Hủy

Điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo ở đâu tại Việt Nam

Thứ năm, 14/03/2019
Trước khi tìm hiểu điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo ở đâu tại Việt Nam để hiệu quả, người bệnh cần hiểu rõ các thông tin về Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology.

 

1. Các phương pháp điều trị ung thư vú tại Việt Nam

Theo số liệu của Tổ chức Ung thư thế giới Globocan, ung thư vú tại Việt Nam đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa, độ tuổi phổ biến rơi vào khoảng 30 – 34 tuổi và đỉnh cao ở 55-59 tuổi. Điều đáng nói là tỷ lệ những người trẻ chữa khỏi được ung thư vú thấp hơn so với người cao tuổi, do phải đối mặt với hàng loạt vấn đề tâm lý và xã hội sau điều trị.

 

Tỷ lệ người bệnh ung thư vú được chữa khỏi được và sống trên 5 năm hiện nay là khá nhiều

 

Tuy nhiên, một điều mà người bệnh nên lạc quan đó là tỷ lệ người bệnh ung thư vú chữa khỏi được và sống trên 5 năm là khá nhiều. Một số phương pháp điều trị ung thư vú thường xuyên được các bác sĩ tin dùng phải kể đến như:

 • Phẫu thuật

  Phương pháp này nhằm loại bỏ tế bào ung thư gây hại cho cơ thể, giảm triệu chứng phát bệnh và di căn ung thư, điều trị ung thư tại chỗ, khôi phục tình trạng,… Đây được coi là phương pháp phổ biến nhất hiện nay.

 • Xạ trị

  Phương pháp sử dụng bức xa ion hóa năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Khi thực hiện xạ trị, các bức xạ sẽ chiếu đúng vào vị trí khối u, hạch gác, hạch bạch huyết chứa ung thư và tiêu diệt chúng trực tiếp, ngăn chúng tái phạt. Tác dụng phụ của phương pháp này là dễ bị thiếu máu cơ tim, viêm phổi, viêm da thành ngực,…

 • Hóa trị

  Hóa trị là phương pháp điều trị bằng hóa chất nhằm giết chết tế bào ung thư khi chúng đang trong quá trình tự phân chia thành các tế bào mới. Một số tác dụng phụ của phương pháp này là rụng tóc, mệt mỏi, buồn nôn, thiếu máu, nhiễm trùng,…

 • Phương pháp không cần phẫu thuật

  Thay vì cắt bỏ khối u ác tính như thông thường, phương pháp này sẽ phá hủy khối u bằng cách đóng băng nó. Kỹ thuật này áp dụng cho các bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 1 hoặc 2 với khối u không lớn hơn 1,5cm. Đây được coi là phương pháp điều trị tiên nhất nhất tại Việt Nam hiện nay.

 

2. Điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo ở đâu để hiệu quả

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, trên thế giới đã có nhiều phương pháp điều trị ung thư vú tiên tiến. Theo GS.TS Trần Văn Thuấn (Giám đốc bệnh viện K) Ở các nước phát triển họ quan niệm bệnh ung thư chỉ là bệnh mãn tính, viêm nhiễm như bệnh tiểu đường, không phải là bản án tử hình. Một số người nổi tiếng như Lance Armstrong bị ung thư tinh hoàn vẫn vô địch giải đua xe đạp Tour de France.”

Tại Việt Nam người bệnh ung thư vú cũng có thể tiếp cận với các phương pháp tiên tiến nhất trên thế giới thông qua hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology. Tuy nhiên, vì mới chỉ được triển khai tại Việt Nam được hơn 1 năm nên nhiều người bệnh vẫn còn thắc mắc điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo là gì và điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo ở đâu để hiệu quả.

(Đọc thêm về Điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo là gì)

 

Tại Việt Nam người bệnh ung thư vú cũng có thể tiếp cận với các phương pháp tiên tiến nhất trên thế giới thông qua hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology

 

Trước khi giải đáp câu hỏi điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo ở đâu để hiệu quả cho người bệnh, chúng tôi cũng xin nói rõ rằng Hệ thống IBM Watson for Oncology được phát triển để hỗ trợ bác sĩ và người bệnh đưa ra quyết định điều trị ung thư tối ưu nhất chứ không phải một phương pháp điều trị tương tự như các phương pháp hóa xạ trị hay phẫu thuật.​

Hệ thống IBM WFO cùng Bác sĩ Ung bướu đưa ra Phác đồ điều trị ung thư tối ưu cho từng trường hợp người bệnh theo những nghiên cứu Y khoa mới nhất và các bằng chứng điều trị ung thư thành công trước đây trên thế giới​. Một đặc điểm quan trọng của Hệ thống IBM Watson for Oncology đó là hệ thống mới chỉ hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Anh và các tài liệu y văn tiên tiến nhất được cập nhật liên tục. Chính vì vậy, việc triển khai hệ thống cần hết sức khắt khe, nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hệ thống IBM Watson for Oncoglogy đã được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ; được triển khai thử nghiệm tại Bệnh viện K Hà Nội và Bệnh viện Ung bướu TPHCM. Trong năm 2019, Hệ thống sẽ tiếp tục triển khai mở rộng thêm nhiều địa điểm khác.

Ngoài ra, đội ngũ bác sĩ tư vấn cũng luôn sẵn sàng tư vấn cho người bệnh qua số điện thoại miễn cước 18006517 hoặc website http://ai.health.vn/. Thông qua những giải đáp từ phía đội ngũ bác sĩ, người bệnh hoàn toàn có thể tìm được địa chỉ điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo ở đâu hiệu quả và thích hợp nhất./.

 

Five9 IBM Watson Health