Hủy

Điều trị ung thư vú giai đoạn đầu như thế nào?

Thứ tư, 27/03/2019
Việc điều trị ung thư vú giai đoạn đầu có tỷ lệ chữa khỏi khá cao nếu người bệnh phát hiện kịp thời.

 

1. Biểu hiện ung thư vú giai đoạn đầu

Ung thư vú giai đoạn đầu được hiểu là bao gồm giai đoạn 0 và giai đoạn 1.

  • Giai đoạn 0: Tiền ung thư

Ung thư vú giai đoạn 0 là giai đoạn sớm nhất của ung thư vú, phổ biến nhất là ung thư biểu mô tuyến tại chỗ, có sự tăng trưởng tế bào bất thường tại các ống dẫn sữa. Ung thư vú ở giai đoạn này không có tính xâm lấn, không lan sang các mô khác trong vú. Các tế bào bất thường này cũng không lan đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác trên cơ thể.

Nếu kịp thời phát hiện thì cơ hội có thể chữa trị của ung thư vú giai đoạn 0 lên đến 90 – 100%.

 

 

  • Giai đoạn 1: Giai đoạn xâm lấn

Ung thư vú giai đoạn 1 nghĩa là các tế bào ung thư đã bắt đầu lây lan sang mô vú khỏe mạnh. Ở giai đoạn 1A, khối u nhỏ hơn 2cm, chúng không lan ra ngoài vú và không có các hạch bạch huyết nào bị dính tế bào ung thư vào. Ở giai đoạn 1B, không có khối u hoặc khối u nhỏ hơn 2cm và các cụm tế bào ung thư vú nhỏ được tìm thấy trong các hạch bạch huyết.

Cơ hội sống còn của người bệnh ở giai đoạn 1 là từ 80% - 90%.

 

Như vậy có thể nói việc điều trị ung thư vú giai đoạn đầu có tỷ lệ chữa khỏi khá cao nếu người bệnh phát hiện kịp thời.

 

2. Điều trị ung thư vú giai đoạn đầu như thế nào?

Việc điều trị ung thư vú giai đoạn đầu thường nhằm mục đích ngăn chặn sự xâm lấn của tế bào ung thư.

Điều trị ung thư vú giai đoạn 0:

Phương pháp điều trị được thiết kế để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh ung thư vú có thể xâm lấn. Trong nhiều trường hợp, người bệnh chỉ cần được thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u cộng với xạ trị, không cần thiết phải hóa trị

  • Phẫu thuật

Cắt bỏ mô vú đơn giản” là loại phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú. Phẫu thuật tái tạo vú có thể bắt đầu thực hiện ngay khi phẫu thuật hoặc vào một ngày sau đó.

  • Xạ trị

Xạ trị là một loại liệu pháp điều trị nhắm trúng đích. Tia X năng lượng cao được sử dụng để giết chết các tế bào ung thư, ngăn ngừa chúng lan rộng và giảm nguy cơ tái phát. Xạ trị thường được thực hiện 5 ngày mỗi tuần trong suốt 5–7 tuần.

  • Trị liệu bằng kích thích tố

Bác sĩ có thể sẽ khuyên người bệnh nên trị liệu bằng kích thích tố nếu bạn đã phẫu thuật cắt bỏ khối u có thụ thể estrogen dương tính (ER+) hay thụ thể progesterone dương tính (PR+). Phương pháp điều trị kích thích tố, như với tamoxifen, thường được đề xuất để giảm thiểu nguy cơ tiến triển của bệnh ung thư vú xâm lấn. Liệu pháp kích thích tố không thường được đề xuất cho người bệnh ung thư vú đã cắt bỏ tuyến vú ở giai đoạn 0.


 

Điều trị ung thư vú giai đoạn 1:

  • Phẫu thuật

Cắt bỏ khối u và cắt bỏ tuyến vú đều có thể là lựa chọn cho bệnh ung thư vú giai đoạn 1. Sự quyết định sẽ được đưa ra dựa trên kích thước, vị trí của khối u nguyên phát và sở thích cá nhân. Sinh thiết hạch bạch huyết có thể được tiến hành cùng lúc. Đối với phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú, sự tái tạo vú có thể bắt đầu cùng lúc hay sau khi việc điều trị bổ sung được hoàn tất.

  • Xạ trị

Xạ trị thường được khuyến cáo tiến hành sau khi phẫu thuật cho người bệnh ung thư vú giai đoạn 1. Liệu pháp này có thể không cần thiết cho phụ nữ trên 70 tuổi, đặc biệt là khi liệu pháp kích thích tố có thể phù hợp hơn.

  • Trị liệu bằng kích thích tố

Liệu pháp kích thích tố có thể được khuyến cáo cho ung thư vú có thụ thể hormone dương tính, bất kể kích thước khối u lớn hay nhỏ.

  • Hóa trị

Liệu pháp hóa trị không phải luôn cần thiết đối với bệnh ung thư vú giai đoạn sớm, đặc biệt là nếu có thể được chữa trị với kích thích tố.

 

Trên đây là những thông tin tham khảo về điều trị ung thư vú giai đoạn đầu mà người bệnh cần tìm hiểu. Tuy nhiên, để việc điều trị đạt kết quả cao nhất, người bệnh nên ý thức được việc thường xuyên tâm soát ung thư để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất có thể./.

 

Five9 IBM Watson Health