Hủy

Sự thật về điều trị ung thư gan bằng Đông y

Thứ năm, 07/03/2019
Lợi dụng tâm lý sẵn sàng thử nhiều phương pháp của người bệnh, đã có không ít lời quảng cáo điều trị ung thư gan bằng Đông y có thể khỏi hoàn toàn.

 

1. Sự thật về điều trị ung thư gan bằng Đông y

Điều trị ung thư nói chung và điều trị ung thư gan nói riêng là một quá trình gian nan và tốn kém. Nhiều người bệnh khi phát hiện bệnh đã sẵn sàng thử nhiều phương pháp trong đó có Đông y. Lợi dụng tâm lý đó của người bệnh, đã có không ít lời quảng cáo có thể điều trị ung thư gan bằng Đông y khỏi hoàn toàn.

Theo GS.TS Nguyễn Đình Tùng (Phó GĐ Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung ước Huế): Y văn thế giới chưa có ghi nhận Đông y có thể điều trị khỏi ung thư. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân ngộ nhận thuốc Đông y có thể điều trị được ung thư nên ở nhà tự chữa trị, đến khi vào viện thì đã quá muộn.

Theo đó, ThS.BS Nguyễn Thanh Hùng (Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai) cũng cho biết: Những thông tin chia sẻ chữa khỏi ung thư gan theo cách gia truyền là không có cơ sở khoa học. Nếu người bệnh tin theo và áp dụng một cách mù quáng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí phải trả giá bằng cả tính mạng.

 

Đã có không ít lời quảng cáo có thể điều trị ung thư gan bằng Đông y khỏi hoàn toàn

 

Chia sẻ thêm về các phương pháp điều trị ung thư gan hiện nay, ThS.BS Nguyễn Thanh Hùng chỉ rõ, tùy vào giai đoạn bệnh và thể trạng người bệnh mà các bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp như sau:

  • Điều trị triệt căn đối với ung thư giai đoạn sớm (phẫu thuật, ghép gan, đốt phá hủy u bằng sóng cao tần (RFA)).

  • Điều trị tạm thời (nút mạch hóa dầu (TACE), tiêm xơ, tiêm cồn tuyệt đối, xạ trị trong chọn lọc (SIRT) bằng hạt vi cầu Ytrium 90, xạ trị chiếu ngoài…).

  • Giai đoạn muộn hơn: điều trị đích (Sorafenib: Nexavar), điều trị hóa chất…).

  • Chăm sóc triệu chứng trong trường hợp bệnh quá muộn.

Như vậy, có thể kết luận chung cho người bệnh biết rằng, điều trị ung thư gan bằng Đông y khỏi hoàn toàn là thiếu cơ sở khoa học và chưa được giới Y khoa trên thế giới công nhận.

2. Đông y chỉ có thể hỗ trợ điều trị ung thư gan

Sau khi đã làm rõ vấn đề điều trị ung thư gan bằng Đông y mà có thể khỏi hoàn toàn là thiếu cơ sở khoa học như trên đây, chúng tôi muốn người đọc hiểu thêm một vế nữa là: Không thể phủ nhận vai trò của Đông y trong công tác khám chữa bệnh ung thư gan.

Lương y Thích Tuệ Tâm (phó chủ tịch Hội Đông y tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết: Trong quá trình điều trị ung thư gan bằng hóa xạ trị có thể kết hợp các bài thuốc Đông y để giảm bớt các tác dụng phụ của hóa chất. Đã không ít người bệnh uống các loại thảo dược sau khi điều trị ung thư gan có thể kéo dài sự sống thêm vài năm. Tuy nhiên cũng không phải loại ung thư nào cũng có thể dùng thuốc Đông y để kéo dài sự sống.

 

Không thể phủ nhận vai trò của Đông y trong công tác khám chữa bệnh ung thư gan

 

Điều này cũng có nghĩa là việc điều trị ung thư gan bằng Đông y ở đây mang hàm ý rằng, Đông y chỉ có tác dụng bồi bổ cơ thể, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng chứ hoàn toàn không thể tiêu diệt ung thư, không thể thay thể các phương pháp điều trị hiện đại.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để có bài thuốc Đông y phù hợp, người bệnh cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Và tốt nhất, mỗi người nên chuẩn bị sẵn ý thức tầm soát ung thư và phòng bệnh bằng cách tiêm phòng viêm gan, kiêng rượu, bia và có một chế độ ăn uống cũng như tập luyện khoa học./.

 

Five9 IBM Watson Health