Hủy

Điều trị ung thư vú có tốn kém không?

Thứ năm, 21/03/2019
Cần phải nói rõ với người bệnh rằng việc điều trị ung thư vú có tốn kém không còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, thời gian điều trị, chi phí đi lại,…

 

1. Điều trị ung thư vú là gì?

Ung thư vú được coi là mối đe dọa với đa số phụ nữ hiện nay bởi nó là loại ung thư xâm lấn phổ biến nhất ở phụ nữ và là nguyên nhân đứng thứ hai gây tử vong ở nữ giới, chỉ đứng sau ung thư phổi. Việc điều trị ung thư vú nhằm mục đích triệt tiêu khối u (đối với giai đoạn sớm) và ngăn chặn sự lây lan của nó đến các tế bào và cơ quan khác trên cơ thể.

 

Ung thư vú được coi là mối đe dọa với đa số phụ nữ hiện nay

 

Khi phát hiện mắc ung thư vú, việc bạn cần làm là điều trị càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ cần phải cân nhắc một số yếu tố rồi mới đưa ra phương án điều trị. Điều này phụ thuộc vào các điều kiện sau:

  • Loại ung thư vú mà bạn mắc phải

  • Kích thước khối u, mức độ lan trong cơ thể, giai đoạn bệnh

  • Khối u có những thứ được gọi là “thụ thể” cho HER2 protein, các hooc môn estrogen và progesterone hoặc các đặc tính cụ thể khác

  • Độ tuổi (đã bước vào giai đoạn mãn kinh hay chưa)

  • Một số điều kiện sức khỏe khác

 

2. Điều trị ung thư vú tốn kém không?

Ung thư vú là điều mà không ai mong muốn, bởi ngoài những tác động tiêu cực đến cơ thể thì nhiều người bệnh còn phải trăn trở việc điều trị ung thư có tốn kém không. Điều này khiến nhiều người bệnh không thể theo đuổi đến cùng phác đồ của bác sĩ, làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Dưới đây là các chi phí điều trị ung thư vú (dự tính) để người bệnh có thể lường trước khi quyết định điều trị:

  • Chi phí điều trị trong nước

Các chi phí xét nghiệm, viện phí thông thường sẽ có mức quy định chung theo Bộ Y tế đề ra. Tuy nhiên các loại thuốc hoặc chi phí xạ trị, hóa trị, phẫu thuật thì còn tùy từng bệnh nhân. Chữa trị ung thư vú giai đoạn sớm có thể tốn khoảng 650-700 triệu đồng cho cả quá trình. Trường hợp ung thư vú được chỉ định mổ thì chi phí mổ khoảng 10 triệu đồng/ 1 bên (chi phí này chưa kể thuốc, các chỉ định điều trị khác,…). Hiện nay, nếu người bệnh có Bảo hiểm y tế đúng tuyến thì sẽ được chi trả khoảng 80% chi phí mổ, các chi phí khác hoặc dịch vụ phát sinh không được kèm theo mà người bệnh phải tự chịu trách nhiệm.

  • Chi phí điều trị tại một số nước khác

Tại một số quốc gia phát triển như Mỹ hoặc Singapore, một liệu trình cơ bản có thể tiêu tốn từ 10.000 – 100.000 USD. Chi phí này chưa bao gồm thuốc, phẫu thuật tái tạo ngực, chi phí đi lại,…

 

Cần phải nói rõ với người bệnh rằng việc điều trị ung thư vú có tốn kém không còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, thời gian điều trị, chi phí đi lại,… Chính vì thế sẽ không có câu trả lời chung nào cho người bệnh về điều trị ung thư vú có tốn kém không.

 

Việc điều trị ung thư tốn kém không còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố

 

Tuy nhiên, chúng tôi có thể giới thiệu đến người bệnh Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncoglogy. Ngoài việc hỗ trợ bác sĩ ung bướu đưa ra phác đồ điều trị tiên tiến nhất trên thế giới ngay tại Việt Nam, Hệ thống IBM Watson for Oncology còn được nhiều người bệnh lựa chọn vì thời gian đưa ra phác đồ điều trị nhanh, kế hoạch điều trị rõ ràng.

Người bệnh có thể hình dung một cách dễ hiểu như thế này: Khi bác sĩ nhập vào thông tin tình trạng bệnh, hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology sẽ trả lại một phác đồ điều trị hoàn chỉnh (trong thời gian chỉ khoảng 3 giây) bao gồm các chỉ định điều trị, thuốc, thời gian điều trị, tiên lượng bệnh,… Với các thông tin này, người bệnh và bác sĩ hoàn toàn có thể có cái nhìn tổng quát nhất về cả quá trình điều trị từ đó lên kế hoạch về thời gian và tài chính, tránh các chi phí phát sinh không đáng có hoặc mất niềm tin vào phác đồ điều trị. Trong trường hợp phác đồ điều trị tối ưu nhất đưa ra có các loại chi phí mà người bệnh không đáp ứng được, Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology có thể đưa ra tiếp một phác đồ điều trị cân nhắc khác. Bác sĩ lúc này sẽ đóng một vai trò quan trọng ở giữa để lựa chọn phác đồ tinh tế nhất với tình trạng của người bệnh.

(Đọc thêm về Điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo là gì)

Cuối cùng, cần phải khẳng định rằng, càng điều trị ung thư vú ở giai đoạn sớm thì việc điều trị sẽ càng ít tốn kém, người bệnh nên ý thức được việc thường xuyên tầm soát ung thư cũng như lựa chọn cơ sở điều trị uy tín để đạt hiệu quả tốt nhất./.

 

Five9 IBM Watson Health