Hủy

Trí tuệ nhân tạo ngày càng được đánh giá cao trong cuộc chiến chống lại ung thư

Thứ ba, 11/06/2019
Không chỉ riêng ung thư mà còn cả những chuyên ngành khác, việc sử dụng thuật toán máy học các tài liệu chuyên khoa có thể giúp bác sĩ lâm sàng tiết kiệm rất nhiều thời gian để làm những công việc khác giúp người bệnh.

 

Các bác sĩ ung thư đang ngày càng lạc quan cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ cải thiện các hoạt động khám chữa bệnh và thực hành lâm sàng.

Theo báo cáo gần đây của Oncology Insights - một loạt báo cáo của Cardinal Health Special Solutions (Trung tâm Giải pháp chuyên khoa về sức khỏe Cardinal) đã khảo sát hơn 180 bác sĩ ung thư tại Hoa Kỳ - khi được hỏi về tác động trong tương lai của AI đối với ngành ung thư: 53% bác sĩ ung thư tham gia cho biết họ rất phấn khích; hơn một nửa số bác sĩ ung thư dự đoán AI sẽ giúp tăng cường chất lượng chăm sóc sức khỏe (53%), cải thiện kết quả lâm sàng (57%) và thúc đẩy hiệu quả hoạt động (58%) trong vòng ba năm tới; gần một nửa (47%) cũng hy vọng nó sẽ giúp giảm chi phí chăm sóc và điều trị.

Ông Bruce Feinberg - Giám đốc Vận hành, Phó chủ tịch và Giám đốc y tế của Cardinal Health Special Solutions - cho biết: “Tiềm năng của các công cụ dựa trên AI để cải thiện chăm sóc và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe là rất đáng kể. Các hệ thống chăm sóc sức khỏe sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc sớm áp dụng và sử dụng công nghệ này. Nghiên cứu của chúng tôi có thể giúp các nhà điều hành chăm sóc sức khỏe hiểu rõ hơn những kỳ vọng và mối quan tâm của các bác sĩ ung thư về những công cụ này, từ đó xác định các rào cản tiềm ẩn cần được giải quyết khi công nghệ mới được đưa vào thực tế.”

 

Trí tuệ nhân tạo (AI) được đánh giá có thể cải thiện các hoạt động khám chữa bệnh và thực hành lâm sàng

 

Những phát hiện quan trọng khác thể hiện sự lạc quan của các bác sĩ ung thư về AI:

Khi được yêu cầu xác định lợi ích có giá trị nhất mà AI có thể mang lại cho thực hành lâm sàng là: 37% cho biết họ kỳ vọng về việc các thủ tục hành chính được tự động hóa để cho phép các bác sĩ ung thư có thể tập trung hơn vào người bệnh và 27% cho biết xác định hướng điều trị tốt nhất sẽ giúp họ chọn đúng thuốc ngay lần đầu tiên.

Bác sĩ ung bướu cũng đưa ra lợi ích chính để AI cải thiện quá trình chăm sóc ung thư là khả năng dự đoán những người bệnh có nguy cơ biến chứng cao nhất và khả năng nâng cao độ chính xác của chẩn đoán.

Ông Joe DePinto - Chủ tịch Cardinal Health Specialty Solutions cũng cho biết: "Chúng tôi nhận thấy từng ngày rằng các công cụ và công nghệ mới rất được ca ngợi vì tiềm năng cải thiện quá trình phát hiện và điều trị ung thư, nhưng còn quá sớm để biết được sự đổi mới này sẽ có tác động như thế nào về nhiều mặt. Những phát hiện từ nghiên cứu Ung thư học mới của chúng tôi cho thấy, các bác sĩ ung thư rất lạc quan về tiềm năng lợi ích của AI và mong muốn khám phá vai trò của các công cụ xử lý dữ liệu có thể có tác động đến việc cải thiện và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe.”

 

Các bác sĩ ung thư rất lạc quan về tiềm năng lợi ích của AI và mong muốn khám phá vai trò của các công cụ xử lý dữ liệu 

 

Trong một báo cáo khác, “Gã khổng lồ công nghệ” IBM mới đây đã tiết lộ kết quả của một loạt nghiên cứu chỉ ra rằng Watson Health, một bộ phận của công ty chuyên về “Công nghệ Y tế dựa trên dữ liệu”, đã đạt được tiến bộ trong việc cung cấp hỗ trợ quyết định lâm sàng cho việc chăm sóc ung thư.

Trong số 22 nghiên cứu, công ty này đã giới thiệu một thử nghiệm với Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ, trong đó Watson for Oncology đã được chứng minh là có làm thay đổi quyết định lâm sàng ở 13,6% trường hợp người bệnh tại bệnh viện ở Ấn Độ.

Trong trường hợp quyết định được thay đổi, Watson có thể cung cấp bằng chứng cho các phương pháp điều trị mới hơn, các lựa chọn thay thế được cá nhân hóa hơn, hoặc cung cấp cả những hiểu biết mới về kiểu gen và kiểu hình.

"Chúng tôi coi Watson for Oncology là một công cụ quan trọng để hỗ trợ cho việc ra quyết định, và nghiên cứu này cho thấy AI có thể giúp giảm sự bất ổn định của dịch vụ chăm sóc", Trưởng nhóm điều tra SP Somashekhar, chủ tịch Ngoại khoa ung thư tại bệnh viện Manipal, cho biết./.

 

Nguồn: https://www.healthcareitnews.com/ai-powered-healthcare/ai-seen-increasingly-valuable-fight-against-cancer

Biên dịch: Five9 IBM Watson Health