Hủy

Ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Thứ tư, 26/06/2019
Mỗi năm tại nước ta phát hiện mới hơn 4.100 người bị ung thư cổ tử cung, trong đó có khoảng 2.400 phụ nữ tử vong vì căn bệnh này.

 

1. Thực trạng ung thư cổ tử cung tại Việt Nam

Giống như ung thư vú, ung thư cổ tử cung hiện nay là căn bệnh rất phổ biến ở nữ giới với tỷ lệ tử cao. Theo thống kê của Tổ chức Ung thư Toàn cầu GLOBOCAN, trong năm 2018 vừa qua, ung thư cổ tử cung là một trong 10 loại ung thư có số ca mắc mới và tử vong hàng đầu tại Việt Nam. Mỗi năm tại nước ta phát hiện mới hơn 4.100 phụ nữ bị ung thư cổ tử cung, trong đó có khoảng 2.400 người  tử vong vì căn bệnh này. Kèm theo đó là có khoảng 38 triệu nữ giới trên 15 tuổi có nguy cơ mắc bệnh nếu không được tầm soát kịp thời.

 

Mỗi năm tại nước ta phát hiện mới hơn 4.100 người bị ung thư cổ tử cung, trong đó có khoảng 2.400 phụ nữ tử vong vì căn bệnh này

 

Ung thư cổ tử cung gây đau bụng dưới, khoang chậu, chảy máu âm đạo bất thường hoặc ra khí hư có mùi hôi. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ diễn biến ngày càng xấu, gây ra các biến chứng như suy thận, phù chân, thiếu máu hoặc di căn đến các cơ quan khác như phổi, gan, xương… Ở giai đoạn muộn, nhiều trường hợp bắt buộc phải cắt bỏ tử cung hoặc xạ trị gây mất chức năng tử cung và buồng trứng, dẫn đến vô sinh thậm chí là tử vong.

2. Ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Trước thực trạng tỷ lệ phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung cao như trên đây, nhiều người bệnh không khỏi lo lắng về tỷ lệ chữa khỏi căn bệnh này. Trên thực tế, nền y học đang ngày càng phát triển, bệnh ung thư cổ tử cung hoàn toàn có cơ hội được chữa khỏi nếu người bệnh được phát hiện sớm. Điều này cũng có nghĩa là khi bệnh đã tiến triển nặng thì việc điều trị càng phức tạp, gây đau đớn và khả năng chữa khỏi bệnh thấp.

Theo TS.BS Trần Đặng Ngọc Linh (Đại học Y dược TP.HCM): Tùy theo từng giai đoạn của ung thư cổ tử cung mà khả năng điều điều trị thành công cũng khác nhau. Ở giai đoạn tiền ung thư hoặc tế bào ung thư chưa xâm lấn, bệnh hoàn toàn có khả năng chữa khỏi mà vẫn giữ được tử cung và buồng trứng, bảo tồn chức năng nội tiết và sinh sản. Tuy nhiên, ở giai đoạn muộn, để điều trị triệt để cần phẫu thuật hoặc hóa xạ trị, không giữ được chức năng của hai cơ quan này dẫn đến vô sinh. Ở trường hợp này, người bệnh nên thảo luận với bác sĩ để lưu trữ trứng trước khi bước vào điều trị và nhờ mang thai hộ sau khi đã điều trị thành công.

 

Tùy theo từng giai đoạn mà khả năng chữa khỏi ung thư cổ tử cung cũng khác nhau

 

Chia theo từng giai đoạn, khả năng chữa khỏi ung thư cổ tử cung sẽ có tỷ lệ như sau:

  • Giai đoạn tiền ung thư: Giai đoạn chớm nở ung thư này còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Nếu người bệnh may mắn phát hiện bệnh ở giai đoạn này và tìm được phương pháp điều trị đúng thì cơ hội sống trên 5 năm có thể lên đến 96%.

  • Giai đoạn 1: Tỷ lệ sống trên 5 năm giảm còn 80-90%

  • Giai đoạn 2: Khả năng sống sót trên 5 năm chỉ còn 50 – 60%

  • Giai đoạn 3: Cơ hội sống trên 5 năm của người bệnh chỉ còn 25 – 35%

  • Giai đoạn 4: Con số này chỉ còn dưới 15%.

 

Hiện nay, với sự phát triển của ngành y học nước nhà nói riêng và trên thế giới nói chung, người bệnh hoàn toàn có niềm tin rằng có thể chữa khỏi ung thư cổ tử cung nếu kịp thời phát hiện ở giai đoạn sớm. Người bệnh ung thư cổ tử cung tại Việt Nam thậm chí có thể tiếp cận với các phương pháp hiện đại nhất trên thế giới thông qua Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology là công nghệ trên nền tảng điện toán biết nhận thức hỗ trợ bác sỹ đưa ra các lựa chọn điều trị ung thư dựa trên bằng chứng của Tập đoàn IBM. Hệ thống có thể đưa ra phác đồ điều trị gợi ý dựa vào việc tổng hợp thông tin trên cơ sở dữ liệu của hàng triệu hồ sơ bệnh án và tài liệu y khoa được cập nhật thường xuyên. (Xem giới thiệu chi tiết hơn về Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology tại đây)

 

Five9 IBM Watson Health