11/2018, Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế) đã tổ chức cuộc họp Hội đồng chuyên gia xem xét phần mềm IBM Watson for Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam. Đến ngày 4/1, Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế) đã có kết luận chính thức: “Hội đồng chuyên gia xem xét phần mềm IBM Waston for Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam” đã khẳng định sử dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology.

 

Cuộc họp Hội đồng chuyên gia xem xét phần mềm IBM Watson for Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam

 

Hội đồng khuyến nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở Việt Nam có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong tư vấn, hỗ trợ bác sỹ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư cho người bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư ở nước ta.

(Xem chi tiết Công văn của Bộ Y Tế tại đây: http://ehealth.gov.vn/Index.aspx?action=News&newsId=47084)

Căn cứ vào thông báo này của Bộ Y tế, đây sẽ là cơ sở để Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology được triển khai tại nhiều nơi trên khắp cả nước, đem lại cơ hội chữa bệnh ung thư thành công cho người người bệnh ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng.

 

Với việc cung cấp cho người bệnh những thông tin cơ bản nhất về kết quả triển khai điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam, chúng tôi hy vọng có thể cung cấp cho người bệnh những bằng chứng cụ thể nhất để tự trả lời cho câu hỏi điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo hiệu quả không. Từ đó, người bệnh thêm tin tưởng vào Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology cũng như phác đồ điều trị mà hệ thống đưa ra./.

 

Five9 IBM Watson Health