Hủy

Món ăn thuốc cho người ung thư phổi

Thứ năm, 13/12/2018
Người bệnh ung thư phổi ngoài việc dùng thuốc theo phác đồ điều trị của bác sĩ cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp.

Khi bị ung thư phổi, người nhà cần tuyệt đối chú trọng đến vấn đề ăn uống. Bởi dinh dưỡng là một phần quan trọng chiếm gần như 50% trong việc điều trị các bệnh ung thư. Nếu có một chế độ ăn uống với đầy đủ chất dinh dưỡng và có lợi cho căn bệnh thì người bị ung thư phổi sẽ phần nào kéo dài được tuổi thọ.

Với biểu hiện ho có đờm, kèm theo rêu lưỡi trắng hoặc nhầy, nên kiêng những thực phẩm chiên, rán, tôm, cua, cá, thịt mỡ; kiêng các thức ăn cay, nóng, thực phẩm hun khói…

 

Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và có lợi cho căn bệnh thì người bị ung thư phổi sẽ phần nào kéo dài được tuổi thọ.

 

Ngoài ra nên sử dụng một số thực phẩm tốt cho đường tiêu hóa và giàu chất dinh dưỡng như canh thịt bò hầm, canh hạt sen, canh nấm linh chi và một số loại hoa quả, củ giàu vitamin tác dụng thanh nhiệt giải độc như nho, cam, táo, lê, củ cải hầm đường phèn, hạn chế uống đồ lạnh. Khi ho, rát họng, ho ra máu, nên kiêng những thực phẩm thô ráp làm tổn thương vòm họng (bánh mì, ngũ cốc nguyên cám)...

Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc trong y học cổ truyền có tác dụng tư âm nhuận phế, kiện tỳ lợi thấp có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

- Lê, mật ong, ngó sen,...

Nếu là ho khan, không có đờm, nên ăn những thực phẩm có tác dụng nhuận phế như lê, mật ong, mộc nhĩ trắng... Có thể ăn ngó sen tươi hoặc uống nước ngó sen có tác dụng rất tốt. Quả hồng, sò biển có tác dụng phụ trợ điều trị ho ra máu. Lấy hoa đậu tằm pha trà uống cũng rất tốt, có tác dụng khai vị.

 

Nếu là ho khan, không có đờm, nên ăn những thực phẩm có tác dụng nhuận phế như lê


- Súp vịt già và thịt chân giò hun khói

Món súp vịt già được nấu từ vịt, thịt chân giò hun khói, có tác dụng tốt với bệnh nhân ung thư phổi. Vịt dưỡng âm, thích hợp với người âm hư. Thịt chân giò hun khói có lợi cho việc phục hồi sức khoẻ. Măng còn có tác dụng tiêu đờm. Hơn nữa, món này có hương vị tươi ngon, có thể tự làm tại nhà, nhưng không được nấu quá béo, dễ ảnh hưởng đến tiêu hoá.

- Phổi lợn, bách hợp và hạt sen

Nếu người gầy, tức ngực, ho khan, trong đờm có những sợi máu tươi, sốt về chiều, lòng bàn tay, bàn chân nóng, môi khô, miệng khát, đổ mồ hôi trộm, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ…

Dùng bài: hạt sen 30g, bách hợp 30g, phổi lợn 200g, gia vị vừa đủ. Phổi lợn rửa sạch thái miếng, cho vào nồi cùng hạt sen và bách hợp, hầm mềm, nêm gia vị vừa đủ. Chia ăn vài lần trong ngày.

- Vịt, đông trùng hạ thảo, tỏi vỏ tím và gừng tươi

Nếu tức ngực khó thở, ho có đờm dính máu sắc không tươi, đổ mồ hôi, ngại nói, môi tím, mặt nặng, chân phù, hồi hộp, đánh trống ngực, đại tiện lỏng.

Dùng bài: thịt vịt 1 con, đông trùng hạ thảo 20g, tỏi vỏ tím 15g, gừng tươi 10g, gia vị vừa đủ. Thịt vịt làm sạch, chặt miếng ướp với gia vị, gừng, tỏi 20 phút rồi đem hầm cùng đông trùng hạ thảo cho mềm. Ăn nóng.

 

Vịt và đông trùng hạ thảo rất tốt cho người bị ung thư phổi

- Phổi lợn, ý dĩ, gạo và táo tàu

Nếu ho nhiều, khó thở, ngại nói, đờm trắng dễ khạc, sắc mặt nhợt, sợ gió, ăn uống kém, bụng sườn đầy tức, đại tiện lỏng…

Dùng bài: phổi lợn 100g, ý dĩ 50g, táo tầu 10g, gạo 100g. Nấu chung thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày.

 

Theo ThS. Nguyễn Thị Ngọc Lan (Sức khỏe & Đời sống)