Hủy

Ung thư phổi giai đoạn cuối nên ăn gì và ăn như thế nào?

Thứ năm, 11/04/2019
Bên cạnh việc tìm hiểu người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối nên ăn gì và ăn như thế nào thì việc luyện tập những bài tập nhẹ nhàng theo hướng dẫn của bác sĩ cũng sẽ góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe của người bệnh.

 

1. Ung thư phổi giai đoạn cuối nên ăn gì?

Ung thư phổi khi đã bước sang giai đoạn cuối nghĩa là những biểu hiện của bệnh đang trở nên trầm trọng, tác động xấu đến sức khỏe của người bệnh. Chính vì thế, việc người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối nên ăn gì và ăn như thế nào để góp phần cải thiện thể trạng, nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống.

 

 

Trả lời về việc ung thư phổi giai đoạn cuối nên ăn gì, các chuyên gia ung bướu có đưa ra các gợi ý sau:

  • Những thực phẩm giàu đạm và calo

Các loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm và calo sẽ giúp giảm những triệu chứng và tác dụng phụ của quá trình điều trị, cải thiện sức khỏe. Một số thực phẩm gợi ý như: Đậu Hà Lan, bông cải xanh, khoai tây, thịt cá, trứng, phô mai… Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên quá lạm dụng sẽ gây ra tình trạng tình trạng dư thừa chất.

  • Thực phẩm chứa hàm lượng vitamin cao

Vitamin, khoáng chất có thể giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Trong một nghiên cứu mới đây cho thấy, các loại thực phẩm như tỏi, đậu nành, cà rốt có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa ung thư phổi phát triển. Người bệnh cũng có thể bổ sung một số thực phẩm trong nhóm này như dứa gai, cà chua, khoai lang, kiwi…

  • Nên ăn thực phẩm ít chất béo và ít mặn

Các loại thực phẩm này có thể gây những tác dụng phụ không mong muốn với người ung thư phổi giai đoạn cuối.

  • Rau xanh và hoa quả

Rau xanh và hoa quả đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất xơ cho cơ thể, giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi, khó chịu của người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

  • Nước ép cà rốt và nước ép lựu

Đây là 2 loại nước ép được khuyến cáo nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hỗ trợ người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

Cà rốt vốn là loại thực phẩm có chứa lượng Vitamin B6, Amini Acid Methionine cao. Đây được xem là những chất có tác dụng tích cực trong việc ức chế tế bào ung thư phổi. Một điều mà các bạn không biết là đa số bệnh nhân ung thư phổi đều thiếu hụt các loại Vitamin này.

Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy trong thành phần của quả lựu có chứa chất giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư bên cạnh đó lựu còn giúp kích thích hệ miễn dich và tăng cường sức đề kháng của cơ thể vì thế mà đây là nước uống người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối nên sử dụng.

Ngoài những loại nước ép trên, sau mỗi đợt hóa trị, nếu được sự cho phép của bác sĩ bạn có thể sử dụng các loại nước ép khác như cam, dâu tây, Kiwi,...Vitamin C có trong những loại trái cây này đặc biệt rất hợp trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể người bệnh.

 

2. Người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối nên ăn như thế nào?

Về chế độ dinh dưỡng, không những cần chú ý đến việc người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối nên ăn gì mà việc ăn như thế nào cũng rất quan trọng. Cần:

  • Cân bằng và cung cấp đủ dưỡng chất

Các dưỡng chất cần thiết cần thiết cần được cân bằng trong các thực phẩm hằng ngày. Có thể chia thành các bữa ăn nhỏ để cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng dần dần, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

  • Chế biến đúng cách

Nên nấu thức ăn thật mềm để tăng cường lượng calo cần thiết. Các loại thức ăn như cháo, súp, món hầm,… đều rất tốt cho người bệnh.

  • Món ăn phù hợp với khẩu vị của người bệnh

Người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối thường không có cảm giác ngon miệng, khó nuốt, dễ bị buồn nôn… nên món ăn cần phù hợp với khẩu vị của bệnh nhân và thường xuyên thay đổi món để chế độ dinh dưỡng đa dạng, đủ chất. 
 

 

Bên cạnh việc tìm hiểu người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối nên ăn gì và ăn như thế nào thì việc luyện tập những bài tập nhẹ nhàng cũng sẽ góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe của người bệnh. Cần chú ý tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hỗ trợ và hướng dẫn tốt nhất./.

 

Five9 IBM Watson Health