Hủy

Điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo hiệu quả không?

Thứ sáu, 29/03/2019
Cùng với nhiều phương pháp tiên tiến trên thế giới, tại Việt Nam hiện nay cũng không ít người biết đến cụm từ “điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo” thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và đặt ra câu hỏi điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo hiệu quả không.

 

1. Điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo là gì?

Cùng với nhiều phương pháp tiên tiến trên thế giới, tại Việt Nam hiện nay cũng không ít người biết đến cụm từ “điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo” thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và đặt ra câu hỏi điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo hiệu quả không.

Trước tiên cần phải nói rõ rằng, điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo nghĩa là, khi người bệnh cung cấp một cách đầy nhất về tình trạng bệnh cho Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, hệ thống sẽ cùng với bác sĩ bác sĩ ung bướu đưa ra phác đồ điều trị ung thư tối ưu nhất. Đề xuất phác đồ điều trị này dựa vào việc nghiên cứu bằng chứng của hàng triệu ca điều trị thành công khác trên thế giới, hơn 300 tạp chí, 200 sách và gần 15 triệu tài liệu y khoa được chứng thực bởi MSKCC – Trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư hàng đầu thế giới.

 

 

Như vậy, người bệnh nên hiểu một cách tường minh rằng, điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo ở đây không có nghĩa đây là một phương pháp có thể thay thế các phương pháp như hóa xạ trị, phẫu thuật, điều trị trúng đích,… mà đây chỉ là một công cụ giúp bác sĩ và người bệnh tiếp cận với các phương pháp tiên tiến nhất trên thế giới, đồng thời thích hợp với cá thể người bệnh nhất.

(Đọc thêm về điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo như thế nào)

 

2. Điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo hiệu quả không?

Việc điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo hiệu quả không phụ thuộc rất lớn vào những lợi ích mà người bệnh có thể nhận được khi sử dụng phác đồ điều trị của Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, đó là: 

  • Phác đồ điều trị thừa hưởng sự thành công của y học bằng chứng

Thừa hưởng những thành công của trường phái y học có bằng chứng, thay vì lắng nghe một chiều từ phía bác sĩ hoặc bị hoang mang bởi các thông tin không chính thống, người bệnh hoàn toàn có thể tự nghiên cứu tình hình bệnh của mình (dưới dự hướng dẫn của bác sĩ). Từ đó, bệnh nhân có những đề xuất, tham vấn với bác sĩ bới chính người bệnh mới là người hiểu mình nhất.

  • Phác đồ điều trị cá nhân hóa

Với Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, mỗi người bệnh là trung tâm của quá trình nghiên cứu và mỗi người bệnh sẽ có riêng một phác đồ điều trị riêng phù hợp với hoàn cảnh của người bệnh.

  • Được tiếp cận với những phương án điều trị tiên tiến nhất trên thế giới

Các tài liệu y văn mà Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology đều dựa vào các tài liệu từ các ca bệnh ung thư được điều trị thành công trên khắp thế giới, được chứng thực bởi các chuyên gia MSKCC kèm tài liệu y văn và đặc biệt luôn được cập nhật liên tục. Chính vì thế, không cần phải sang nước ngoài điều trị, người bệnh vẫn có thể tiếp cận với những phương pháp tiên tiến nhất trên thế giới.

  • Tiết kiệm được thời gian để người bệnh có thể tiếp nhận điều trị bệnh

Tế bào ung thư là loại tế bào phát triển rất phức tạp, cần có hướng điều trị càng sớm càng tốt. Với việc trả lại phác đồ điều trị chỉ trong khoảng 3 giây, sau khi bác sĩ nhập thông tin người bệnh sẽ giúp bác sĩ và người bệnh tiết kiệm rất nhiều thời gian để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Cùng với các tài liệu bằng chứng, người bệnh sẽ không phải bỏ lỡ mất khoảng thời gian vàng điều trị.

  • Người bệnh sẵn sàng tâm lý cho việc điều trị

Các tài liệu y văn mà Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology đều dựa vào các ca bệnh cụ thể. Trong đó có đầy đủ các thông tin về thuốc, phương pháp điều trị, biểu hiện lâm sàng, các triệu chứng trong quá trình điều trị (rụng tóc, buồn nôn, tiêu chảy,…) Điều này giúp người bệnh chuẩn bị sẵn tâm lý trước khi bước vào điều trị.

Ở mặt khác, vì các ca điều trị đều đã được các chuyên gia của MSKCC chứng thực và ca điều trị này đều đã thành công. Dựa vào các thông tin này, người bệnh hoàn toàn có thể tin tưởng vào phác đồ điều trị, cảm thấy tự tin, tạo tâm lý thoải mái và chủ động hơn. Đây là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị.

 

 

Với những lợi ích to lớn mà chúng tôi vừa kể trên đây, người bệnh hoàn toàn có thể tự mình trả lời câu hỏi điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo hiệu quả không, đồng thời thêm tin tưởng khi lựa chọn Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncoglogy trong quá trình điều trị ung thư vú. Cũng cần phải khẳng định thêm rằng, quá trình điều trị có thành công hay không còn phụ thuộc rất lớn vào yếu tố tinh thần cũng như thái độ hợp tác của người bệnh với phác độ điều trị.

Trên đây chỉ là những thông tin cơ bản nhất mà người bệnh cần nắm được về điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo, người bệnh hoàn toàn có thể đặt thêm các câu hỏi khác bằng cách truy cập vào trang web: http://ai.health.vn/ hoặc gọi đến tổng đài miễn cước: 18006517 của chúng tôi để được giải đáp cụ thể./.

 

Five9 IBM Watson Health