Hủy

Tạp chí Forbes dự báo năm 2018: Một loạt xu hướng triển vọng trong điều trị ung thư

Thứ hai, 23/07/2018
(Theo Tạp chí Forbes) - Đi cùng với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng 4.0, ngành Y tế năm 2018 mà cụ thể là hoạt động điều trị ung thư dự báo sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ giúp người bệnh được tiếp cận với những công nghệ y học hiện đại, đem lại hiệu quả điều trị tích cực.

Mới đây, tạp chí Forbes đưa ra dự báo một số vấn đề và xu hướng điều trị ung thư trong năm 2018. Thông tin hữu ích này mở ra nhiều cơ hội và niềm hi vọng cho các bệnh nhân ung thư. 

1. Trí tuệ nhân tạo (AI)

Rất ít bác sĩ, thậm chí các chuyên gia ung thư khó có thể theo kịp với sự phát triển trong lĩnh vực này. Vậy nên hệ thống IBM Watson for Oncology hoặc lời khuyên từ các nhãn hiệu trí tuệ nhân tạo khác, các thuật toán điều khiển dữ liệu đều là những công cụ cần thiết giúp cung cấp những lời khuyên hữu ích dành cho bác sĩ. 

Điện toán biết nhận thức có thể áp dụng dữ liệu lớn cho từng trường hợp bệnh nhân cụ thể, bởi chúng cung cấp các khuyến cáo dựa trên khoa học ung thư và kiến thức thực tế về các phương pháp điều trị có hiệu quả và được chấp thuận, đây chính là xu hướng trong thời gian tới.

Trong điều trị ung thư, các bác sỹ thực sự cần có sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo, từ việc tư vấn hỗ trợ, hay tham khảo các phương pháp điều trị khác nhau. Với dự báo, số lượng bệnh nhân ung thư sẽ tăng lên tới 15 triệu trường hợp mới trong năm 2018, nhu cầu chữa trị mạnh mẽ đòi hỏi các chuyên gia ung thư cần sớm tiếp cận và cập nhật cho mình những công cụ thực sự thông minh và được "đào tạo" bài bản. 

2. Giảm hóa trị liệu trong điều trị ung thư

Một báo cáo nghiên cứu mới đây cho hay, tỷ lệ phác đồ hóa trị liệu đối với các dạng ung thư vú giai đoạn sớm đang giảm, theo thống kê trong 2 năm (từ 2013-2015), tỷ lệ hóa trị giảm từ 34,5% xuống còn 21,3%, con số giảm rất lớn.

Trước đây, hơn 1/3 phụ nữ đã sử dụng hóa trị liệu trong giai đoạn đầu hoặc thứ hai, tuy nhiên hiện nay chỉ có khoảng 1/5 bệnh nhân được hóa trị liệu.

Xu hướng này vô cùng ấn tượng, chắc chắn ngày càng có nhiều khám phá mới và hiểu biết sâu hơn về việc hóa trị quá mức, các chuyên gia điều trị bệnh ung thư bắt đầu mở rộng áp dụng các biện pháp tầm soát sớm bệnh ung thư, chẳng hạn kỹ thuật xét nghiệm ung thư vú di truyền (OncotypeDx hoặc MammaPrint), tránh được việc hóa trị.

Ảnh minh họa

3. Nhiều loại thuốc chống ung thư mới ra đời

Y học ngày càng chú trọng việc nghiên cứu phát triển các loại thuốc chống ung thư, trong đó có một số thuốc mới trong điều trị bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng, hoặc một số loại thuốc hỗ trợ kiểm soát đột biến EGFR, đột biến ALK trong điều trị ung thư phổi.

Về các loại thuốc hỗ trợ liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư: Chủ yếu liên quan đến thụ thể PD-1 và PDL-1, bên cạnh đó sẽ đưa vào sử dụng rộng rãi các loại thuốc mới trong điều trị ung thư như Rituxan, Herceptin, Darzalex, Kadcyla, Inotuzumab.

4. Chi phí điều trị ung thư

Chi phí điều trị ung thư luôn là vấn đề được người bệnh quan tâm, giá thuốc điều trị ung thư tăng do nhu cầu xã hội.

Hiện nay giới nghiên cứu ung thư, chuyên gia kinh tế, công ty bảo hiểm và người bệnh đang tồn tại một số mâu thuẫn về vấn đề "ranh giới" giữa giá cả với giá trị, để đưa ra một mức giá hợp lý, đây có thể được xem là vấn đề nóng của xã hội.

Ảnh minh họa

5. Vấn đề chấn đoán, chất lượng và chi phí trong thử nghiệm di truyền

Mong muốn của những người có khối u ác tính được thử nghiệm các loại thuốc điều trị ung thư mới là điều vô cùng quan trọng, đồng thời phải biết được đặc tính căn bệnh ung thư của họ có phù hợp với loại thuốc mới đó hay không.

