Hủy

Những biểu hiện ung thư vú giai đoạn 1 và khả năng điều trị

Thứ ba, 22/01/2019
Ung thư vú hoàn toàn có khả năng chữa khỏi nếu như được phát hiện ở giai đoạn 1. Tuy nhiên, những biểu hiện ung thư vú giai đoạn 1 rất dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý về vú khác.

 

Trên thực tế thì đã có nhiều người bệnh được chữa khỏi hoàn toàn ung thư vú nếu như người bệnh phát hiện bệnh ở giai đoạn 1. Tuy nhiên, những biểu hiện ung thư vú giai đoạn 1 rất dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý về vú khác, vì vậy, nhận biết chính xác ung thư vú ở giai đoạn này là rất cần thiết.

 

1. Những biểu hiện ung thư vú giai đoạn 1

Ung thư vú có thể hiểu một cách đơn giản là tình trạng khối u ác tính phát triển tại các tế bào vú. Tập hợp các khối u ác tính này có thể phát triển rất nhanh ở các mô xung quanh, hoặc có thể lan ra (di căn) sang các bộ phận khác trên cơ thể. Ung thư vú thường xuất hiện ở nữ giới, tuy nhiên, trong một số trường hợp, nam giới cũng có thể mắc bệnh này.

Ung thư vú chia làm 4 giai đoạn là: Giai đoạn xâm lấn, giai đoạn phát triển, giai đoạn phát triển và giai đoạn di căn.

Ở giai đoạn 1 hay còn gọi là giai đoạn xâm lấn, các tế bào ung thư đã bắt đầu lan sang các mô vú khỏe mạnh. Ở giai đoạn 1A, khối u nhỏ hơn 2cm, chúng không lan ra ngoài vú và các hạch bạch huyết chưa bị dính tế bào ung thư. Ở giai đoạn 1B, các cụm tế bào ung thư vú nhỏ được tìm thấy trong các hạch bạch huyết.

 

Ung thư vú thường xuất hiện ở nữ giới, tuy nhiên, trong một số trường hợp, nam giới cũng có thể mắc bệnh này

 

Những biểu hiện ung thư vú giai đoạn 1:

  • Đau tức ngực: Các khối u ác tính nằm rải rác sau núm vú hặc trong các ống dẫn sữa, làm đẩy mô vú, gây cảm giác đau, sung và khó chịu ở ngực.
  • Ngứa ở ngực: Các tế bào ung thư phát triển làm chặn mạch máu và bạch huyết ở da, khiến cho chất lỏng tích tụ trong và dưới da, gây kích thích, ngứa da.
  • Đau lưng, vai gáy: Cơn đau lưng, vai gáy ở các bệnh nhân ung thư vú thường xảy ra ở phần lưng trên hoặc giữa 2 bả vai. Triệu chứng này rất dễ bị nhầm lẫn với chấn thương dây chằng, viêm xương khớp cột sống vì thế mà nhiều người chủ quan.
  • Thay đổi hình dạng và kích thước vú: Khi bị ung thư vú, ngực to hơn, chảy xuống thấp hơn, có hình dạng khác thường.
  • Sự thay đổi ở núm vú: núm vú có thể dẹt hơn, thụt vào trong, hay tiết dịch từ núm vú, có thể lẫn kèm máu. Da của núm vú có thể trở nên sần sùi, có vảy, hay viêm.
  • Sưng hoặc có khối u, hạch ở nách: Hạch bạch huyết có thể là nguyên nhân của bệnh cảm cúm, nhiễm trùng hoặc là dấu hiệu ban đầu của ung thư vú.
  • Ngực đỏ, bị sưng: ngực nóng, hay ửng đỏ (thậm chí có màu tím), sưng đau, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, viêm vú, nhưng cũng có thể là ung thư vú dạng viêm.

 

2. Khả năng điều trị ung thư vú ở giai đoạn 1

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, ung thư vú là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp.

Ở giai đoạn 1 của ung thư vú, điều trị thường bao gồm cắt lumpectomy vú, cách giải phẫu chỉ lấy khối u ở vú ra với một vòng mô bình thường xung quanh và tiếp theo là xạ trị. Nếu khối u lớn thì phương pháp hóa trị có thể được khuyến nghị và nếu có các hạch bạch huyết thì sẽ thực hiện lấy sinh thiết. Cơ hội sống của bệnh nhân ở giai đoạn 1 là từ 80% - 90%.

 

Ung thư vú là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm

 

Các bác sĩ khuyến khích tất cả nữ giới khi đã bước vào độ tuổi trưởng thành, cần thường xuyên cập nhật thông tin và thường xuyên tự kiểm tra vú tại nhà để sớm nhận biết được những biểu hiện ung thư vú giai đoạn 1. Riêng đối với những trường hợp trong gia đình có tiền sử bố mẹ bị các ung thư như đại trực tràng, buồng trứng, phổi, cổ tử cung... thì nên tầm soát ung thư vú định kỳ. Đối với phụ nữ ở tuổi ngoài 50, trung bình nên tầm soát ung thư vú 6 tháng/lần./.

 

Five9 IBM Watson Health