Hủy

Phác đồ điều trị của Hệ thống IBM Watson for Oncology dựa trên Y học có bằng chứng?

Thứ sáu, 11/01/2019
Phác đồ điều trị dựa trên Y học thực chứng của Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, người bệnh sẽ là người chủ động lựa chọn phác đồ điều trị của mình, bác sĩ chỉ đóng vai trò là người truyền đạt thông tin.

 

1. Hệ thống IBM Watson for Oncology dựa trên Y học có bằng chứng là như thế nào?

Y học có bằng chứng (Y học thực chứng) là một phương pháp thực hành y khoa dựa vào các dữ liệu y học một cách sáng suốt và có ý thức, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân.

(Đọc thêm về Y học có bằng chứng - một trường phái Y học quan trọng trong điều trị ung thư)

Hệ thống IBM Watson for Oncology được xây dựng dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) và Big Data, với nguồn dữ liệu đầu vào khổng lồ từ MSKCC (Trung tâm Memorial Sloan Kettering – Trung tâm có hơn 130 năm nghiên cứu và điều trị ung thư. Điều này cho phép Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology "tự học” đến hàng trăm triệu hồ sơ bệnh án, hơn 30 tỷ bức ảnh y tế, hơn 15 triệu các nghiên cứu, hàng triệu ca bệnh đã được điều trị hiệu quả tại MSKCC và các tổ chức y tế uy tín khác.

 

Phác đồ điều trị từ Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology dựa vào Y học có bằng chứng (Y học thực chứng)

 

Từ sự kiểm định của các chuyên gia tại MSKCC, các tài liệu từ các ca bệnh ung thư thư phải là những ca bệnh cụ thể, đã được điều trị thành công kèm các tài liệu y văn. Khi các bác sĩ nhập thông tin người bệnh vào, Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology có thể “tự học”, “đọc lướt”, “tổng hợp” các ca điều trị có thông tin tương đồng để trả lại phác đồ điều trị gợi ý cho bác sĩ kèm tài liệu y văn liên quan.

Sau khi nhận được kết quả, bác sĩ ung bướu đóng vai trò truyền đạt cho người bệnh về các lựa chọn phác đồ điều trị cũng như các ca bệnh cụ thể khác đã điều trị thành công dựa trên phác đồ điều trị đó. Người bệnh có quyền yêu cầu bác sĩ cung cấp thêm thông tin bằng chứng cũng như trình bày điều kiện hoàn cảnh hiện tại của mình, để từ đó chủ động lựa chọn được hướng điều trị thích hợp nhất cho mình. Vì thế có thể nói, phác đồ điều trị từ Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology dựa vào Y học có bằng chứng (Y học thực chứng).

 

2. Lợi ích từ Hệ thống IBM Watson for Oncology dựa trên Y học có bằng chứng

Thừa hưởng những lợi ích của trường phái Y học thực chứng, phác đồ điều trị dựa trên Y học thực chứng của IBM Watson for Oncology đem đến cho các bác sĩ và bệnh nhân ung bướu những lợi ích đáng kể.

Với Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, bác sĩ sẽ được học hỏi kinh nghiệm từ rất nhiều ca bệnh khác trên thế giới, từ đó biết thêm nhiều giải pháp tối ưu để giải quyết một vấn đề sức khỏe của người bệnh.

 

Phác đồ điều trị dựa trên Y học thực chứng của IBM Watson for Oncology đem đến cho các bác sĩ và bệnh nhân ung bướu những lợi ích đáng kể

 

Những kiến thức quan trọng này giúp các bác sĩ ung bướu thêm tự tin khi trình bày về phác đồ điều trị của mình với người bệnh.

Đối với người bệnh khi được điều trị bằng phác đồ điều trị dựa trên Y học thực chứng của Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, người bệnh sẽ là người chủ động lựa chọn phác đồ điều trị của mình, đồng thời hiểu rõ về khả năng thành công kèm các thông tin bằng chứng. Điều này giúp người bệnh tự tin với phác đồ điều trị của mình, từ đó tạo nên tâm lý thoải mái và chủ động hợp tác với bác sĩ. Đây là một trong những điều quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị ung thư.


 

Five9 IBM Watson Health