Hủy

Hiểu đúng về điều trị ung thư thành công

Thứ hai, 18/03/2019
Trên thực tế, các bác sĩ thường sẽ không dùng cụm từ “chữa khỏi” cho ung thư, bởi khái niệm “chữa khỏi” đối với ung thư rất dễ gây hiểm nhầm và tỷ lệ chữa khỏi hiện nay cũng chưa cao nếu như phát hiện bệnh muộn.

 

1. Ung thư là gì và cơ chế hình thành ung thư

Ung thư hiện nay vẫn là căn bệnh gây nhiều khó khăn trong việc chữa trị, là thách thức của ngành Y tế toàn nhân loại.

Trước tiên, phải nói rằng ung thư không phải là một bệnh mà một nhóm các bệnh có liên quan đến sự phân chia tế bào. Khi tế bào tăng sinh một cách vô tổ chức và không thể kiểm soát tạo thành khối u, khối u này có thể là lành tính hoặc ác tính. Khối u ác tính gọi là ung thư.

 

Ung thư không phải là một bệnh mà một nhóm các bệnh có liên quan đến sự phân chia tế bào

 

Ung thư xuất phát từ một tế bào đơn lẻ – đơn vị cơ bản của sự sống. Để từ một tế bào bình thường trở thành một tế bào khối u ác tính phải mất một quá trình nhiều giai đoạn. Những thay đổi này là kết quả của sự tương tác giữa các yếu tô di truyền của một người và các loại tác nhân bên ngoài khác đó là:

  • Tác nhân sinh ung vật lý: tia cực tím, bức xạ ion hóa,…

  • Tác nhân sinh ung hóa học: a-mi-ăng (asbestos), các thành phần của khói thuốc lá, aflatoxin (một chất nhiễm bẩn thức ăn), arsernic (một chất nhiễm bẩn nước uống),…

  • Tác nhân sinh ung sinh học: nhiễm trùng một số virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng.

2. Thế nào được gọi là điều trị ung thư thành công?

Câu hỏi được người bệnh thường xuyên đặt ra khi bị mắc ung thư chính là “Ung thư có thể chữa khỏi được không”. Trên thực tế, các bác sĩ thường sẽ không dùng cụm từ “chữa khỏi” cho ung thư, bởi khái niệm “chữa khỏi” đối với ung thư rất dễ gây hiểm nhầm và đặc biệt hơn là tỷ lệ chữa khỏi hiện nay cũng chưa cao nếu như phát hiện bệnh muộn.

Vậy như thế nào được gọi là điều trị ung thư thành công?

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, con số sống trên 5 năm đã đủ đánh giá mức độ thành công của một phác độ điều trị gần như 100%. Để xác định khả năng sống của từng người bệnh ung thư, các bác sĩ cũng thường đưa ra tỷ lệ sống thêm 5 năm. Với tiên lượng sống thêm 5 năm, một số bác sĩ đã bắt đầu tự tin sử dụng cụm từ “chữa khỏi” khi điều trị một số căn bệnh ung thư. Như vậy, khái niệm “chữa khỏi” đối với ung thư ở đây là thời gian sống của người bệnh thêm 5 năm chứ không phải chữa dứt điểm căn bệnh như nhiều người vẫn hiểu lầm. Chúng tôi khuyến khích người bệnh lưu tâm đến khái niệm này, tránh những hiểu lầm không đáng có.

 

Với tiên lượng sống thêm 5 năm, một số bác sĩ đã bắt đầu tự tin sử dụng cụm từ “chữa khỏi” khi điều trị một số căn bệnh ung thư

 

Mặc dù chưa có chứng minh nào đảm bảo việc có thể phục hồi hoặc chữa khỏi hoàn toàn ung thư, song giới khoa học cũng đã tìm ra một số phương pháp điều trị thành công một số loại bệnh ung thư với tỷ lệ sống thêm 5 năm khá cao là:

  • Ung thư cổ tử cung

  • Ung thư vú (giai đoạn sớm 0 và 1)

  • Ung thư tinh hoàn

  • Ung thư tiền liệt tuyến

  • Ung thư da

  • Ung thư tuyến giáp

  • Ung thư hạch (U lympho Hodgkin)

Theo TS.BS Phạm Thị Việt Hương (Bệnh viện K Trung ương): Bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu bệnh nhân đến bệnh viện sớm. Hợp tác điều trị thì hoàn toàn có cơ hội chữa khỏi bệnh. Tùy loại ung thư; giai đoạn phát triển bệnh; diễn biến điều trị; sức khỏe tổng thể. Quan trọng nhất là làm thế nào sớm phát hiện; can thiệp y tế kịp thời và bệnh ung thư có thể chữa khỏi. Chẳng hạn như với ung thư vú, tỷ lệ chữa khỏi sẽ lên đến 95% nếu như phát hiện sớm.

Ngoài ra, với sự phát triển của khoa học công nghệ thì người bệnh hoàn toàn có niềm tin rằng trong tương lai sẽ có nhiều phương pháp điều trị tiên tiến đẩy lùi được ung thư. Ngay như tại Việt Nam, người bệnh có thể lựa chọn Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology để tiếp cận với các phác đồ tối ưu nhất trên thế giới đó.

(Đọc thêm về Điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo là gì)

Như vậy, chúng tôi có thể kết luận chung rằng, điều trị ung thư được coi là thành công tức là người bệnh có thể sống thêm 5 năm. Một điều quan trọng nhất trong điều trị ung thư vẫn phụ thuộc rất lớn vào sự tầm soát ung thư của mỗi người./.

 

Five9 IBM Watson Health