Hủy

Nhận biết các biểu hiện ung thư gan giai đoạn cuối

Thứ ba, 05/03/2019
Biểu hiện ung thư gan giai đoạn cuối được coi là trầm trọng khi đã xuất huyết tiêu hóa, do gan và dạ dày liên quan mật thiết với nhau, khi gan hỏng cũng sẽ làm dạ dày bị tổn thương.

 

1. Những biểu hiện ung thư gan giai đoạn cuối

Ung thư gan hiện nay được coi là căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất là ở những giai đoạn cuối. Ung thư gan khi đã bước vào giai đoạn cuối thường có những biểu hiện rất rõ rệt.

 

Dưới đây là một số biểu hiện ung thư gan giai đoạn cuối mà người bệnh nên hết sức lưu tâm:

 • Mệt mỏi

  Biểu hiện mệt mỏi một cách bất thường mặc dù bạn không làm bất cứ việc nặng nào là một trong số những tín hiệu cảnh báo ung thư giai đoạn cuối. Bên cạnh đó, cơ thể suy nhược và sụt cân nhanh chóng, thường thì khoảng 5-6 kg trong vòng 1 tháng hoặc có thể nhiều hơn, cũng là biểu hiện rất nên chú ý.

 • Rối loạn tiêu hóa

  Khi chức năng gan suy giảm, hệ tiêu hóa cũng suy giảm theo. Người bệnh ung thư gan khi đã bước sang giai đoạn cuối sẽ thường xuyên mắc những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như táo bón, tiêu cháy, đau bụng, đầy hơi, đại tiện nhiều lần,…

 • Đau tức liên tục tại ổ bụng

  Đối với người bệnh ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng, những cơn đau là việc không thể tránh khỏi. Tại vị trí ổ bụng, những cơn đau thắt tại gan hoặc dạ dày (do dạ dày nằm gần gan) sẽ rất khó chịu và xuất hiện với tần suất liên tục.

 • Đau tức liên tục tại ổ bụng là một trong những biểu hiện của ung thư gan giai đoạn cuối

 • Xuất huyết tiêu hóa

  Biểu hiện ung thư gan giai đoạn cuối được coi là trầm trọng khi đã xuất huyết tiêu hóa, do gan và dạ dày liên quan mật thiết với nhau, khi gan hỏng cũng sẽ làm dạ dày bị tổn thương.

 • Da có màu vàng rơm và xanh xao

  Hiện tượng vàng da và xanh xao (rõ hơn ở thời kỳ đầu) là một trong những tình trạng mà ung thư gan giai đoạn cuối biểu hiện ra bên ngoài. Điều này xảy ra do các tế bào bị hủy hoại nặng gây tắc túi mật.

2. Cơ hội sống của những người ung thư gan giai đoạn cuối

Ở giai đoạn sớm, ung thư gan thường rất khó nhận biết, do người bệnh dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Chính vì thế nhiều người thường phát hiện bệnh chỉ khi đã nhận biết những biểu hiện ung thư gan giai đoạn cuối một cách rõ rệt như đã viết trên đây.

Tại Việt Nam, theo các chuyên gia ưng bướu, việc điều trị ung thư gan đoạn cuối sẽ rất nan giải, hầu hết các phương pháp can thiệp chỉ có thể kéo dài thời gian sống càng lâu càng tốt chứ không thể nào loại bỏ hoàn toàn khối u, nhất là khi khối u đã di căn sang tế bào khác.

 

Việc điều trị ung thư gan đoạn cuối sẽ rất nan giải, hầu hết các phương pháp can thiệp chỉ có thể kéo dài thời gian sống càng lâu càng tốt

 

Các phương pháp giảm nhẹ sẽ được bác sĩ tận dụng triệt để nhằm nâng cao chất lượng sống cho người bệnh, giảm đau đớn, giảm biến chứng,… Tuy nhiên việc kéo dài sự sống này cũng phụ thuộc rất lớn vào tâm lý người bệnh và chế độ dinh dưỡng.

Cũng cần phải nói thêm rằng, ở trên thế giới vẫn đang liên tục có những nghiên cứu khoa học nhằm đẩy lùi ung thư, trong đó có ung thư gan. Người bệnh và bác sĩ hoàn toàn có thể có niềm tin rằng trong tương lai bệnh ung thư gan giai đoạn cuối không còn là một bài toán khó nữa. Để cập nhật những tài liệu y văn về ung thư cũng như các ca bệnh cụ thể, các bác sĩ có thể nhờ đến Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology (đã có tại Việt Nam) để tham khảo. Đọc thêm thông tin về hệ thống tại: http://ai.health.vn/

Trên đây là những thông tin về biểu hiện ung thư gan giai đoạn cuối cũng như tiên lượng sống của bệnh, hy vọng sẽ giúp nhiều người hiểu thêm về căn bệnh./.

 

Five9 IBM Watson Health