Hủy

Điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo là gì?

Thứ tư, 19/12/2018
Điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo không còn quá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng “Điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo là gì”.

1. Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là gì? Những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú? Điều trị ung thư vú như thế nào? Điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo là gì? Đây là những câu hỏi rất thường gặp của người bệnh và người nhà khi diều trị ung thư vú đặt ra.

Trước tiên, chúng ta cần phải hiểu rõ “Ung thư vú là gì”.

Ung thư vú là tình trạng khối u ác tính phát triển ở các tế bào vú. Khối u ác tính là tập hợp các tế bào ung thư có thể sinh sôi rất nhanh ở các mô xung quanh, hoặc có thể lan ra (di căn) các bộ phận khác trong cơ thể. Ung thư vú hầu hết xuất hiện ở nữ giới. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, nam giới cũng có thể mắc bệnh này.

 

Ung thư vú hầu hết xuất hiện ở nữ giới

 

2. Những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú

Có 4 giai đoạn của ung thư vú. Tùy theo mỗi giai đoạn, các biểu hiện cũng như mức độ tiến triển cũng sẽ tăng theo:

 • Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn khởi phát của bệnh vì vậy các tế bào ung thư mới chỉ bắt đầu hình thành. Người bệnh có thể theo một số sự thay đổi như: sự thay đổi về màu sắc núm vú, kích thước hai bên ngực chênh lệch rõ ràng, cảm giác tức ngực và đau xuất hiện thường xuyên, vùng da quanh ngực nhăn nheo… Ở giai đoạn này, tỷ lệ chữa khỏi được là từ 70% – 90% theo các đánh giá bác sỹ và chuyên gia.
 • Giai đoạn 2: Chuyển sang giai đoạn này, các dấu hiệu ở giai đoạn 1 sẽ được biểu hiện một cách rõ rệt hơn bởi tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn rộng. Núm vú của người bệnh có thể bị chảy dịch, thâm thậm chí lở loét. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ở giai đoạn này giảm xuống còn 50% - 70%.

 • Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn đến các mô tế bào khác khi chuyển sang giai đoạn này. Nguy cơ xâm lấn đến các cơ quan và hạch bạch huyết, kích thước khối u có thể đạt trên 5cm, các mô xung quanh ví đều bị tế bào ung thư xâm lấn. Tỷ lệ chữa khỏi khi phát hiện bệnh ở giai đoạn này chỉ còn 30% – 40%.

 • Giai đoạn 4: Ung thư vú đã bước vào giai đoạn nặng và nguy hiểm nhất. Tế bào ung thư đã lan rộng ra các mô xung quanh và các bộ phận khác trong cơ thể như não, phổi, xương, gan…

3. Điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo là gì?

Với sự phát triển của khoa học và công nghệ, hiện nay có khá nhiều phương pháp điều trị tiên tiến có thể chẩn đoán và điều trị ung thư vú. Trong đó việc điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo(IBM Watson for Oncology) cũng là một ví dụ. Đã có rất nhiều báo chí nói về hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và đủ “Điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo là gì”

Vậy, điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo là gì?

Điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo nghĩa là, khi người bệnh cung cấp một cách đầy nhất về tình trạng bệnh cho Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, hệ thống sẽ cùng với bác sĩ bác sĩ ung bướu đưa ra phác đồ điều trị ung thư tối ưu nhất. Đề xuất phác đồ điều trị này dựa vào việc nghiên cứu bằng chứng của hàng triệu ca điều trị thành công khác trên thế giới, hơn 300 tạp chí, 200 sách và gần 15 triệu tài liệu y khoa được chứng thực bởi MSKCC – Trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư hàng đầu thế giới.

Phác đồ điều trị cũng được xây dựng riêng theo tình trạng bệnh lý và điều kiện của từng người bệnh để đảm bảo việc mỗi người bệnh sẽ nhận được phác đồ điều trị phù hợp nhất, giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Hệ thống này được hợp tác phát triển bởi IBM và các chuyên gia ung bướu của Trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư hàng đầu tại Mỹ - Memorial Sloan Kettering (Xem Điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo như thế nào tại đây)

 

Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho từng người bệnh

 

Trước khi sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, bạn cần biết:

- Cần chắc chắn rằng đã được bác sĩ chẩn đoán xác định là mắc bệnh lý ung thư và đang trong độ tuổi từ 18 – 89, không mang thai (đối với phụ nữ).

- Đã được xác định cụ thể loại ung thư và giai đoạn của ung thư vú. Đồng thời các nhận xem hệ thống có hỗ trợ giai đoạn bệnh đó hay không.

Để quá trình điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạp IBM Watson for Oncology đạt kết quả cao, người bệnh cần cung cấp cho hệ thống những thông tin về tình trạng bệnh một cách thật đầy đủ.

Những thông tin cần thiết của người bệnh cần cung cấp cho hệ thống đó là:

 • Loại ung thư

 • Tuổi bệnh nhân

 • Chỉ số toàn trạng

 • Các thông tin khám lâm sàng

 • Giai đoạn bệnh

 • Kích thước khối u và kết quả mô bệnh học

 • Thông tin đầy đủ về lịch sử điều trị bệnh trước đây: Phẫu thuật, Hóa trị, xạ trị, nội tiết, điều trị đích…

 • Kết quả xét nghiệm về chức năng của các cơ quan: gan, thận, tim mạch…

 • Xét nghiệm đột biến gen hoặc xét nghiệm có giá trị cho từng loại ung thư.

Tất cả những thông tin bạn cung cấp phù hợp với hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology sẽ được đưa vào mô hình hệ thống, được ghi lại chính xác để hệ thống phân tích đưa câu trả lời về điều trị dựa trên những bằng chứng nghiên cứu. Đồng thời hệ thống cũng đưa lại các bằng chứng hỗ trợ và lý do để bác sĩ có thể đưa ra quyết định điều trị phù hợp với từng người bệnh.

Sau khi Hệ thống IBM Watson for Oncology cung cấp những thông tin chi tiết phác đồ điều trị(kế hoạch, thời gian điều trị, dẫn chứng y khoa, tác dụng phụ gặp phải...) người bệnh cũng như người nhà sẽ được nhận tư vấn trực tiếp cùng với hội đồng chuyên gia và bác sĩ. Với việc hiểu rõ điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo là gì, người bệnh sẽ phần nào tin tưởng và hợp tác hơn với phác đồ của bác sĩ tại cơ sở điều trị.

 

Five9 IBM Watson Health