Hủy

Người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì?

Thứ tư, 13/03/2019
Việc người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì cũng cần cân nhắc với ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể, sao cho phù hợp với thể trạng của từng người bệnh.

 

1. Dinh dưỡng rất quan trọng với người ung thư gan giai đoạn cuối

Người bệnh ung thư gan khi đã bước vào giai đoạn cuối thì cơ thể đã rất suy kiệt, điều này do quá trình điều trị cũng như do khối u gây nên. Không ít người bệnh và người thân đặt ra câu hỏi ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì, bởi đây là vấn đề ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh.

Bên cạnh những liệu pháp tâm lý, tập luyện thể dục thì dinh dưỡng sẽ góp một phần rất quan trọng giúp người bệnh ung thư gan chiến đấu với căn bệnh. Tuy nhiên, một điều phải hết sức lưu ý với người bệnh rằng dinh dưỡng ở đây chỉ nhằm tăng cường thể trạng và kéo dài sự sống cho người bệnh chứ không có tác dụng điều trị một cách kỳ diệu. Người bệnh không nên tin theo những món ăn thuốc có thể điều trị bệnh như những lời đồn vô căn cứ.

 

Dinh dưỡng góp một phần rất quan trọng giúp người bệnh ung thư gan chiến đấu với căn bệnh

 

Việc người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì cũng cần cân nhắc với ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể, sao cho phù hợp với thể trạng của từng người bệnh.

 

2. Ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì?

Theo các chuyên gia ung bướu, cần hết sức lưu tâm đến vấn đề ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì, bởi gan là bộ phận đào thải độc cho cơ thể. Khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng, các bộ phận khác cũng sẽ suy giảm chức năng, gây mệt mỏi cho người bệnh.

Dưới đây xin được phép nêu ra một số nhóm thực phẩm nên và không nên ăn của người ung thư gan giai đoạn cuối theo lời khuyên của TS. Trương Hồng Sơn – Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Báo Pháp luật Việt Nam)

Những thực phẩm nên ăn:

 • Ăn nhiều trái cây và rau quả tươi

Đây là những thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đồng thời, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho bệnh nhân ung thư gan.

 • Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc tốt cho bệnh nhân ung thư gan như bánh mì, gạo, mì…sẽ cung cấp nhiều carbohydrat cho cơ thể và giúp sản sinh glucose – một nguồn năng lượng quan trọng cho các tế bào.

 • Thực phẩm ít chất béo

Một số loại thực phẩm ít chất béo và dễ tiêu hóa như các loại hạt, dầu oliu và dầu hạt cải giúp gan và thận không bị quá tải khi làm việc và đặc biệt tốt cho bệnh nhân ung thư gan.

 • Thịt trắng

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc tiêu hóa các loại thịt trắng thay vì thịt đỏ sẽ giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư gan tốt hơn. Do đó, người bị ung thư gan nên ăn thường xuyên ăn những thực phẩm chứa nhiều thịt trắng như như gà, vịt, ngan.

 • Ưu tiên chế biến thành các món luộc

Việc chế biến các món ăn bằng phương pháp luộc sẽ giúp cơ thể dễ tiêu hóa hơn các món ăn chứa nhiều dầu mỡ khi chiên, rán.

 • Ăn sữa và sữa chua

Sữa chua và sữa là nguồn thực phẩm giúp giảm sự phát triển của bệnh ung thư gan và cải thiện cơ hội phục cho cho cơ thể.

 • Một sloại t

Dùng trà xanh hoặc trà đen sẽ giúp cơ thể ngăn chặn lại sự phân chia và di căn của các tế bào ung thư.

 

Rau xanh và hoa quả tươi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho bệnh nhân ung thư gan

 

Những thực phẩm không nên ăn:

 • Thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn

 • Thực phẩm đã bị mốc

 • Thực phẩm mặn, nhiều muối, nhiều đường

 • Rượu, bia, đồ uống có cồn

 • Thực phẩm chứa nhiều chất béo, nhiều đạm, thịt đỏ,…

 

Bên cạnh chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư gan thì người bệnh cũng cần có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt và thể dục hợp lý. Đồng thời, phải luôn giữ cho tinh thần lạc quan và thoải mái trong cuộc sống./.

 

Five9 IBM Watson Health