Hủy

Thiền tịnh và Yoga hỗ trợ tích cực trong điều trị ung thư

Thứ hai, 06/08/2018
Một số nghiên cứu được công bố trên tạp chí JPSM Mỹ - Journal of Pain and Symptom Management - đã chứng minh: những người cảm thấy lo lắng và bị trầm cảm ngay sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư có khả năng qua đời sớm hơn những người giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan.

Tâm trạng căng thẳng có ảnh hưởng xấu đến hiệu quả điều trị ung thư

Cuộc chiến chống lại ung thư luôn khiến người bệnh phải chịu đựng những cơn đau cả về thể xác lẫn tinh thần. Một nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Journal of Pain and Symptom Management đã chứng minh rằng, những người cảm thấy lo lắng và bị trầm cảm ngay sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư có khả năng qua đời sớm hơn những người giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi dữ liệu điều trị của 684 bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn 3. Kết quả cho thấy, những bệnh nhân luôn mang tâm trạng sợ hãi, lo lắng qua đời sớm hơn không kể tuổi tác, giới tính, dân tộc, loại u và phương pháp điều trị.

“Cho dù có khá nhiều nguyên nhân khiến người bệnh lo lắng và sợ hãi trong giai đoạn điều trị nhưng chúng ta cần phải có phương pháp để cải thiện tâm trạng cho người bệnh, giúp họ thoát khỏi trầm cảm, cải thiện sức khỏe. Có như vậy mới hi vọng đánh bại được căn bệnh ung thư”, trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Robert Olson cho biết.

Tâm trạng ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả điều trị ung thư (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu này không chỉ được áp dụng với bệnh nhân ung thư phổi mà kết quả cũng xảy ra tương tự với bệnh nhân ung thư vú. Hơn nữa, tâm trạng căng thẳng có thể khiến căn bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và di căn nhanh hơn. Thậm chí, các nhà khoa học cũng cho biết dù bệnh nhận ung đã điều trị khỏi bệnh nhưng tâm trạng mệt mỏi, căng thẳng vẫn khiến họ có nguy cơ tái phát rất cao.

Liệu pháp tâm lý giúp cải thiện tâm trạng tích cực cho người bệnh 

“Giảm lo sợ và lo lắng cho bệnh nhân sẽ giúp người bệnh sống lâu hơn chúng ta tưởng” - Jane Beith, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Đại học Sydney, Australia khẳng định.

Theo bác sĩ Jane Beith, khoảng 50% bệnh nhân ung thư các loại đang trong quá trình hồi phục và 70% phụ nữ sau khi được điều trị ung thư vú đều cảm thấy lo lắng về khả năng bệnh tái phát. Tâm lý lo sợ này rất nguy hiểm và làm giảm mọi tác dụng của liệu pháp điều trị bằng thuốc, ảnh hưởng tới cách ứng xử và quan hệ giữa người bệnh với người xung quanh. Nói chính xác là tâm lý sợ bệnh tái phát “đầu độc cuộc sống” của người bệnh, bác sĩ Beith giải thích.

“Giảm lo sợ và lo lắng cho bệnh nhân sẽ giúp người bệnh sống lâu hơn chúng ta tưởng” - Bác sỹ Jane Beith 

(Ảnh minh họa)

Nghiên cứu của bác sĩ Beith được thực hiện trên 222 đối tượng đang trong quá trình hồi phục sau điều trị ung thư. Một nửa nhóm đối tượng nghiên cứu được tham gia 5 buổi điều trị tâm lý chuyên nghiệp với thời gian mỗi buổi 60-90 phút. Nửa còn lại không nhận được bất cứ trợ giúp nào. Quá trình điều trị tâm lý chuyên nghiệp là những bài tập tâm lý giúp bệnh nhân thư giãn về cơ bắp và ngồi thiền.

Sau đó, các nhà nghiên cứu sử dụng một bài test để đo mức độ lo sợ tái phát bệnh có tên gọi FCRI và nhận thấy rằng, tâm lý lo sợ ở nhóm được hỗ trợ tâm lý giảm rõ nét. Sau 5 buổi, số điểm bài test mà nhóm được hỗ trợ là 18,1, trong khi nhóm không có trợ giúp tâm lý nào chỉ đạt 7,6 điểm. Sau 6 tháng nghiên cứu và thử nghiệm cách làm trên, các nhà nghiên cứu nhận thấy, hiệu quả của hỗ trợ tâm lý với bệnh nhân còn tăng hơn nữa.

Cách tập thiền cơ bản cho người bệnh 

Theo Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt, để tự thiền tại nhà, trước tiên bạn cần phải chuẩn bị một tấm nệm để ngồi và mặc quần áo thật thoải mái để bắt đầu ngồi thiền. Tiếp theo sẽ bắt đầu ngồi thiền căn bản theo các bước như sau:

- Tay phải đặt vào tay trái, lòng bàn tay hướng lên, nâng nhẹ hai ngón cái và chạm vào nhau.

- Chân bắt chéo nhau, chân trái đặt trên đùi phải và ngược lại.

- Hạ thấp vai và thả lỏng.

- Mắt không mở hẳn cũng không nhắm hẳn.

- Khuỷu tay hơi đưa để không khí có thể lưu thông.

- Miệng ở trạng thái tự nhiên nhưng lưỡi nên chạm hàm trên để miệng không bị khô.

- Đầu hướng về phía trước, cằm hơi thu vào.

- Ngồi trên các xương háng để lưng không bị cong.

- Giữ cho lưng thẳng nhưng không căng.

Sau đó kết hợp với nhịp thở một cách nhẹ nhàng và cơ thể sẽ bắt đầu rơi vào trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn, tận hưởng một nguồn không khí trong lành không có khói bụi để giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi sau một ngày làm việc. Nếu không có nhiều thời gian, bạn cũng có thể ngồi tù 15-20 phút mỗi ngày theo đúng cách trên thì cũng mang đến những hiệu quả nhất định. Với những cách trên bạn sẽ hiểu khái quát ngồi thiền như thế nào.

Thiền tịnh để thư giãn tinh thần, giúp người bệnh lạc quan hơn trong điều trị ung thư

(Ảnh minh họa)

Nên lựa chọn những khoảng thời gian thích hợp để ngồi thiền, cụ thể là các khoảng thời gian sau: 22h30 -1h; 5h-7h; 11h-13h; 17h-19h. 

Tuy nhiên thời gian ngồi thiền từ 22h30-1h là tốt nhất để mang đến một giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn để buổi sáng thức dậy cơ thể được thoải mái, tràn đầy năng lượng sống để bắt đầu với công việc.

Khi luyện tập yoga và thiền định, người bệnh được thư giãn, cân bằng cả về cơ thể, tâm trí lẫn tinh thần. Người bệnh có thể cảm nhận sự thay đổi rõ rệt chỉ sau 12 tuần luyện tập, giảm nguy cơ tái phát bệnh tới 57%.

Nguồn:

1. Tạp chí Ung thư Việt Nam 

2. Báo cáo tại Hội nghị quốc tế do Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ASCO)

IBM Watson for Oncology Team