Hủy

Ung thư phổi biểu hiện như thế nào ở giai đoạn sớm?

Thứ sáu, 01/02/2019
Ung thư phổi rất nguy hiểm và quan trọng là nhiều người không nắm rõ được ung thư phổi biểu hiện như thế nào ở giai đoạn sớm, dẫn đến việc thường phát hiện ra bệnh ở giai đoạn muộn và khó điều trị.

 

1. Ung thư phổi nguy hiểm như thế nào?

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư phổi hiện nay là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 2 và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở cả 2 giới nam và nữ. Còn theo GS. Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, Phó Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam, ung thư phổi là căn bệnh thuộc trong nhóm 5 căn bệnh ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam.

 

Ung thư phối là căn bệnh thuộc trong nhóm 5 căn bệnh ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam

 

Những trường hợp ung thư phổi không tế bào nhỏ ở giai đoạn sớm có tỷ lệ chữa khỏi lên đến 92% và có thể sống thêm 5 năm nếu khối u ung thư có kích thước dưới 1cm. Tuy nhiên, nếu ung thư đã di căn đến các cơ quan khác trên cơ thể thì khả năng sống thêm 5 năm là rất thấp.

Ung thư phổi rất nguy hiểm và quan trọng là nhiều người không nắm rõ được ung thư phổi biểu hiện như thế nào ở giai đoạn sớm, dẫn đến việc thường phát hiện ra bệnh ở giai đoạn muộn.

 

2. Ung thư phổi biểu hiện như thế nào ở giai đoạn sớm?

Trên thực tế, có một số biểu hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm vẫn có thể nằm trong sự kiểm soát của người bệnh, từ đó có thể kịp thời can thiệp.

Ung thư phổi biểu hiện như thế nào ở giai đoạn sớm:

  • Thở nặng nhọc

Khó thở hoặc thở khò khè có thể chưa phải là một biểu hiện nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu cảm thấy khó thở sau khi lên xuống cầu thang mà trước đây bạn chưa từng bị thì đây có thể là biểu hiện của ung thư phổi, khi có một khối u ở phổi làm cản trở việc hô hấp.

  • Ho nhiều

Có nhiều lý do khiến bạn bị khàn tiếng, từ nhiễm trùng đến hò hét quá nhiều. Nhưng nếu khàn tiếng không hết sau một hai tuần, thì cần được bác sĩ tai mũi họng kiểm tra.

  • Đau ngực

Đau ngực khi nhấc đồ vật, ho hoặc cười và đau ngực dai dẳng trong thời gian dài mà không rõ nguyên nhân là một vấn đề rất đáng lưu tâm, không ngoại trừ khả năng bị ung thư phổi.

 

Có một số biểu hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm vẫn có thể nằm trong sự kiểm soát của người bệnh

 

  • Giảm cân bất thường, không rõ nguyên nhân

Giảm cân bất thường kèm ăn không ngon miệng là biểu hiện của đa số các bệnh ung thư trong đó có ung thư phổi. Nguyên nhân là do khối u làm tăng đột ngột sự trao đổi chất trong cơ thể bạn và gây ra tình trạng trên.

  • Đờm có lẫn máu

Ho ra đờm có lẫn máu không bao giờ là dấu hiệu tốt, ngay cả khi lượng máu đó rất ít hoặc nhạt màu. Quan trọng nhất, đây cũng có thể là biểu hiện của ung thư phổi, bạn nên đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

  • Thường xuyên bị nhiễm trùng

Virus gây viêm phế quản mãn tính là nguyên nhân của tình trạng nhiễm trùng phổi. Nếu bạn bị nhiễm trùng phổi mãn tính, bạn nên dành thời gian đi chụp X-Quang phổi để biết mình có nguy cơ bị ung thư phổi hay không.

  • Bất thường ở các mô vú

Tình trạng vũng ngực to lên bất thường có thể do tế bào ung thư phổi đã kích thích sự tiết nội tiết tố. Dấu hiệu này thường gặp ở nam giới, tuy nhiên, nữ giới cũng không nên bỏ qua.

  • Đau vai

Khi một khối u phổi phát triển có thể gây áp lực lên phần trên của phổi và các dây thần kinh ở nách, dẫn đến đau nhức, ngứa ran, đau vai, bên trong cánh tay và bàn tay.

Với những kiến thức về ung thư phổi biểu hiện như thế nào ở giai đoạn sớm trên đây, hy vọng người bệnh sẽ có thêm kiến thức để tầm soát sớm ung thư phổi và có phương án điều trị thích hợp./.

 

Five9 IBM Watson Health