Hủy

Ung thư sẽ sớm trở thành một bệnh mãn tính?

Thứ sáu, 08/03/2019
Trong quan điểm của nhiều người, ung thư là một bản án tử hình đối với người được chẩn đoán. Nhưng giờ đây, theo quan điểm của nhiều nhà khoa học, ung thư sẽ sớm chỉ là một căn bệnh mãn tính mà người bệnh có thể sống 25 đến 30 năm.

 

Nhà khoa học phẫu thuật hàng đầu của Hy Lạp Yiannis Spiliotis tỏ ra lạc quan về sự tiến bộ của các phương pháp điều trị ung thư và tin tưởng rằng ung thư đang bị đánh bại

Tin tức tích cực cho bệnh nhân ung thư và gia đình của họ đã được đưa ra tại Hội nghị quốc tế lần thứ 2 về Y tế lãnh đạo và đổi mới AMLI 2018, được tổ chức tuần trước tại Athens.

Theo diễn giả chính, bác sĩ phẫu thuật ung thư Yiannis Spiliotis, ung thư “đang bị đánh bại” và trong tương lai ung thư sẽ chỉ là một căn bệnh mãn tính, ví dụ như bệnh tiểu đường.B từng làm việc và giảng dạy tại Đại học Ung thư Montpellier ở Pháp và trở về Hy Lạp vào năm 1993.

Ông hiện là giám đốc của Bộ phận Tư vấn lâm sàng cho bệnh ung thư phúc mạc và ung thư phẫu thuật tại Trung tâm Y tế Thessaloniki ‘Diavalkaniko’ và Trung tâm Y tế Athens.

Được phỏng vấn bởi cơ quan thông tấn quốc gia Hy Lạp 104.9 FM sau hội nghị, ông Spiliotis nói về sự tiến hóa của phương pháp điều trị và tăng tuổi thọ của bệnh nhân trong những năm qua và trả lời một số câu hỏi quan trọng mà người bị ung thư mắc phải.

Quan sát của ông dựa trên bài phát biểu hội nghị được lấy tên từ tiêu đề sau cuốn sách được xuất bản gần đây của ông Ung thư: Bạn là ai? Bạn sống ở đâu; Bạn sống thế nào?

 

Theo bác sĩ phẫu thuật ung thư Yiannis Spiliotis, ung thư “đang bị đánh bại” và tương lai ung thư sẽ chỉ là một căn bệnh mãn tính

 

Tiền định vị di truyền ảnh hưởng đến 30% các trường hợp ung thư

Trình bày chủ đề đầu tiên của báo cáo, ông Spiliotis giải thích rằng một số lượng lớn các trường hợp ung thư có thể là do nền tảng di truyền của một người.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng 25-30% bệnh ung thư là do một khuynh hướng di truyền có thể biểu hiện trong điều kiện nhất định,” ông nói.

Giải mã gen của con người đã hoàn thành từ đầu năm 2000, bây giờ chúng ta có thể có tiên lượng sớm và can thiệp kịp thời cho mọi bệnh nhân để giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh ác tính.

Trong những năm 1970 bệnh nhân ung thư có dự đoán sống trung bình từ sáu tháng đến một năm, đến năm 2010, một số bệnh nhân có thể sống đến 15 đến 16 năm sau phát hiện bệnh.

Một ví dụ nổi tiếng được trích dẫn bởi ông Spiliotis là nữ diễn viên Angelina Jolie, người đã phẫu thuật cắt bỏ vú , ông nhấn mạnh rằng trong một số trường hợp có thể áp dụng các biện pháp phòng ngừa ngay cả đối với các thành viên gia đình chưa biểu hiện bệnh bằng phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp ví dụ khi một người nào đó trong gia đình đã phát triển ung thư tuyến giáp myeloid.

 

Môi trường, lối sống và ảnh hưởng tiềm tàng từ thói quen dậy sớm

Theo ông Spiliotis, môi trường xung quanh cũng có thể gây ra các cơ chế gây ung thư, trong khi thói quen hàng ngày là rất quan trọng, đặc biệt là khi chúng liên quan đến kích thích căng thẳng.

Một ví dụ có lẽ ít được biết đến hơn mà ông sử dụng là tác động có thể có hại của việc thức dậy trước 6 giờ sáng, vì nó đã được chứng minh rằng vào khoảng thời gian đó não chúng ta đang thúc đẩy quy trình bài tiết hormon có thể giúp kiểm soát căng thẳng.

 

Môi trường xung quanh cũng có thể gây ra các cơ chế gây ung thư

 

Tất nhiên điều này không có nghĩa là bất cứ ai nhuộm tóc sẽ bị ung thư. Ông chỉ khuyến cáo mọi người để không làm tăng nguy cơ ung thư từ lối sống.

Lối sống, tập thể dục, dinh dưỡng hợp lý, tất cả đóng một vai trò quan trọng trong công tác phòng chống ung thư. Bạn cần phải thận trọng với nhiều thứ như hút thuốc, lái xe không có mũ bảo hiểm, v.v.

 

Ung thư đang dần bị đánh bại’

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà các bệnh nhân gặp khó khăn, theo ông Spiliotis, là “tại sao lại là tôi?”.

Nhưng ông cũng vẽ một bức tranh lạc quan cho tương lai gần.

Ung thư đang bị đánh bại… Trong vòng 10 năm tới ung thư sẽ là một bệnh mãn tính. Cũng giống như điều đã xảy ra với bệnh lao hay bệnh tiểu đường. Bệnh nhân ung thư có thể sống từ 25 đến 30 năm và họ có thể sẽ chết vì biến chứng ung thư hoặc từ một vấn đề khác.

Theo ông Spiliotis, y học đang cho thấy một triển vọng tích cực cho việc điều trị căn bệnh này, Trong những năm 1970 bệnh nhân ung thư có dự đoán sống trung bình từ sáu tháng đến một năm, đến năm 2010, một số bệnh nhân có thể sống đến 15 đến 16 năm sau phát hiện bệnh.

Theo Neoskosmos