Tính đến thời điểm hiện tại, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã chấp thuận thử nghiệm duy nhất về lĩnh vực này, đó là phương pháp thử nghiệm FoundationOne CDx, có chi phí khoảng 5.800 USD.

Nói chung, bệnh nhân cần phải xem xét đến vấn đề chất lượng và chi phí xét nghiệm di truyền, bởi kết quả xét nghiệm có thể khác nhau, phụ thuộc vào trình độ của từng bệnh viện nơi bạn xét nghiệm.

Các bác sĩ và người bệnh cần có một kết quả đáng tin cậy, vì vậy những chứng nhận đối với các trung tâm làm xét nghiệm là điều hết sức cần thiết, bởi những xét nghiệm này lên quan đến các quyết định lâm sàng cũng như toa thuốc điều trị.

6. Điều trị không dựa vào nguồn gốc ung thư

Phương thức sử dụng thuốc điều trị ung thư dựa vào sự biến đổi của phân tử tế bào ác tính, không nhất thiết dựa vào vị trí khối u (chẳng hạn không phân biệt khối u ở ngực hay đại tràng). Cách làm này là xu hướng chính trong lĩnh vực ung thư.

Tháng 05/2017, FDA đã chấp thuận thuốc tân dược Keytruda, sử dụng cho tất cả các bệnh nhân ung thư với một số đặc điểm như rối loạn trong các Microsatellite.

Trong báo cáo tại Hội nghị Ung thư quốc tế (ASCO) 2017, diễn ra từ ngày 2 đến ngày 6 tháng 6 tại Chicago (Mỹ), đã đưa ra loại thuốc điều trị thử nghiệm bệnh ung thư larotrectinib, trong các nghiên cứu đầu tiên đã hỗ trợ hầu hết các bệnh nhân mắc các loại bệnh ung thư, trong đó có cả những trường hợp trước đây khó điều trị.

Hiện FDA đang thẩm định loại thuốc này để đưa ra thị trường.

Không phải tất cả các chuyên gia ung thư đều nắm rõ ưu điểm, tính khả thi của cách tiếp cận điều trị ung thư này, theo các nghiên cứu sơ bộ, dường như phản ứng đối với một số thuốc có thể phụ thuộc vào vị trí của khối u.

Chẳng hạn, tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AACR) 2017, tiến sĩ David Hyman và các đồng sự đã trình bày kết quả khảo sát Summit ở bệnh nhân có đột biến Her2 và Her3.

Rõ ràng Neratinib cho thấy một số hoạt động ở những bệnh nhân ung thư vú giai đoạn muộn, u tuyến nước bọt, ung thư tuyến tụy và một số dị dạng HER2 khác, nhưng ung thư ruột kết không cho ra phản ứng.

Tuy nhiên, thử nghiệm này còn hạn chế, bởi đối tượng của cuộc khảo sát chỉ là những bệnh nhân ít các đột biến Her2 và Her3.

7. Kết quả do bệnh nhân báo cáo (PROs)

Người bệnh ung thư có cảm giác như thế nào, đây là điều vô cùng quan trọng, tuy nhiên các bác sĩ thường không quá quan tâm đến việc mô tả chủ quan của bệnh nhân về triệu chứng đau, buồn nôn, mệt mỏi và các triệu chứng khác.

Cùng với việc xuất hiện ngày càng nhiều các loại thuốc mới điều trị ung thư, PROs sẽ giúp các bác sĩ nhận ra khác biệt tinh tế về sự khó chịu gây ra bởi các yếu tố cá nhân hoặc dược vật, đồng thời cũng có thể xác định được rủi ro về khả năng điều trị hay không điều trị được, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn, giảm thiểu việc gây tổn hại cho người bệnh.

Một số người cho rằng, kéo dài thời gian sống của người bệnh là mục đích chính trong điều trị ung thư. Tuy nhiên, cùng với việc các bác sỹ và người bệnh ngày càng coi trọng cảm thụ ở chính bản thân người bệnh, nên xu hướng tìm kiếm phương pháp điều trị nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh sẽ được chú trọng hơn, chứ không chỉ là kéo dài tuổi thọ.

PROs cung cấp khả năng sàng lọc rộng, có hệ thống, hỗ trợ chỉ dẫn bác sĩ về các cuộc thảo luận cần thiết với bệnh nhân. Chẳng hạn, bệnh nhân có thể chia sẻ các vấn đề nhạy cảm qua sàng lọc điện tử (điều mà họ thường giấu giếm nếu gặp gỡ trực tiếp).

Nguồn: https://www.forbes.com/sites/elaineschattner/2017/12/31/7-key-cancer-trends-for-2018/#12af4b1b2d0e