Hủy

Những biểu hiện ung thư vú ở nam giới không phải ai cũng biết

Thứ sáu, 25/01/2019
Theo các bác sĩ, hầu hết mọi người thường chủ quan với các biểu hiện ung thư vú ở nam giới, dẫn đến việc người bệnh thường phát hiện bệnh ở giai đoạn khá muộn.

 

1. Ung thư vú ở nam giới

Ung thư vú có thể hiểu một cách đơn giản là tình trạng khối u ác tính phát triển tại các tế bào vú. Tập hợp các khối u ác tính này có thể phát triển rất nhanh ở các mô xung quanh, hoặc có thể lan ra (di căn) sang các bộ phận khác trên cơ thể. Ung thư vú thường xuất hiện ở nữ giới, tuy nhiên, trong một số trường hợp, nam giới cũng có thể mắc bệnh này.

 

Ung thư vú thường xuất hiện ở nữ giới, tuy nhiên, trong một số trường hợp, nam giới cũng có thể mắc bệnh này

 

Theo Hiệp hội Ung thư Hòa Kỳ, có khoảng 2.470 trường hợp ung tư vú mới phát hiện ở nam giới và 460 nam giới đã chết vì căn bệnh này vào năm 2017.

 

2. Nhận biết các biểu hiện ung thư vú ở nam giới

Bác sĩ Hamid Abdollahi cho rằng, mặc dù tỷ lệ mắc không cao nhưng ung thư vú ở nam giới lại rất nguy hiểm vì đa phần các trường hợp đều phát hiện khi bệnh đã tiến triển nặng. Điều này xuất phát từ việc nam giới còn hạn chế trong nhận thức về việc khả năng mắc ung thư vú của mình. Chính vì thế, việc tìm hiểu và lưu ý các biểu hiện ung thư vú ở nam giới để phát hiện bệnh sớm là một việc hết sức quan trọng.

Những biểu hiện ung thư vú ở nam giới:

  • Nổi cục u ở ngực

Xuất hiện cục u ngay gần núm vú là biểu hiện của hầu hết các trường hợp ung thư vú. Các cụ u này thường không đau nên có thể phân biệt rõ với chứng gynecomastia (nữ hóa tuyến vú) – bệnh khá lành tính. Chứng gynecomastia khiến các tuyến vú của nam giới lớn hơn bình thường, sờ không giống cục u nhưng lại mềm và chuyển động được. Trong khi đó, cục u do ung thư vú lại cứng chắc và nằm cố định chứ không di chuyển dưới da.

  • Thay đổi hình dạng và kích thước ngực

Ngoài sự xuất hiện khối u ở ngực, nam giới cũng nên theo dõi sự bất thường kích thước của một bên ngực. TS.BS Abdollahi cho biết, sự thay đổi này có thể tăng nhanh chóng theo thời gian thậm chí chỉ sau một đêm. Do đó, khi phát hiện một bên ngực có dấu hiệu phát triển bất thường về hình dạng và kích thước so với bên ngực thì người bệnh nên lưu tâm và đi khám ngay.

 

Xuất hiện cục u ngay gần núm vú là biểu hiện của hầu hết các trường hợp ung thư vú

 

  • Bất thường ở núm vú

Sự thay đổi bất thường ở núm vú là biểu hiện của 40-50% trường hợp ung thư vú ở nam giới. Tiến sĩ Behjatnia giải thích: “Những thay đổi này có thể bao gồm núm vú bị co rút hoặc đảo ngược vào trong, núm vú đỏ hoặc tiết dịch”.

Biểu hiện tiết dịch đôi khi không phải vấn đề nghiệm trọng đối với phụ nữ. Tuy nhiên, nếu như nam giới xuất hiện tình trạng này thì bạn không nên chủ quan bởi rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú. Dịch tiết ra đôi khi có kèm cả máu và bạn hoàn toàn có thể nhận biết rõ ràng qua vết bẩn bám trên áo mặc mỗi ngày.

  • Thay đổi da vùng ngực

Thay đổi da ở vùng ngực đôi khi là dấu hiệu đầu tiên của ung thư vú. Tiến sĩ Giordano nói: "Những người đàn ông bị ung thư vú có thể gặp tình trạng viêm da, da bị đỏ, phát ban, phù nề hoặc tích tụ dịch trong mô ngực. Thậm chí có khi trên da nổi các nốt mụn hoặc vết loét gần núm vú". Tuy nhiên, đây cũng có thể là những vết thương do quá trình vận động, tập thể dục thể thao gây ra. Bạn cần lưu ý và nên đi khám sớm nếu dấu hiệu này xuất hiện kèm các triệu chứng khác nữa.

 

Nếu cơn đau của bạn kéo dài trong nhiều ngày mà không rõ nguyên nhân thì tốt hơn hết bạn nên đi kiểm tra

 

  • Đau ngực hoặc núm vú

Đau ngực ở nam giới đôi khi chỉ là dấu hiệu thông thường do mang vác vật nặng, tập luyện,… Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ việc đây là dấu hiệu của ung thư. Tiến sĩ Behjatnia cảnh báo rằng, những cơn đau do ung thư thường tập trung chủ yếu ở vùng núm vú và diễn ra liên tục. Do đó, nếu cơn đau của bạn kéo dài trong nhiều ngày mà không rõ nguyên nhân thì tốt hơn hết bạn nên đi kiểm tra.

  • Nổi hạch bạch huyết ở nách

Ung thư vú có thể lan sang các hạch bạch huyết ở vùng nách. Ví thế, nếu kiểm tra thấy một hoặc nhiều khối u đau nằm gần hoặc ngay vùng nách dưới cánh tay thì bạn nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt để xác định nguyên nhân.

 

Ung thư vú ở nam giới được xác định nghiêm trọng không kém ung thư vú ở phụ nữ. Chính vì thế, khi nhận thấy những biểu hiện ung thư vú ở nam giới, người bệnh cần đi khám ngay để xác định nguyên nhân cũng như có phương án điều trị thích hợp./.

 

Five9 IBM Watson Health