Hủy

IBM Watson và tiềm năng phát triển tại Việt Nam

Thứ sáu, 21/12/2018
IBM Watson là hệ thống siêu máy tính có khả năng tư duy và xử lý thông tin như con người. Với tốc độ thích ứng nhanh trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của thị trường Việt Nam, IBM Watson hoàn toàn có thể phát triển mạnh tại đây và mang lại nhiều lợi ích cho con người.

1. IBM Watson là gì?

Watson là một hệ thống máy tính có khả năng trả lời các câu hỏi phức tạp nêu ra bằng ngôn ngữ tự nhiên, nó có khả năng tư duy và xử lý thông tin như con người, tạo ra các giả thuyết dựa trên các bằng chứng. Mục tiêu của IBM khi xây dựng IBM Watson là có thể phản hồi trong vài giây với tỷ lệ đúng cao. IBM Watson được đặt tên theo Thomas Watson, vị CEO đầu tiên của Công ty công nghệ IBM.

 

IBM Watson được đặt tên theo Thomas Watson, vị CEO đầu tiên của Công ty công nghệ IBM

 

Điểm siêu việt của IBM Watson là khả năng “biết suy nghĩ” nghĩa là nó có khả năng tự tổng hợp và xử lý tri thức. Khi được đưa cho một câu hỏi nào đó, Watson sẽ tự hình thành giả thiết rồi “đọc” lướt qua hàng trăm triệu trang dữ liệu để tìm kiếm câu trả lời trong 3 giây để đưa ra đáp án dưới dạng ngôn ngữ và biểu đồ xu hướng. Nó cũng sẽ cho bạn thấy từng bước trong một quy trình rất logic để đi đến được câu trả lời của mình. Khi phải cân nhắc giữa các kết quả tìm ra, Watson sẽ dựa vào thuật toán xếp thứ hạng mức độ chính xác và tin tưởng giữa chúng để chọn ra kết quả tốt nhất cho câu trả lời.

IBM Watson nói chung và IBM Watson tại Việt Nam được biết đến nhiều nhất trong lĩnh vực Y tế cụ thể là sản phẩm IBM Watson Health.

 

2. Thành tựu và tiềm năng của IBM Watson Việt Nam

Như đã nói ở trên, IBM Watson Health là sản phẩm nổi bật nhất của IBM Watson trên thị trường Việt Nam.

IBM Watson Health dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) và Big Data, IBM Watson được đặc biệt thiết kế để hỗ trợ. các bác sĩ cũng như những chuyên gia ung bướu trong hoàn cảnh quá trình chăm sóc và điều trị bệnh nhân đang ngày càng phức tạp. Các công cụ nhận thức có thể hiểu, suy đoán và tự học để giúp con người mở rộng kiến thức, chuyên sâu hơn về chuyên môn, nâng cao năng suất. IBM Watson Health có thể cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bệnh viện đưa ra các biện pháp điều trị ung thư chất lượng. IBM Watson Health bao gồm:

  • - Watson for Oncology (Watson cho Ung thư)

  • - Watson for Clinical Trial Matching (Watson cho việc kết nối các thử nghiệm lâm sàng)

  • - Watson for Genomics (Watson cho hệ Gen)

Đây là những giải pháp cho phép các bác sĩ lâm sàng điều hướng hiệu quả khối lượng lớn thông tin và phát triển nền kinh tế cá thể hóa.

 

Hệ thống IBM Watson Watson for Oncology là một sản phẩm nổi bật của IBM Watson tại Việt Nam

 

Trong các sản phẩm IBM Watson health của IBM Watson tại thị trường Việt Nam, Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology có lẽ được báo chí nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây. Nhờ vào Hệ thống IBM Watson Watson for Oncology, thay vì mất nhiều ngày tra cứu hàng mớ hồ sơ bệnh án và tài liệu chuyên ngành để đưa ra kết luận chẩn đoán và trị liệu cho một ca bệnh ung thư với một xác suất sai không tránh khỏi, các bác sĩ chỉ cần nhập dữ liệu bệnh nhân cho Hệ thống IBM Watson for Oncology phân tích, so sánh với hàng trăm ngàn tài liệu trong kho kiến thức khổng lồ của nó rồi đưa ra gợi ý phác đồ điều trị chính xác chỉ sau vài giây. Đây là một trong những thành tựu quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam.

Không chỉ tạo đột phá trong lĩnh vực y tế, với kho tri thức khổng lồ của mình, Watson còn có tiềm năng trở thành người thầy dẫn đường cho cả loài người chứ không chỉ là một máy tính hỗ trợ học tập thông thường nữa.

Trong tương lai IBM Watson Việt Nam có mong muốn phát triển thêm nhiều lĩnh vực khác ngoài Y tế, chẳng hạn như giáo dục và Marketing, kinh doanh nhằm mang lại nhiều lợi ích tốt đẹp hơn cho người dân Việt Nam.

 

Five9 IBM Watson Health