Hủy

Ung thư phổi giai đoạn cuối nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Thứ sáu, 01/03/2019
Việc người ung thư phổi giai đoạn cuối nên ăn gì có thể giúp người bệnh cải thiện được phần nào tình trạng sức khỏe cũng như kéo dài sự sống.

 

1. Dinh dưỡng quan trọng như thế nào với người ung thư phổi giai đoạn cuối?

Ung thư phổi khi đã bước vào giai đoạn cuối sẽ khiến người bệnh suy giảm nghiêm trọng về sức khỏe cũng như tinh thần. Hậu quả này là bởi lá phổi bị tổn thương nặng do tế bào ung thư và các quá trình điều trị hóa xạ trị gây nên. Chính vì vậy, người bệnh rất cần được bồi bổ thêm các thực phẩm dinh dưỡng để nâng thể trạng chống chọi với bệnh tật và kéo dài thời gian sống.

(Đọc thêm về phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối)

 

Người bệnh rất cần được bồi bổ thêm các thực phẩm dinh dưỡng để nâng thể trạng chống chọi với bệnh tật và kéo dài thời gian sống

 

Có thể nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối nên ăn gì với mong muốn có thể đẩy lùi căn bệnh, thậm chí có thể chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, trước hết phải nói rất rõ rằng, dinh dưỡng ở đây không có vai trò là một bài thuốc “thần thánh” có thể điều trị dứt điểm căn bệnh mà chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho sức khỏe người bệnh. Người thân và người bệnh cần hết sức lưu tâm vấn đề này, tránh mua những phương thuốc theo các lời quảng cáo trôi nổi trên thị trường khiến bệnh tình tiến triển xấu.

 

2. Ung thư phổi giai đoạn cuối nên ăn gì?

Theo nhiều nghiên cứu, dinh dưỡng chiếm gần như 50% trong việc điều trị ung thư. Điều này cũng có thể hiểu răng nếu có một chế độ ăn hợp lý, thì việc kéo dài sự sống cho người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối là hoàn toàn có thể.

Vậy người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối nên ăn gì?

Về dinh dưỡng hằng ngày, người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối nên ăn những thực phẩm tốt cho đường tiêu hóa và giàu chất dinh dưỡng như canh thịt bò hầm, canh hạt sen, canh nấm linh chi và một số loại rau củ quả giàu vitamin như cam, táo, lê...

ThS.BS Nguyễn Thị Ngọc Lan (Báo Sức khỏe và Đời sống) cho rằng, khi ho và rát họng hoặc khi ho ra máu, người bệnh nên tránh những thực phẩm thô ráp làm tổn thương vòm họng nhưu bánh mì, ngũ cốc nguyên cám,… Đồng thời, bác sĩ Lan cũng đề xuất một số món ăn bài thuốc theo Đông y có tác dụng tư âm nhuận phế, kiện tù lợi thấp có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư như:

 

Một số món ăn bài thuốc theo Đông y, có tác dụng tư âm nhuận phế, kiện tù lợi thấp có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư

 

  • Biểu hiện: Tức ngực, khó thở, ho có đờm dính máu sắc không tươi, đổ mồ hôi, ngại nói, môi tím, mặt nặng, chân phù, hồi hộp, đánh trống ngực, đại tiện lỏng.

    Bài thuốc: Thịt vịt 1 con, đông trùng hạ thảo 20g, tỏi vỏ tím 15g, gừng tươi 10g, gia vị vừa đủ. Thịt vịt làm sạch, chặt miếng ướp với gia vị, gừng, tỏi 20 phút rồi đem hầm cùng đông trùng hạ thảo cho mềm. Ăn nóng.

  • Biểu hiện: Nếu người gầy, tức ngực, ho khan, trong đờm có những sợi máu tươi, sốt về chiều, lòng bàn tay, bàn chân nóng, môi khô, miệng khát, đổ mồ hôi trộm, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ…

    Bài thuốc: Hạt sen 30g, bách hợp 30g, phổi lợn 200g, gia vị vừa đủ. Phổi lợn rửa sạch thái miếng, cho vào nồi cùng hạt sen và bách hợp, hầm mềm, nêm gia vị vừa đủ. Chia ăn vài lần trong ngày.

  • Biểu hiện: Ho nhiều, khó thở, ngại nói, đờm trắng dễ khạc, sắc mặt nhợt, sợ gió, ăn uống kém, bụng sườn đầy tức, đại tiện lỏng…

    Bài thuốc: Phổi lợn 100g, ý dĩ 50g, táo tầu 10g, gạo 100g. Nấu chung thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày.

Với những lời khuyên về việc người ung thư phổi giai đoạn cuối nên ăn gì trên đây, hy vọng người bệnh có thể cải thiện được phần nào tình trạng sức khỏe và kéo dài sự sống của mình. Tuy nhiên, cần phải khẳng định rất rõ rằng chế độ dinh dưỡng không thể nào thay thế thuốc hay các phương pháp điều trị khác, người bệnh cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng./.

 

Five9 IBM Watson Health