Hủy

Điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo là gì?

Thứ hai, 17/12/2018
Điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo là một trong những bước tiến mới của khoa học công nghệ trong việc điều trị ung thư. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng “Điều trị ung thư bằng trí tuệ là gì”.

  1. 1. Điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo là gì? 

Để hiểu được “điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo là gì” cụ thể là “Điều trị ung thư bằng Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncoloy (IBM WFO) là gì”, trước hết, chúng ta cần phải hiểu Hệ thống trị tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncoloy (IBM WFO) là gì?

 

IBM Watson for Oncoloy là hệ thống trí tuệ nhân tạo hỗ trợ các bác sĩ đưa ra phác đồ điệu trị ung thư tiên tiến đến từ Mỹ.

 

IBM Watson for Oncoloy (IBM WFO) là hệ thống trí tuệ nhân tạo hỗ trợ các bác sĩ đưa ra phác đồ điệu trị ung thư tiên tiến đến từ Mỹ.
IBM Watson for Oncoloy được phát triển từ sự kết hợp giữa tập đoàn công nghệ IBM và được đào tạo chuyên sâu về Ung thư học của các chuyên gia đến từ MSKCC (Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering- Trung tâm có hơn 130 năm nghiên cứu và điều trị ung thư) với mong muốn đưa IBM WfO là công cụ hỗ trợ cho các bác sĩ ung bướu trong quá trình điều trị từng trường hợp bệnh nhân cụ thể.

 

Vậy điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo là gì?

Trên thực tế, bác sĩ ung bướu sẽ sử dụng thông tin người bệnh cụ thể để nhập vào hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncoloy và dựa vào thông tin của người bệnh, hệ thống IBM Watson for Oncoloy sẽ tra cứu và phân tích để đưa ra những gợi ý về phương án điều trị cho người bệnh cùng với những bằng chứng nghiên cứu khoa học đi kèm.

 

  1. 2. Hiểu đúng về “điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo là gì” 

Sau khi tìm hiểu về “điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo là gì”, sẽ có rất nhiều người sẽ hiểu lầm rằng Hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể thay thế bác sĩ trong việc lên phác đồ điều trị ung thư cho người bệnh. Tuy nhiên, không phải như thế.

Các bác sĩ điều trị sẽ tiếp nhận thông tin người bệnh, sàng lọc và sẽ trích xuất những thông tin cần thiết về tình trạng bệnh của từng trường hợp người bệnh cụ thể để nhập vào hệ thống. Dựa vào những thông tin của người bệnh, hệ thống sẽ phân tích và đưa ra các gợi ý về phác đồ điều trị bao gồm: phác đồ khuyến nghị sử dụng, các phác đồ cân nhắc và cả những phác đồ không khuyến nghị sử dụng cho người bệnh. Kèm theo mỗi phác đồ, hệ thống cũng đưa ra những thống kê và bằng chứng nghiên cứu chi tiết như tỉ lệ sống thêm, tác dụng không mong muốn, tương tác thuốc… Dựa vào những thông tin mà hệ thống đưa ra các bác sĩ sẽ có cơ sở để thảo luận và lựa chọn được phác đồ điều trị phù hợp nhất cho người bệnh, giúp người bệnh không phải mất quá nhiều thời gian để tìm được phác đồ điều trị phù hợp với bản thân.

 

 

Hệ thống IBM Watson for Oncoloy đang hố trợ điều trị cho 13 loại ung thư phổ biến 

 

Hiện tại hệ thống IBM Watson for Oncoloy đang hố trợ điều trị cho 13 loại ung thư phổ biến là: Ung thư tuyến giáp, thực quản, dạ dày, vú, phổi, gan, đại tràng, trực tràng, bàng quang, tiền liệt tuyến, buồng trứng, niêm mạc tử cung, cổ tử cung.

Người bệnh cũng nên tìm hiểu thật kỹ “điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo là gì” trước khi lựa chọn phương pháp điều trị này. Từ đó, người bệnh sẽ có cơ sở để tin tưởng và hoàn toàn yên tâm với phác đồ điều trị của mình.

 

Five9 IBM Watson Health