Hủy

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung

Thứ ba, 25/06/2019
Cũng như ung thư vú, ung thư cổ tử cung rất thường gặp ở phụ nữ. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu, tỷ lệ chữa khỏi căn bệnh này là rất cao.

 

1. Ung thư cổ tử cung là gì?

 

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh thường gặp ở phụ nữ, hàng năm, trên thế giới có khoảng 528.000 trường hợp ung thư cổ tử cung mắc mới, trong đó có khoảng 266.000 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam, theo GLOBOCAN, ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 người mắc ung thư cổ tử cung, trong đó 11 trường hợp không qua khỏi.

 

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh bắt nguồn từ cổ tử cung – nơi thấp nhất của tử cung mở vào âm đạo

 

Theo BS. Nguyễn Văn Tiến (Chuyên Khoa ngoại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM) : Ung thư cổ tử cung là căn bệnh bắt nguồn từ cổ tử cung – nơi thấp nhất của tử cung mở vào âm đạo, bệnh phát triển do các tế bào ở niêm mạc tử cung phát triển một các mạnh mẽ, khó kiểm soát và hình thành một khối u lớn. Bệnh thường gặp ở phụ nữ độ tuổi từ 30 – 50, phổ biến nhất là 45 – 50 và hiếm gặp ở phụ nữ dưới 20 tuổi.

 

2. Nguyên nhân và dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân chính là do nhiễm Human Papilloma virut (HPV) dẫn đến loạn sản gây ung thư trong biểu mô và phát triển thành ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, các yếu tổ nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung thường có liên quan đến hành vi tình dục như:

 • Quan hệ tình dục sớm: Phụ nữ quan hệ tình dục trước năm 18 tuổi và trong khoảng 18-20 tuổi có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung gấp 1,5 đến 2 lần phụ nữ quan hệ tình dục ở độ tuổi sau 21.

 • Có nhiều bạn tình: So với những phụ nữ có 1 bạn tình thì những phụ nữ có 2 bạn tình trở lên có nguy cơ tăng gấp 2 lần, tăng gấp 3 lần với phụ nữ có 6 bạn tình trở lên.

 • Quan hệ với bạn tình có nguy cơ cao: Ung thư cổ tử cung ít gặp ở phụ nữ có bạn tình là người đã cắt bao quy đầu và ngược lại.

 • Người có hệ thống miễn dịch suy yếu: Ung thử cổ tử cung luôn chực chờ để tấn công những người có hệ miễn dịch yếu, đặc biệt là những người bệnh mang trong mình virut HPV hoặc người sử dụng thuốc làm ức chế hệ miễn dịch.

 • Sinh con khi còn quá trẻ: Ở độ tuổi dưới 17, cơ quan sinh dục của nữ giới chưa được phát triển hoàn thiện, nếu sinh con ở độ tuổi này sẽ rất dễ mắc phải căn bệnh này.

 • Lạm dụng thuốc tránh thai: Một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai có thể tác độ đến tử cung. Phụ nữ nên lựa chọn phương pháp tránh thai an toàn khác thay vì sử dụng loại thuốc này trong thời gian dài.

 • Các nguyên nhân khác như hút (hít phải khói thuốc) trong thời gian dài, căng thẳng thần kinh kéo dài, có tiền sử mắc các bệnh lây lan qua đường sinh dục, …

 

Cũng như ung thư vú, ung thư cổ tử cung rất thường gặp ở phụ nữ

 

Để nhận biết các dấu hiệu ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm, nữ giới cần hết sức lưu ý đến các yếu tố sau:

 • Chảy máu âm đạo bất thường, xảy ra giữa kỳ kinh hoặc sau khi quan hệ tình dục, sau mãn kinh. Máu thường đỏ tươi, lượng ít, tự ngưng nhưng sau đó lặp lại và tăng dần.

 • Dịch âm đạo tiết ra bất thường, huyết trắng lúc đầu ít sau đó tăng dần (loãng hoặc nhầy), trắng đục hoặc lẫn máu nhầy như máu cá và có mùi hôi.

 • Đau đớn sau quan hệ tình dục.

 • Đau vùng chậu, cơn đau có thể xuất hiện âm ỉ, xảy ra bất kỳ lúc nào trong tháng và ngày càng thường xuyên.

 • Khó chịu khi đi tiểu, tiểu gắt, buốt; tiểu khó, lắt nhắt đôi khi kèm máu và không tự chủ.

 • Mệt mỏi liên tục, cơ thể thiếu máu và suy giảm hệ miễn dịch, cảm giác thiếu năng lượng dù không làm gì nặng nhọc.

 • Sụt cân không rõ lý do, lúc này căn bệnh đã ở giai đoạn muộn, bệnh đã tiến xa.

 • Đau chân. Lúc này khối u đã lan ra và tắc nghẽn mạch máu gây sưng và đau chân. Đau dai dẳng và liên tục tăng theo thời gian.

 

Cũng như ung thư vú, ung thư cổ tử cung rất thường gặp ở phụ nữ. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu, tỷ lệ chữa khỏi căn bệnh này là rất cao. Ung thư cổ tử cung cũng là 1 trong số 13 loại bệnh ung thư được Hệ thống trí tuệ nhận tạo IBM Watson for Oncology hỗ trợ lên phác đồ điều trị. Người bệnh hoàn toàn có thể tham khảo thông tin về hệ thống qua Website: http://ai.health.vn/ hoặc tổng đài miễn cước: 18006517./.

 

Five9 IBM Watson Health