Hủy

Phải làm gì khi có những biểu hiện ung thư phổi giai đoạn cuối ?

Thứ ba, 09/04/2019
Người bệnh sẽ phải trải qua rất nhiều đau đớn của những biểu hiện ung thư phổi giai đoạn cuối gây nên, chính vì thế những biện pháp hỗ trợ người bệnh lúc này là hết sức quan trọng.

 

1. Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối

Ung thư phổi khi đã bước sang giai đoạn cuối thì hầu như các phương pháp bác sĩ lựa chọn sẽ nhằm mục đích giảm đi các biến chứng của ung thư, đồng thời nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

(Đọc thêm về Biểu hiện ung thư phổi giai đoạn cuối)

 

 

Một số phương pháp nhằm giảm nhẹ các biểu hiện ung thư phổi giai đoạn cuối thường được sử dụng nhất phải kể đến như là:

  • Sử dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm để giảm thiểu các cơn đau

  • Xạ trị là phương pháp áp dụng để làm thuyên giảm cơn đau, có khả năng ngăn ngừa hiện tượng gãy xương, sự chèn ép của tế bào vào tủy sống. Với phương pháp này giúp bệnh nhân giảm đi cơn đau rõ rệt và biến chứng của căn bệnh ung thư di căn xương.

  • Phẫu thuật tiến hành khi có hiện tượng gãy xương hoặc dùng để ngăn ngừa tình trạng xương gãy.

  • Nếu kích thước khối u quá lớn ảnh hưởng nghiêm trọng tới tủy sống, phẫu thuật là phương pháp hợp lý nhằm giảm đi tối thiểu hậu quả của di căn xương.

Ngoài ra, với sự phát triển không ngừng của ngành y học, trên thế giới hiện nay đã có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối hiệu quả. Tại Việt Nam cũng đã ghi nhận một số trường hợp người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối có thể trở về cuộc sống bình thường, thời gian sống kéo dài thêm 5 năm với chất lượng sống cải thiện đáng kể. Một trong những trường hợp điển hình là người bệnh Phạm Thị Xuân, người đã được điều trị bằng phác đồ của Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology.

(Đọc thêm về Điều trị ung thư phổi bằng trí tuệ nhân tạo là gì)

 

Người bệnh Phạm Thị Xuân nhập viện vào ngày 26/11/2018 và có những biểu hiện ung thư phổi giai đoạn cuối rất rõ nét như: mệt mỏi, ăn kém, ho ra máu, đau tức ngực nhẹ, liệt không hoàn toàn 2 chi dưới và tê bì 2 chi trên và được xác định mắc ung thư phổi giai đoạn IV đã di căn xương. Sau khi được sự thống nhất của người nhà và hội đồng hội chẩn cùng các chuyên gia ung bướu, bác sĩ đã quyết định cho người bệnh sử dụng phác đồ điều trị của hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology. Sau hơn 1 tháng điều trị, sức khỏe của người bệnh Xuân đã tiến triển rất tốt, có thể đi lại và được về nhà điều trị từ xa.

 

(Video: Người bệnh Phạm Thị Xuân nói về hiệu quả điều trị bằng phác đồ của Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology)

 

2. Chăm sóc giảm nhẹ các biểu hiện ung thư phổi giai đoạn cuối như thế nào?

Khi đã bước vào giai đoạn này nghĩa là người bệnh sẽ phải trải qua rất nhiều đau đớn của những biểu hiện ung thư phổi giai đoạn cuối gây nên. Lúc này, việc chăm sóc người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối nhằm giảm đau, xua tan lo lắng trong quá trình điều trị là rất quan trọng.

Người thân khi chăm sóc người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối cần:

  • Hỗ trợ giảm nhẹ các biểu hiện ung thư giai đoạn cuối

Người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối có thể sẽ bị đau, khó thở, tức ngực,… người thân nên chú ý nắm bắt các triệu chứng này, kết hợp với bác sĩ để có thể xử lý trong tình huống khẩn cấp.

  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Việc có một chế độ dinh dưỡng hợp lý không những giúp người bệnh có sức khỏe để chống chọi lại với bệnh tật mà còn ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống của người bệnh. Người thân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

  • Hỗ trợ người bệnh trong việc sinh hoạt

Người bệnh ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng ở giai đoạn cuối đều mệt mỏi, kiệt sức, thể trạng yếu. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần được vận động nhẹ nhàng để hỗ trợ thở và tiêu hóa, giảm đau mỏi.

  • Chăm sóc tâm lý cho người bệnh

Người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ rất dễ rơi vào tình trạng trầm cảm. Người thân nên chú ý chăm sóc tâm lý để chia sẻ với những nỗi đau của người bệnh.

 

 

Cuối cùng, chúng tôi xin nhấn mạnh rằng, hiện nay đã có nhiều phương pháp tiên tiến có thể đẩy lùi ung thư phổi giai đoạn cuối. Người bệnh nên chú ý giữ tâm lý vững vàng, đồng thời sáng suốt lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu để đạt kết quả tốt nhất./.

 

Five9 IBM Watson Health