Hủy

Những cách kiểm soát ung thư, lo âu và trầm cảm

Thứ ba, 29/01/2019
Cứ 1 người trong số 4 người mắc bệnh ung thư đồng thời cũng mắc bệnh trầm cảm. Đây là cách làm thế nào phát hiện ra dấu hiệu này cho chính bạn cũng như người thân trong gia đình bạn và bạn nên làm gì trong các trường hợp này.

 

Bất kể tuổi tác, hoàn cảnh hay bạn là người như thế nào, chẩn đoán ung thư thường sẽ thay đổi nhận định của bạn trong cuộc sống và cách bạn nhìn nhận về sức khỏe.

Sống cùng với bệnh ung thư có thể thay đổi rất nhiều đến sức khỏe, tâm trạng cũng như tinh thần. Một chẩn đoán khi mắc bệnh ung thư thường ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể, làm người bệnh cảm thấy khó khăn và thường đau đớn.

Cảm giác trên cũng sẽ đến khi người bệnh đang trong quá trình điều trị - như phẫu thuật, hóa trị hoặc liệu pháp hormon – các liệu pháp điều trị này thường mang đến những tác dụng phụ như cảm thấy yếu, mệt mỏi, suy nghĩ mông lung hoặc chóng mặt, buồn nôn.

Đối với những người đang mắc bệnh ung thư, họ không những phải đấu tranh với căn bệnh, cũng như làm quen với các liệu pháp điều trị, họ còn phải đối mặt với những ảnh hưởng về tinh thần rất nhiều.

Ung thư gây áp lực rất nhiều với tâm trạng người bệnh, và thường sẽ gây ra các cảm giác như sợ hãi, lo lắng và stress.

Những cảm xúc này ban đầu có thể nhỏ và có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, theo thời gian, chúng sẽ lớn dần lên, trở nên khó có thể kiểm soát được – và đối với một số người, họ phải đối mặt với bệnh trầm cảm.

Đây là những dấu hiệu của trầm cảm, lo âu và bạn cần phải làm gì khi thấy những dấu hiệu này xuất hiện ở chính bạn cũng như người thân của bạn.

 

Những người đang mắc bệnh ung thư phải đối mặt với những ảnh hưởng về tinh thần rất nhiều

 

Trầm cảm và ung thư

Trầm cảm khá phổ biến ở những người mắc bệnh ung thư. Theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, cứ 4 người mắc bệnh ung thư thì 1 người mắc bệnh trầm cảm.

Các triệu chứng bao gồm:

 • Cảm thấy buồn, trống rỗng, không có hi vọng

 • Mất hứng thú, niềm vui với sự vật

 • Khó khăn trong việc suy nghĩ hoặc tập trung

 • Cảm thấy mất sức, mệt mỏi, kiệt sức

 • Suy nghĩ chậm, vận động hoặc nói chậm

 • Chóng mặt, buồn nôn, đau dạ dày hoặc có vấn đề với hệ tiêu hóa

 • Thay đổi tâm trạng, bao gồm việc cảm thấy kích động hoặc bồn chồn

 • Khó khăn trong việc ngủ, mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều

Những dấu hiệu trầm cảm trên có thể lặp lại như một tác dụng phụ của việc mắc bệnh ung thư cũng như các liệu pháp điều trị ung thư.

Trầm cảm thường xuất hiện dai dẳng, dữ dội hơn và phổ biến hơn những cảm giác buồn tạm thời. Nếu cảm giác này xuất hiện trong hơn hai tuần, vậy bản thân bạn hoặc người thân đang mắc bệnh ung thư của bạn có thể đã mắc bệnh trầm cảm.

 

Trầm cảm thường xuất hiện dai dẳng, dữ dội hơn và phổ biến hơn những cảm giác buồn tạm thời

 

Lo âu và ung thư

Lo âu cũng có thể xuất hiện ở những bệnh nhân mắc bệnh ung thư, cường độ có thể thấp, vừa hoặc dữ dội, hoặc khác nhau.

