Hủy

Tiên lượng sống khi có những biểu hiện ung thư phổi di căn xương

Thứ năm, 04/04/2019
Khi người bệnh đã có những biểu hiện ung thư phổi di căn xương và lúc đó mới phát hiện ra bệnh thì việc điều trị là rất khó khăn, tuy nhiên, về tiên lượng sống ở giai đoạn này là không rõ ràng.

 

1. Nhận biết các biểu hiện ung thư phổi di căn xương

Ung thư phổi là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay bởi hầu như người bệnh đều phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn, tức là đã di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể, trong đó có xương. Ung thư phổi di căn xương được coi là giai đoạn cuối, bệnh lúc này rất nguy hiểm và khó điều trị.

Ung thư phổi di căn xương là hiện tượng tế bào ung thư phổi xâm lấn và tiếp cận đến xương qua đường máu hoặc hệ bạch huyết, làm ảnh hưởng đến cấu trúc xương toàn cơ thể. Các vị trí trên xương thương bị các khối u tấn công bao gồm: xương cột sống, xương chậu, xương sườn, xương cánh tay, xương sọ, xương chi dưới…

 

 

Biểu hiện ung thư phổi di căn xương:

  • Đau nhức xương, có biểu hiện đau mạnh hơn về đêm hoặc lúc nghỉ ngơi.

  • Xương giòn, dễ gãy dù không có dấu hiệu va chạm hay gặp phải chấn thương nguy hiểm.

  • Tình trạng ung thư phổi di căn xương cột sống có thể gây chèn ép các dây thần kinh hoặc chèn ép cột sống khiến bạn thường xuyên đau mỏi lưng, cột sống…

  • Bệnh nhân nhanh chóng bị suy nhược cơ thể, giảm cân nhanh, một số người có thể nổi hạch nhỏ, cứng trên xương.

  • Sự xuất hiện của khối u trong xương có thể làm tăng nồng độ calci trong máu, khiến bệnh nhân thường xuyên bị mệt mỏi, nhịp tim đập bất thường, chán ăn, ăn không ngon, buồn nôn, khát nước, táo bón, mau quên, lú lẫn…

  • Ngoài ra, người bệnh còn gặp phải một số triệu chứng khác như thiếu máu, bị nhiễm trùng, sốt, xuất huyết…do vùng tủy xương bị thương tổn, suy giảm tiểu cầu, hồng cầu trong máu…

 

2. Tiên lượng sống khi có những biểu hiện ung thư phổi di căn xương

Như đã nói ở trên, khi người bệnh đã có những biểu hiện ung thư phổi di căn xương và lúc đó mới phát hiện ra bệnh thì việc điều trị là rất khó khăn.

Theo TS.BS Hoàng Đình Chân – Nguyên trưởng khoa phẫu thuật lồng ngực, Bệnh viện K TW: Ở giai đoạn ung thư phổi di căn xương, bệnh nhân thường sẽ được điều trị giảm nhẹ để nhằm mục đích kiểm soát và kéo dài cuộc sống. Khi đã di căn vào xương, bệnh nhân ung thư phổi có tiên lượng không rõ ràng.

Tuy nhiên, hiện nay y học thế giới vẫn không ngừng phát triển và ngày có nhiều phương pháp điều trị đẩy lùi căn bệnh ung thư phổi này. Tại Việt Nam, người bệnh hoàn toàn có cơ hội tiếp cận với những phương pháp tiên tiến đó thông qua Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology là một công cụ đắc lực hỗ trợ bác sĩ ung bướu đưa ra phác đồ điều trị ung thư phổi tối ưu và nhanh nhất, đồng thời cũng giúp người bệnh chủ động trong việc lên kế hoạch điều trị của mình.

 

 

(Đọc thêm về điều trị ung thư phổi bằng trí tuệ nhân tạo là gì)

Việc điều trị ung thư phổi ở giai đoạn cuối bằng phác đồ điều trị của Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology cũng đã nhận được những kết quả khả quan. Một trong những trường hợp điển hình nhất phải kể đến là người bệnh Phạm Thị Xuân (54 tuổi, Hòa Bình). Người bệnh Xuân nhập viện vào ngày 26/11/2018 trong tình trạng mệt mỏi, ăn kém, ho ra máu, đau tức ngực nhẹ, liệt không hoàn toàn 2 chi dưới và tê bì 2 chi trên và được xác định mắc ung thư phổi giai đoạn IV đã di căn xương. Sau khi được sự thống nhất của người nhà và hội đồng hội chẩn cùng các chuyên gia ung bướu, bác sĩ đã quyết định cho người bệnh sử dụng phác đồ điều trị của hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology. Sau hơn 1 tháng điều trị, sức khỏe của người bệnh Xuân đã tiến triển rất tốt, có thể đi lại và được về nhà điều trị từ xa.

 

(Video: Người bệnh Phạm Thị Xuân nói về hiệu quả điều trị bằng phác đồ của Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology)

 

Người bệnh Phạm Thị Xuân chính là một điển hình trong những ca bệnh ung thư phổi di căn xương vẫn có thể trở về cuộc sống bình thường, kéo dài thời gian sống và chất lượng cuộc sống cải thiện rõ rệt. Chính vì thế, những người bệnh có những biểu hiện ung thư phổi di căn xương không nên quá bi quan về cuộc sống. Chúng tôi nhấn mạnh việc người bệnh nên chủ động tìm hiểu các phương pháp điều trị tối ưu nhất đồng thời giữ tinh thần lạc quan để quá trình điều trị đạt kết quả cao nhất./.

 

Five9 IBM Watson Health