Hủy

Lợi ích của người bệnh khi điều trị ung thư bằng Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology

Thứ tư, 16/01/2019
Không chỉ riêng với bác sĩ, khi lựa chọn điều trị ung thư bằng Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, người bệnh cũng có rất nhiều lợi ích.

 

1. Điều trị ung thư như thế nào?

Ung thư là bệnh của các tế bào – đơn vị cấu trúc cơ bản của cơ thể. Khi các gen (phụ trách việc kiểm soát quá trình sản xuất tế bào) bị tổn hại khiến các tế bào phát triển không bình thường thành khối gọi là u hoặc bướu (có thể lành tính hoặc ác tính).

Để điều trị ung thư (khối u ác tính) cần loại bỏ hoàn toàn khối u mà không làm tổn thương phần còn lại của cơ thể. Các phương pháp có thể sử dụng như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật cắt bỏ,…

 

Để điều trị ung thư (khối u ác tính) cần loại bỏ hoàn toàn khối u mà không làm tổn thương phần còn lại của cơ thể

 

Thông thường, khi nhận được kết quả của người bệnh ung thư, bác sĩ sẽ dựa vào vị trí, kích thước, giai đoạn ung thư cũng như tổng trạng của người bệnh để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Vì ung thư là tập hợp các bệnh lý nên bao giờ bác sĩ cũng chọn nhiều phương pháp kết hợp với nhau, gọi chung cả quá trình là phác đồ điều trị.

Một trong những lựa chọn hiện đại nhất mà bác sĩ có thể sử dụng trong việc lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư đó là điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo (Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology).

(Đọc thêm về Điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo là như thế nào?)

 

2. Lợi ích của người bệnh khi được sử dụng Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology

Hệ thống IBM Watson for Oncology được xây dựng dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) và Big Data, với nguồn dữ liệu đầu vào khổng lồ từ MSKCC (Trung tâm Memorial Sloan Kettering – Trung tâm có hơn 130 năm nghiên cứu và điều trị ung thư. Điều này cho phép Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology "tự học” đến hàng trăm triệu hồ sơ bệnh án, hơn 30 tỷ bức ảnh y tế, hơn 15 triệu các nghiên cứu, hàng triệu ca bệnh đã được điều trị hiệu quả tại MSKCC và các tổ chức y tế uy tín khác.

Phác đồ điều trị do Hệ thống IBM Watson for Oncology gợi ý đem đến cho người bệnh nhiều lợi ích:

  • Thừa hưởng thành công của y học có bằng chứng:

Thừa hưởng thành công của trường phái y học có bằng chứng, Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology đem đến cơ hội cho người bệnh được chủ động tìm hiểu hướng điều trị cũng như quyết định phương án điều trị.

(Đọc thêm về Phác đồ điều trị của Hệ thống IBM Watson for Oncology dựa trên Y học có bằng chứng)

Thay vì lắng nghe một chiều từ phía bác sĩ hoặc bị hoang mang bởi các thông tin không chính thống, người bệnh hoàn toàn có thể tự nghiên tình hình bệnh của mình (dưới dự hướng dẫn của bác sĩ). Từ đó, bệnh nhân có những đề xuất, tham vấn với bác sĩ bới chính người bệnh mới là người hiểu mình nhất.

  • Phác đồ điều trị cá nhân hóa:

Với Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, mỗi người bệnh là trung tâm của quá trình nghiên cứu và mỗi người bệnh sẽ có riêng một phác đồ điều trị riêng phù hợp với hoàn cảnh của người bệnh.

 

Phác đồ điều trị do Hệ thống IBM Watson for Oncology gợi ý đem đến cho người bệnh nhiều lợi ích

 

  • Là công cụ giúp người bệnh tiếp cận với những phương án điều trị tiên tiến nhất trên thế giới:

Các tài liệu y văn mà Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology đều dựa vào các tài liệu từ các ca bệnh ung thư được điều trị thành công trên khắp thế giới, được chứng thực bởi các chuyên gia MSKCC kèm tài liệu y văn và đặc biệt luôn được cập nhật liên tục. Chính vì thế, không cần phải sang nước ngoài điều trị, người bệnh vẫn có thể tiếp cận với những phương pháp tiên tiến nhất trên thế giới.

  • Tiết kiệm được thời gian để người bệnh có thể tiếp nhận điều trị bệnh:

Tế bào ung thư là loại tế bào phát triển rất phức tạp, cần có hướng điều trị càng sớm càng tốt. Với việc trả lại phác đồ điều trị chỉ trong khoảng 3 giây, sau khi bác sĩ nhập thông tin người bệnh sẽ giúp bác sĩ và người bệnh tiết kiệm rất nhiều thời gian để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Cùng với các tài liệu bằng chứng, người bệnh sẽ không phải bỏ lỡ mất khoảng thời gian vàng điều trị.

  • Người bệnh sẵn sàng tâm lý cho việc điều trị:

Các tài liệu y văn mà Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology đều dựa vào các ca bệnh cụ thể. Trong đó có đầy đủ các thông tin về thuốc, phương pháp điều trị, biểu hiện lâm sàng, các triệu chứng trong quá trình điều trị (rụng tóc, buồn nôn, tiêu chảy,…) Điều này giúp người bệnh chuẩn bị sẵn tâm lý trước khi bước vào điều trị.

Ở mặt khác, vì các ca điều trị đều đã được các chuyên gia của MSKCC chứng thực và ca điều trị này đều đã thành công. Dựa vào các thông tin này, người bệnh hoàn toàn có thể tin tưởng vào phác đồ điều trị, cảm thấy tự tin, tạo tâm lý thoải mái và chủ động hơn. Đây là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị.

 

Hiện nay, Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology đã được triển khai chính thức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và triển khai thử nghiệm tại Bệnh viện K (Hà Nội), Bệnh viện Ung bướu TPHCM. Tuy nhiên, căn cứ theo thông báo của Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế) ngày 4/1, “Hội đồng xem xét phần mềm IBM Waston for Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam” đã khẳng định sử dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư ở Việt Nam. Đây là cơ sở để sắp tới đây, Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology sẽ được triển khai rộng rãi tại nhiều bệnh viện trên cả nước, đem đến nhiều cơ hội tiếp cận hệ thống cho người bệnh ung thư.

 

Five9 IBM Watson Health