Các triệu chứng lo âu thường xuất hiện như:

 • Thường lo âu quá mức

 • Cảm thấy bồn chồn và khó chịu

 • Gặp khó khăn trong việc tập trung

 • Cảm thấy cơ thể căng thẳng và không cảm thấy yên tâm được

Những người mắc bệnh ung thư thường dành thời gian suy nghĩ lo lắng về tương lai của họ, gia đình, sự nghiệp và các vấn đề tài chính. Những lo lắng này bao gồm nhiều vấn đề trong cuộc sống của họ, vì vậy chúng làm giảm khả năng làm việc của họ.

Lo lắng quá nhiều có thể dẫn đến các cơn hoảng loạn. Các cơn hoảng loạn thường kéo dài ít hơn 10 phút (mặc dù có người nói rằng các cơn hoảng loạn của họ có thể kéo dài lâu hơn).

Những dấu hiệu của hoảng loạn:

 • Tăng nhịp tim

 • Thở gấp

 • Cảm thấy đông cứng, chóng mặt, đầu óc mơ hồ

 • Cảm giác nóng bừng hoặc đổ mồ hôi lạnh

 

Những người mắc bệnh ung thư thường dành thời gian suy nghĩ lo lắng về tương lai của họ, gia đình, sự nghiệp và các vấn đề tài chính

 

Những cách kiểm soát ung thư, lo âu và trầm cảm

Đối với những người đang chiến đấu với căn bệnh ung thư, việc đối mặt với bệnh trầm cảm hoặc lo âu sẽ càng khó khăn hơn. Bạn cần tập trung chăm sóc cho tinh thần của mình, có như vậy bạn mới có thể chăm sóc tốt cho cơ thể của mình.

Khi bắt đầu chăm sóc cho tinh thần của bạn, bạn cần tránh những thói quen xấu, cần trung thực và cởi mở với những người xung quanh bạn, tìm kiếm sự giúp đỡ.

Những điều không nên làm:

 • Không lảng tránh vấn đề, và hi vọng nó sẽ tự bỏ đi. Căng thẳng cao độ thường không tự bỏ đi mà bạn phải đối mặt với chúng

 • Không nói dối mọi người bằng việc nói bạn vẫn ổn. Điều này không công bằng với bạn và những người ở xung quanh bạn. Bạn cần nói ra điều này và cho mọi người biết bạn không ổn

 • Không uống rượu hoặc các chất khác để giảm lo âu và trầm cảm. Tự uống thuốc sẽ không làm giảm đi các triệu chứng này. Chúng còn làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Những điều bạn nên làm:

 • Chấp nhận cảm giác của mình cũng như hành động của bạn. Những gì bạn cảm thấy, nghĩ, hoặc làm không sai. Chẩn đoán mắc bệnh ung thư là việc khó khăn đối với bất cứ ai. Bạn cần lùi lại một bước để quan sát và chấp nhận cảm xúc của mình trước khi bạn cố gắng thay đổi chúng

 • Nói chuyện với những người thân của bạn hoặc bác sĩ trị liệu về suy nghĩ và cảm giác của bạn. Cảm giác lo lắng hoặc trầm cảm có thể sẽ quá sức chịu đựng của bạn nếu bạn phải chịu một mình. Nói chuyện với những người bạn tin tưởng sẽ giúp bạn tiến triển, chấp nhận hoặc kiểm soát cảm xúc của bạn và cho bạn một cách để chấp nhận chúng.

 • Tập trung cho sức khỏe của bạn. Khi sức khỏe của bạn có dấu hiệu đi xuống, một số người ngừng chăm sóc cho bản thân họ và chỉ luôn thất vọng. Tuy nhiên, đây là thời điểm bạn cần ăn uống tử tế, nghỉ ngơi đầy đủ, tập thể dục để bạn có thể chịu đựng được quá trình trị liệu

Ung thư gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Bằng việc hiểu những ảnh hưởng của chúng, chấp nhận rằng bạn không một mình, yêu cầu giúp đỡ, bạn có thể chống chọi lại với căn bệnh này.

 

Theo Healthline