Hủy

Phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối

Thứ năm, 28/02/2019
Ngoài việc việc tận dụng thời điểm vàng và áp dụng đúng phương pháp thì việc điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối còn phụ thuộc rất lớn vào thể trạng và tâm lý của người bệnh.

 

1. Cơ hội sống khi điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối

Có một sự thật đáng buồn là ung thư phổi rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm và trên thực tế thì có đến 40% trường hợp bệnh ung thư phổi được chẩn đoán khi đã bước sang giai đoạn cuối. Lúc này, khối u đã bắt đầu di căn sang não, xương, gan hoặc tuyến thượng thận. Ở giai đoạn cuối, việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

 

Có đến 40% trường hợp bệnh ung thư phổi được chẩn đoán khi đã bước sang giai đoạn cuối

 

(Đọc thêm về những biểu hiện ung thư phổi giai đoạn cuối)

Theo các chuyên gia, ung thư phổi khi đã bước sang giai đoạn cuối thì các phương pháp điều trị chỉ nhằm mục đích kéo dài thời gian sống cho người bệnh chứ không thể nào chữa khỏi được hoàn toàn. Hơn nữa, ngoài việc việc tận dụng thời điểm vàng và áp dụng đúng phương pháp thì việc điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối còn phụ thuộc rất lớn vào thể trạng và tâm lý của người bệnh.

 

2. Phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối

Theo các chuyên gia ung bướu hàng đầu tại Việt Nam, tùy vào kích thước của khối u và thể trạng người bệnh mà các bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp khác nhau để điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối, hoặc cũng có thể kết hợp nhiều phương pháp cùng lúc.

 

Các phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối:

 • Điều trị bằng thuốc điều trị trúng đích

  Phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối bằng thuốc điều trị trúng đích được hiểu là các loại thuốc hoặc các chất có khả năng ngăn chặn sự phát triển và di căn của khối u bằng cách can thiệp vào các phân tử đặc hiệu (gọi là các phân tử đích) có liên quan đến sự di căn của tế bào ung thư.

 • Điều trị bằng liệu pháp miễn dịch:

  Phương pháp điều trị bằng liệu pháp miễn dịch (Immunotherapy) được coi là phương pháp mới nhất tại Việt Nam hiện nay. Phương pháp này hoạt động dựa theo cơ chế ức chế các phân tử mà tế bào ung thư sử dụng để trốn hệ miễn dịch. Theo đó, khi sử dụng liệu pháp này, hệ miễn dịch sẽ được kích hoạt và có khả năng nhận biết, tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả.

 • Điều trị bằng hóa xạ trị

  Các phác đồ hóa xạ trị thường sẽ dành cho những người bệnh ung thư phổi không thể đáp ứng được liệu pháp miễn dịch hoặc thuốc điều trị đích.

 • Điều trị bằng cách kết hợp nhiều phương pháp

  Để điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối, các bác sĩ có thể kết hợp nhiều liệu phương pháp điều trị với nhau để tăng hiệu quả điều trị, chẳng hạn như có thể dụng kết hợp liệu pháp miễn dịch sau khi hóa xạ trị.

 

Với sự nỗ lực không ngừng của các nhà khoa học, trên thế giới hiện nay đã có nhiều phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối tiên tiến. Ngay tại Việt Nam, các bác sĩ hoàn toàn có thể sử dụng Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology để tiếp cận các phương pháp điều trị mới nhất trên thế giới đó với những ca bệnh cụ thể.

Cần phải nói rõ rằng Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology ở đây đóng vai trò là một công cụ hỗ trợ giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả chứ không phải một phương pháp có thể thay thế các phương pháp điều trị như đã nói ở trên.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncoloy được phát triển từ sự kết hợp giữa tập đoàn công nghệ IBM và được đào tạo chuyên sâu về Ung thư học của các chuyên gia đến từ MSKCC (Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering- Trung tâm có hơn 130 năm nghiên cứu và điều trị ung thư). Với việc nghiên cứu bằng chứng của hàng triệu ca bệnh thành công trên thế giới, hơn 300 tạp chí, 200 sách và 15 triệu trang tài liệu y khoa được chứng thực bởi MSKCC, hệ thống IBM Watson for Oncology mong muốn sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ ung bướu đưa ra phác đồ điều trị tối ưu nhất.

(Đọc thêm về điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo là gì)

Với các phác đồ điều trị do Hệ thống IBM Watson for Oncology gợi ý, người bệnh có thể: Được tiếp cận với phương án điều trị ung thư tiên tiến nhất trên thế giới ngay tại Việt Nam; phác đồ được cá thể hóa phù hợp với từng người bệnh; người bệnh được chủ động lên kế hoạch điều trị cũng như lường trước các phản ứng phụ; thời gian đưa ra phác đồ điều trị chỉ khoảng 3s giúp người bệnh tận dụng được thời điểm vàng trong điều trị, tiết kiệm chi phí và gia tăng tỷ lệ thành công.

 

Chị Đàm Thị Hạnh là một trong những người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối được điều trị thành công bằng phác đồ điều trị của Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology

 

Trên thực tế, cũng đã có người bệnh cụ thể được điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối bằng phác đồ gợi ý của hệ thống trí trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology và có kết quả tốt. Trường hợp của chị Đàm Thị Hạnh (Vĩnh Phúc) là một ca bệnh điển hình. Chị Hạnh phát hiện ung thư phổi khi đã bước sang giai đoạn cuối, tình trạng lâm sàng rất xấu và đã bắt đầu di căn xương. Sau khi được thăm khám và hội chẩn, hội đồng bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã quyết định điều trị cho chị bằng phác đồ điều trị do Hệ thống IBM Watson for Oncology gợi ý. Sau một thời gian điều trị tích cực bệnh tình của chị đã thuyên giảm và đã có thể trở về cuộc sống bình thường. Chị chia sẻ “Sức khỏe của tôi được cải thiện rõ rệt, phản ứng phụ của thuốc hầu như không có. Tôi thấy cuộc sống hầu như quay trở lại như xưa. Một điều trước đây khi ngồi trên xe lăn tôi cũng không dám mơ ước tới.

Với những thông tin chia sẻ về điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối trên đây, hy vọng người bệnh có thể có thêm cơ sở trong việc điều trị cũng như chủ động tầm soát ung thư khi có những biểu hiện khác thường.

 

Five9 IBM Watson Health