Hủy

Hệ thống IBM Watson for Oncology giúp người bệnh ung thư phổi giai đoạn IV tiến triển tích cực chỉ sau một tháng điều trị

Thứ hai, 10/06/2019
Chỉ sau hơn một tháng điều trị bằng phác đồ của hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, từ chỗ bị liệt không hoàn toàn chi dưới người bệnh Phạm Thị Xuân đã có thể đi lại và được về nhà điều trị từ xa.

 

Người bệnh Phạm Thị Xuân 54 tuổi (Mường Khến, Tân Lạc, Hòa Bình) nhập viện ngày 26/11/2018 trong tình trạng mệt mỏi, ăn kém, ho ra máu, đau tức ngực nhẹ, liệt không hoàn toàn 2 chi dưới và tê bì 2 chi trên. Sau khi làm các cận lâm sàng như chụp CT, làm xét nghiệm đột biến gen EGFR (một trong những xét nghiệm hiện đại giúp xác định xem người bệnh có bị đột biến gen không). Người bệnh được xác định mắc ung thư phổi giai đoạn IV đã di căn xương.

 

Người bệnh Phạm Thị Xuân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ 


Được sự thống nhất của người nhà và hội đồng hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định cho người bệnh Xuân được sử dụng phác đồ điều trị của Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology. Sau đó, người bệnh được tiến hành xạ giảm đau ở cột sống thắt lưng và dùng phương pháp điều trị đích. Chỉ sau hơn 1 tháng điều trị sức khỏe của người bệnh Xuân đã tiến triển rất tốt, có thể đi lại và được về nhà điều trị từ xa.

Bác Hoàng Văn Quyền – chồng người bệnh chia sẻ: “Gia đình tôi đã đi chạy chữa khắp nơi, điều trị cả thuốc đông y những không đỡ, thực sự rất nản, tinh thần của vợ tôi ngày càng sa sút. Một lần tình cờ xem trên Tivi, tôi thấy Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có áp dụng hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư, và đã có nhiều trường hợp ung thư phổi giống vợ tôi tiến triển rất tốt, nên gia đình tôi quyết định đến đây để điều trị.”

 

Người bệnh Phạm Thị Xuân và chồng 


ThS.Bs. Trần Xuân Vĩnh – bác sĩ trực tiếp tư vấn và điều trị cho người bệnh Xuân cho biết: “Khi mới vào viện sức khỏe người bệnh rất kém, mệt mỏi, ho nhiều ra máu, và không đi lại được. Kết quả chụp CT cho thấykhối u ở thùy trên phổi trái, xâm lấn vào trung thất và thành ngực, gây xẹp thùy trên phổi trái, nhiều tổn thương di căn nhỏ ở phổi phải, nhiều hạch trung thất, tổn thương đốt sống thắt lưng L1, L4, L5 và cùng cụt gây chèn ép vào tủy sống. Sau khi hội chẩn có tham khảo phác đồ do hệ thống trí tuệ nhân tạo khuyến cáo, chúng tôi đã quyết định điều trị cho người bệnh theo phác đồ mới, hiện tại người bệnh hết ho hoàn toàn, hết khó thở, buồn nôn, đặc biệt người bệnh đã đi lại được bình thường.”

 

Video: Chia sẻ của người bệnh Xuân về Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology


Không chỉ người bệnh Phạm Thị Xuân mà còn có nhiều người bệnh khác đã được Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology hỗ trợ trong việc điều trị ung thư và đem lại kết quả tốt. Hiện nay, Hệ thống đã được triển khai chính thức tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM và triển khai thử nghiệm tại Bệnh viện K TW./.