Hủy

Những điều cần biết về điều trị ung thư vú giai đoạn cuối

Thứ tư, 27/03/2019
Tùy theo kích thước của khối u và thể trạng của từng người bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn các phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn cuối khác nhau cho người bệnh.

 

1. Ung thư vú giai đoạn cuối là gì?

Ung thư vú giai đoạn cuối nghĩa là các tế bào ung thư đã lây lan, xâm chiếm đến các bộ phận khác trong cơ thể như xương, gan, não, phổi,… Đây là giai đoạn nguy hiểm, các phương pháp điều trị có thể kéo dài cuộc sống và giúp bạn sống thoải mái hơn.

Biểu hiện ung thư vú ở vú:

 • Hình dạng nhũ hoa biến dạng, không còn đối xứng như trước. Mép vú của người bệnh cũng trở nên to hơn người bình thường

 • Thay đổi da bề mặt vú: ngứa, đỏ, bong tróc, sần sùi, vv…

 • Tiết dịch núm vú: có mủ hoặc lẫn máu

 • Sưng tấy ở vùng ngực, dưới nách – nơi có các hạch bạch huyết.

 • Khó chịu và đau vú

 • Có trường hợp xuất hiện tình trạng viêm, loét nhũ hoa

 

 

Biểu hiện ở các cơ quan có tế bào ung thư vú di căn:

Triệu chứng do tế bào ung thư vú lây lan sang các bộ phận cơ quan khác nhau là khác nhau.

 • Di căn sang phổi: sẽ xuất hiện các triệu chứng ho và khó thở.

 • Di căn xương: thường là xương cẳng tay, cẳng chân, xương chậu, xương sọ, xương hông, xương cột sống, xương sườn. Các triệu chứng của trường hợp ung thư vú di căn xương là mệt mỏi, đau trong xương tại các vị trí bị tế bào ung thư tấn công, sút cân.

 • Di căn gan: trường hợp nay các triệu chứng ban đầu sẽ không rõ ràng nhưng càng về sau các triệu chứng càng rõ nét như chán ăn, sốt cao, sụt cân, vàng da…

 • Di căn não: người bệnh có thể bị mắt mờ, đau đầu, chóng mặt.

2. Điều trị ung thư vú giai đoạn cuối như thế nào?

Tùy theo kích thước của khối u và thể trạng của từng người bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn các phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn cuối khác nhau cho người bệnh. Người bệnh cần lưu ý một việc rằng các phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn cuối chỉ nhằm mục đích kéo dài sự sống và khiến người bệnh cảm thấy thoải mái hơn, việc điệu trị khỏi hoàn toàn là việc rất khó.

Các phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn cuối bao gồm:

 • Hóa trị

  Hóa trị là phương pháp sử dụng nhiều loại thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm chậm sự phát triển của chúng. Thuốc được truyền vào tĩnh mạch thông qua các mạch máu, nhắm thẳng vào vùng ung thư và các tế bào ung thư lan rộng. Phương pháp này có thể gây ra các tác dụng phụ cho cơ thể, sau khi hóa trị hoàn thành thì các tác dụng phụ này sẽ giảm dần.

 • Xạ trị

  Phương pháp xạ trị sử dụng tia X – quang mạnh hoặc các dạng khác của bức xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn không cho chúng phát triển. Các tia bức xạ có thể được tập trung vào những nơi mà tế bào ung thư đang phát triển hoặc chèn vào trong khối u. Phương pháp này được ưu tiên lựa chọn trong trường hợp các tế bào ung thư đã lan rộng và biết chính xác vị trí.

 • Phẫu thuật

Lựa chọn phẫu thuật cho người bệnh ung thư vú giai đoạn cuối phụ thuộc vào việc tế bào ung thư đã phát triển như thế nào và đã lan rộng đến đâu. Một số khối u được xác định lan sang phổi hoặc hạch bạch huyết có thể cắt bỏ bằng phẫu thuật. Trong một số trường hợp, buồng trứng có thể bị cắt bỏ để giảm nồng độ estrogen trong cơ thể, giảm nguy cơ di căn rộng hơn của ung thư phát triển nhờ vào nội tiết tố.

 • Điều trị nội tiết tố

  Liệu pháp nội tiết tố được sử dụng trong trường hợp ung thư phát triển nhờ nội tiết tố. Điều này có nghĩa là estrogen hay progesterone được sản xuất trong cơ thể tạo điều kiện cho bệnh ung thư phát triển và lan rộng. Tamoxifen là một loại thuốc để chặn các thụ thể estrogen ở các tế bào ung thư vú, ngăn cho các tế bào khỏi phát triển và phân chia.

 • Điều trị trúng đích

Phương pháp điều trị trúng đích thường được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác như hóa trị.

 • Giảm đau

Kiểm soát cơn đau là một thành phần quan trọng của bất kỳ phương pháp điều trị ung thư nào. Các phương pháp điều trị ở trên có thể giúp người bệnh kéo dài sự sống còn phương pháp giảm đau sẽ giúp cuộc sống người bệnh thoải mái hơn.

 

 

Mặc dù việc điều trị ung thư vú giai đoạn cuối khỏi hoàn toàn tại Việt Nam là việc rất khó khăn, tuy nhiên, tại một số nước phát triển ung thư vú chỉ được coi như bệnh nan y, cơ hội sống thêm 5 năm khá phổ biến. Tại Việt Nam, người bệnh hoàn toàn có thể tiếp cận với các phương pháp điều trị ung thư vú tiên tiến nhất trên thế giới với các ca bệnh thành công trước đó thông qua Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology.

(Đọc thêm về Điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo là gì)

Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology được coi là một công cụ đắc lực hỗ trợ bác sĩ ung bướu đưa ra phác đồ điều trị ung thư vú tối ưu và nhanh nhất, đồng thời cũng giúp người bệnh chủ động trong việc lên kế hoạch điều trị của mình. Chúng tôi khuyến khích người bệnh chủ động tìm hiểu về căn bệnh của mình cũng như các phương pháp điều trị để có kết quả điều trị tốt nhất./.

 

Five9 IBM Watson Health