Hủy

Làm gì khi phát hiện ung thư lúc đang mang thai?

Thứ tư, 26/12/2018
Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, phụ nữ mang thai vẫn có thể mắc ung thư vú hay ung thư cổ tử cung.

Một cuộc khải sát gần đây cho thấy, cứ 10.000 thai phụ thì sẽ có đến 1 đến 10 người bị chẩn đoán ung thư cổ tử cung, trong khi đó ung thư vú cũng được xác định là chiếm khoảng 39% các ca thai phụ bị ung thư.

"Thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến điều trị ung thư và ung thư cũng sẽ ảnh hưởng đến thai kỳ" – bác sĩ chuyên khoa II Võ Thanh Nhân, Khoa Ung bướu phụ khoa, Bệnh viện Từ Dũ, trình bày trong nghiên cứu về ung thư cổ tử cung. Trên thực tế, không có hướng dẫn cụ thể nào trong việc điều trị ung thư cổ tử cung ở thai phụ. Bác sĩ cần phải cân nhắc nhiều khuyến cáo trên thế giới cũng như thể trạng của người bệnh để đưa ra phương pháp điều trị cũng như dưỡng thai.

 

Thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến điều trị ung thư và ung thư cũng sẽ ảnh hưởng đến thai kỳ

 

Điều trị ung thư cổ tử cung còn phụ thuộc vào các yếu tố như: Giai đoạn bệnh, kích thước khối u, tình trạng hạch, mô học bướu, tuổi thai và nguyện vọng của người bệnh... Trong trường hợp khối u còn nhỏ, chưa di căn thì việc điều trị hoàn toàn có thể hoãn đến sau khi sinh em bé. Nếu khối u đang trong giai đoạn nguy hiểm mà thai phụ vẫn muốn giữ thai thì việc điều trị cần hết sức cân nhắc.

Tương tự, nghiên cứu về ung thư vú của nhóm tác giả đến từ Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) cho biết, trung bình có khoảng 21,6% bệnh nhân được phát hiện ung thư vào 3 tháng đầu thai kỳ, 43,4% vào 3 tháng giữa và 35,1% vào 3 tháng cuối.

Trong việc điều trị ung thư vú, liệu pháp nội tiết và nhắm trúng đích hoàn toàn chống chỉ định với người muốn giữ thai. Việc phẫu thuật có thể áp dụng trong tất cả các chu kỳ thai, hóa trị chỉ có thể dùng ở 3 tháng giữa và cuối còn xạ trị chỉ có thể dùng trong 3 tháng đầu và giữa. Tuy nhiên, điều trị bằng phương pháp nào cũng phải dựa vào rất nhiều yếu tố, nhất là bệnh cảnh của người bệnh. Một số trường hợp có thể buộc phải chấm dứt thai kỳ nếu như bệnh cần kíp phải điều trị và việc điều trị ảnh hưởng đến thai nhi.

 

Hãy bàn bạc thật kỹ với bác sĩ ung bướu vì bác sĩ sẽ tìm mọi các để giữ em bé đồng thời đảm bảo sự an toàn cho mẹ

 

Lời khuyên chung của các bác sĩ khi mắc ung thư trong lúc mang thai là thai phụ cần phải thật bình tĩnh khi nhận được “tin dữ”. Tâm lý thoải mái ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình điều trị và phục hồi bệnh. Ngoài ra, việc ăn uống hợp lý và tuân thủ với phác đồ điều trị của bác sĩ cũng hết sức quan trọng.

Hãy bàn bạc thật kỹ với bác sĩ ung bướu vì bác sĩ sẽ tìm mọi các để giữ em bé, hạn chế độc tính lên thai nhi khi điều trị đồng thời đảm bảo sự an toàn cho mẹ.

Tuy nhiên, trong tình huống bệnh tiến triển xấu, cần lường trước được việc điều trị ngay hoặc cân nhắc chấm thai kỳ để điều trị, không nên né tránh bởi nếu như bệnh tác động xấu đến mẹ thì cũng ảnh hướng xấu đến con.


 

Theo Người lao động