Hủy

Điều trị ung thư phổi giai đoạn 1 như thế nào?

Thứ tư, 13/02/2019
Khả năng chữa khỏi khi được điều trị ung thư phổi giai đoạn 1 là rất lớn. Điều quan trọng nhất nằm ở việc người bệnh nên nhận thức sớm về căn bệnh bằng cách chủ động theo dõi sức khỏe của mình cũng như tầm soát ung thư theo định kỳ.

 

1. Ung thư phổi giai đoạn 1 có thể chữa khỏi được không?

Ung thư phổi đang dần trở thành căn bệnh nguy hiểm nhất thế giới hiện nay khi cứ 1 phút trôi qua sẽ có đến 3 người chết vì căn bệnh này. Theo TS.BS Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt (Hà Nội), đa phần bệnh nhân được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn và hơn 90% tử vong sau một năm kể từ khi phát hiện bệnh.

BS. Raja Flores, chuyên gia phẫu thuật lồng ngực thuộc trung tâm Y tế Mount Sinai (New York, Mỹ) cho rằng: Điều quan trọng nhất trong việc chữa khỏi bệnh ung thư phổi là bệnh phải được phát hiện sớm. Nếu người bệnh được phát hiện bệnh sớm thì chúng ta có thể sử dụng phẫu thuật để chữa khỏi bệnh. Một khi bệnh đã tiến triển đến một giai đoạn nhất định thì dù bạn dùng loại thuốc nào đi chăng nữa thì nó cũng không thể chữa khỏi được.”

 

Đa phần bệnh nhân ung thư phổi được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn và hơn 90% tử vong sau một năm kể từ khi phát hiện bệnh

 

(Đọc thêm về Ung thư phổi biểu hiện như thế nào ở giai đoạn sớm)

Ung thư phổi khi được phát hiện ở giai đoạn 1 có thể chỉ phải cắt bỏ một phần nhỏ phổi thay vì phải cắt bỏ đa phần, thậm chí toàn bộ phổi. Điều này cũng tương đương với việc tỷ lệ chữa khỏi bệnh cao hơn. Không những thế, khi điều trị ung thư phổi ở giai đoạn 1, người bệnh thường sẽ được phẫu thuật nhẹ với 3 lỗ trên ngực thay vì phải mổ lớn, khi đó bác sĩ phải cắt xương sườn, gây đau đớn cho người bệnh rất nhiều.

 

2. Phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn 1

Trên thế giới hiện nay, đã có nhiều phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn 1 như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và thậm chí là phương pháp củng cố hệ miễn dịch chống ung thư.

TS.BS. Raja Flores cho rằng, phần lớn các trường hợp sử dụng các phương pháp kết hợp sẽ hiệu quả hơn, trong đó, phương pháp chủ yếu được áp dụng rộng rãi nhất là phẫu thuật. Bằng cách phẫu thuật cắt bỏ khối u khả năng chữa khỏi hoàn toàn của người bị ung thư giai đoạn 1 là rất lớn.

 

Bằng cách phẫu thuật cắt bỏ khối u khả năng chữa khỏi hoàn toàn của người bị ung thư giai đoạn 1 là rất lớn

 

Đối với những trường hợp người bệnh có sức khỏe kém không thể tiến hành phẫu thuật thì bác sĩ thường sẽ cân nhắc dùng các phương pháp như xạ trị, hóa trị. Điểm yếu của hóa xạ trị là ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh do phải chịu nhiều tác dụng phụ của quá trình trị liệu khiến người bệnh mệt mỏi, mất niềm tin và khó phối hợp điều trị.

 

Như vậy, có thể nói khả năng chữa khỏi khi được điều trị ung thư phổi giai đoạn 1 là rất lớn. Điều quan trọng nhất nằm ở việc người bệnh nên nhận thức sớm về căn bệnh bằng cách chủ động theo dõi sức khỏe của mình cũng như tầm soát ung thư theo định kỳ.

 

Five9 IBM Watson Health