Hủy

Ung thư vú biểu hiện như thế nào và cách tự kiểm tra tại nhà

Thứ ba, 19/03/2019
Ung thư vú không chỉ có ở phụ nữ mà một số người bệnh nam cũng có thể mắc, vì vậy, nam giới cũng hết sức chú ý đến biểu hiện ung thư vú như thế nào để có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất.

 

1. Ung thư vú biểu hiện như thế nào?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Nó xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển từ mô vú, bao gồm các tiểu thùy và các ống dẫn sữa ở vú, cùng với mô mỡ và mô liên kết.

Đối với ung thư vú thì việc được phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng dễ thành công, chính vì thế, việc phát hiện sớm ung thư vú ở giai đoạn sớm là hết sức quan trọng.

 

Đối với ung thư vú thì việc được phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng dễ thành công

 

 

Ung thư vú biểu hiện như thế nào:

 • Khối u trong vú

  Một trong những biểu hiện ung thư vú đầu tiên đó là cảm nhận được khối u trong vú, nó có thể gây đau hoặc không gây đau. Bạn có thể tự khám thường xuyên tại nhà để phát hiện ra những khối u đáng ngờ đang hình thành.

 • Những thay đổi ở da vú

  Một số người sẽ nhận thấy sự thay đổi da vú của họ khi mắc ung thư vú, nhiều người có thể nhầm nó với các bệnh nhiễm trùng thông thường khác. Những thay đổi da vú mà bạn cần phải lưu tâm đó là: Sự tấy lên, đỏ, bất kỳ chỗ da nào đó dày lên, vết lõm ở mô, bề mặt sần sùi như vỏ cam.

 • Sự thay đổi ở núm vú

  Các hiện tượng như núm vú dẹt hơn, thụt vào trong, thường xuyên tiết dịch từ núm vú có kèm theo máu; da ở núm vú sần sùi, có vảy hay viêm là những biểu hiện rất đáng quan ngại. Tốt nhất bạn nên đi gặp bác sĩ ngay để kiểm tra.

 • Sưng hoặc có cục ở nách

  Mô vú trải dài phía dưới cánh tay và ung thư cũng có thể lan rộng qua cách hạch bạch huyết dưới cánh tay. Vì vậy, nếu cảm thấy có một khối u hoặc đau ở vùng dưới cánh tay trong thời gian dài một cách bất thường thì đây cũng có thể là biểu hiện ban đầu của ung thư vú.

 • Đau tức ngực

  Nếu bạn cảm thấy nhói đau như một luồng điện nhẹ từ ngực trái đến ngực phái thì có thể cho rằng đây là một cảnh báo cho bệnh ung thư vú. Nguyên nhân do các khối u có kích thước khác nhau nằm rải rác phía sau núm vú làm đẩy mô vú, gây cảm giác đau, sưng và khó chịu ở ngực.

 • Ngứa ở ngực, ngực đỏ và bị sưng

  Biểu hiện này chủ yếu liên quan đến ung thư vú dạng viêm và thường bị bỏ qua do dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý viêm khác. Tuy nhiên với ung thư vú thì tình trạng ngứa sẽ nhiều hơn, nổi mẩn đỏ và sưng. Nguyên nhân do các tế bào ung thư phát triển nhanh làm ngăn chặn mạch máu và bạch huyết trên da khiến chất lỏng tích tụ trên da, gây kích thích da.

 • Thay đổi hình dạng và kích thước vú

  Hãy cẩn trọng với sự phát triển bất thường của vòng một, ngực chảy xệ, có hình dạng bất thường. Đây có thể là hệ quả của việc mô vú phát triển dày đặc và bất thường.

 • Đau lưng, vai, gáy

  Các khối u vú có thể phát triển trong mô tuyến vú, mở rộng sâu vào ngực đến gần thành ngực, tăng trưởng đẩy ngược về phía xương sườn và xương sống thì người bệnh có thể có những biểu hiện đau ở vị trí lưng, vai, gáy thay vì đau ở ngực như thường thấy.

Như vậy để nhận biết ung thư vú biểu hiện như thế nào, người bệnh nên hết sức lưu tâm đến những biểu hiện mà chúng tôi vừa liệt kê trên đây. Cũng cần nói thêm rằng, ung thư vú không chỉ có ở phụ nữ mà một số người bệnh nam cũng có thể mắc. Vì vậy, người bệnh nam cũng hết sức chú ý đến điều về biểu hiện ung thư vú như thế nào để có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất.

 

2. Phương pháp tự khám ung thư vú ngay tại nhà

 

Tự khám ung thư vú tại nhà và nhận biết ung thư vú biểu hiện như thế nào giúp người bệnh có thể phát hiện bệnh sớm nhất có thể

 

Để việc phát hiện ung thư vú đạt kết quả tốt nhất, chúng tôi khuyên người bệnh nên thường xuyên tự khám ung thư vú ngay tại nhà bằng các bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Cởi bỏ áo và đứng trước gương, xuôi 2 tay, quan sát các dấu hiệu bên ngoài dễ nhìn thấy như tiết dịch núm vú, núm vụ bị thụt vào trong, nhăn bề mặt vú, viêm da quanh vùng vú… hay không.

 • Bước 2: Dùng tay để kiểm tra vú. Nâng một bên cánh tay lên áp sát đầu, dùng tay còn lại kiểm tra vú.

 • Bước 3: Giơ hai tay lên đầu và quan sát trước gương.

 • Bước 4: Đặt cánh tay đối diện ra sau cơ ngực và ấn nhẹ xuống để kiểm tra ngực.

 • Bước 5: Kiểm tra vú ở tư thế nằm

 

(Video: Cách tự kiểm tra ung thư vú tại nhà)

 

Tự khám ung thư vú tại nhà và nhận biết ung thư vú biểu hiện như thế nào giúp người bệnh có thể phát hiện bệnh sớm nhất có thể. Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác bệnh, người bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám chuyên sâu cũng như tầm soát thường xuyên./.