Hủy

‘Ung thư không còn là án tử với tôi nữa’

Thứ hai, 04/03/2019
Susan Rosen, sinh sống tại Franklin (Mỹ) đang ngồi nghỉ ngơi trên ghế sofa trong ngôi nhà yên tĩnh của cô. Hai con của cô hiện đang đi học – và bạn biết gì không? Hiện nay, cô ấy đang bị ung thư vú di căn giai đoạn 4.

 

Em sẽ không bao giờ được làm bà ngoại”, cô nói với chồng của mình với đôi mắt ngấn lệ.

Nhưng những điều trên đã là 4 năm trước. Susan, hiện nay đã 52 tuổi, không nhìn nhận việc mắc bệnh ung thư là án tử với bản thân mình nữa. Cô hiện nay là một trong số những người vừa mắc bệnh ung thư, nhưng có thể chung sống với nó như một căn bệnh mạn tính. Số lượng bệnh nhân hiện giống như Susan đang tăng. Việc này đến từ các phương pháp điều trị mới, ít độc hại đến với cơ thể người bệnh và đáp ứng được yêu cầu của người bệnh.

Mọi thứ đang dần tốt hơn mỗi người nhờ vào phương pháp điều trị.” Susan cho biết. “Tôi cảm thấy mình tốt hơn lên mỗi năm.

Susan đối mặt với căn bệnh ung thư vú vào năm 2010 khi đã bước vào giai đoạn 3. Đến năm 2011, cô được chẩn đoán đã khỏi bệnh, nhưng vào tháng 9/2013, cô lại được chẩn đoán ung thư vú tái phát và đã bước vào giai đoạn 4.

Con gái của Susan, Michaela, chỉ mới 15 tuổi khi mẹ của cô bé biết mình mắc ung thư, và cô bé lúc đó chỉ mới bắt đầu học trung học tại Washington D.C. 

 

“Bạn có tất cả những công cụ cũng như phương pháp trị liệu theo ý của bạn. Ung thư không còn là án tử với bạn nữa” Susan Rosen chia sẻ

 

Khi bạn nghe đến ung thư, bạn sẽ nghĩ đến cái chết hoặc cái chết từ từ, nhưng hiện nay, tôi biết nó không còn như vậy nữa. Bạn có tất cả những công cụ cũng như phương pháp trị liệu theo ý của bạn. Ung thư không còn là án tử với bạn nữa” Susan Rosen chia sẻ.

Susan đã cố gắng truyền tải thông điệp về hi vọng trên một series video trên trang WebMD với tên gọi “Advance Breast Cancer: Courage, Comfort and Care” (Ung thư vú giai đoạn cuối: Can đảm, che chở, chăm sóc) được chiếu vào ngày 16/08/2017.

Bác sĩ của WebMD, Arefa Cassoobhoy cho biết: “Với sự phát triển của phương pháp điều trị hiện nay, chúng ta không chỉ nói với bệnh nhân rằng ‘bạn đã mắc ung thư’, chúng ta có thể xác định tình trạng hiện nay của từng bệnh nhân và chữa trị chúng.

Các loại thuốc hiện nay có tác dụng chính xác vào từng loại ung thư mà bạn mắc phải. Ví dụ khoảng 20% phụ nữ mắc ung thư vú, họ sẽ có một loại protein trong tế bào bệnh của họ được biết dưới tên gọi là HER2, dẫn đến các tế bào ung thư lây lan. Các loại thuốc cho bệnh nhân sẽ tập trung tiêu diệt các tế bào đó, và sẽ có ít tác dụng phụ hơn hoá trị. Bác sĩ điều trị cho Susan, Erica Mayer, hiện đang công tác tại Trung tâm nghiên cứu ung thư của phụ nữ Susan F. Smith tại Hiệp hội ung thư Dana-Farber chia sẻ.

Mayer cho biết: “Kết quả xét nghiệm của Susan dương tính với BRCA-2, một đột biến gien gây ung thư di truyền. Việc điều trị kết hợp giữa hoá trị và thuốc chống lại tế bào BRCA-2 sẽ gây tác dụng dữ dội với người bệnh. Chúng tôi đã đạt được nhiều thành công về việc điều trị căn bệnh này trong thời gian vừa qua. Nhưng chúng tôi vẫn còn nhiều thứ phải làm để giúp đỡ Susan và những người đang chiến đấu với căn bệnh ung thư vú như cô ấy mỗi ngày.

Hầu hết trong cuộc sống thường nhật, Susan không bị căn bệnh của mình ảnh hưởng đến các sở thích của cô. Cô vẫn đi du lịch, nấu ăn, làm vườn và sưu tập các bức tranh.

Cô chia sẻ: “Tôi không để ung thư ảnh hưởng đến tôi. Căn bệnh này là một phần lớn trong cuộc đời tôi. Nhưng nó không phải là tất cả.


 

Theo Bostonherald

Tags:
ung thư vú