Hủy

Vai trò của bác sĩ khi sử dụng Hệ thống IBM Watson for Oncology trong việc điều trị ung thư

Thứ ba, 02/07/2019
Trên thực tế, Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM không thể thay thế hoàn toàn vai trò của bác sĩ và ngược lại, bác sĩ cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng với Hệ thống trong quá trình điều trị ung thư.

 

1. Hệ thống IBM Watson for Oncology mang lại lợi ích gì cho bác sĩ

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ, đặc biệt thời kỳ công nghệ 4.0 thì việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào các lĩnh vực trong đó có Y tế đang được chú trọng và đẩy mạnh. Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology là một minh chứng cho việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào điều trị ung thư.

 

5 lợi ích mà Hệ thống IBM Watson for Oncology đem lại cho bác sĩ

 

Với nhiều lợi ích mà hệ thống mang lại cho Bác sĩ như:

- Tiết kiệm thời gian cho bác sĩ

Hệ thống có thể giúp các Bác sĩ tra cứu tài liệu một cách nhanh nhất, tra cứu và tìm kiếm những nghiên cứu ngay trên đường link Pubmed của hệ thống. Tiết kiệm thời gian cho các Bác sĩ trong quá trình điều trị, giúp Bác sĩ có thêm thời gian thăm khám và chăm sóc bệnh nhân.

- Thông tin cung cấp cho bác sĩ chi tiết và có kiểm chứng

Mỗi thông tin đưa vào kho dữ liệu cho hệ thống IBM Watson for Oncology đều được các chuyên gia MSKCC kiểm chứng và đánh giá, do vậy những thông tin hệ thống đưa ra cho các Bác sĩ tham khảo sẽ có sự tin cậy cao.Hệ thống sẽ cung cấp thông tin cho từng trường hợp người bệnh một cách rất chi tiết từ việc đưa ra kế hoạch điều trị, thời gian mỗi liệu pháp điều trị cho người bệnh, các phác đồ điều trị cụ thể (Hóa trị, Xạ trị, Nội tiết…) đến thông tin chi tiết cho từng phác đồ (liều dùng, thời gian sử dụng, chu kỳ sử dụng, tiên lượng thời gian sống thêm không bệnh, tỉ lệ % tác dụng phụ có thể gặp…) và thông tin chi tiết về từng loại thuốc có trong phác đồ (Chỉ định, chống chỉ định, tương tác thuốc, các tác dụng phụ…).

- Các thông tin của hệ thống luôn được cập nhật và nhanh chóng
Những thông tin về phác đồ điều trị, bằng chứng nghiên cứu và nguồn dữ liệu ca bệnh luôn được cập nhật mới nhất và liên tục. Hệ thống IBM Watson for Oncology luôn được cập nhật theo những tiến bộ tiên tiến và luôn thay đổi để hỗ trợ thêm các loại ung thư theo từng phiên bản nâng cấp.

- Hạn chế sai sót cho bác sĩ trong quá trình điều trị
Với việc tham khảo những thông tin có sàng lọc và kiểm chứng ngay từ đầu của hệ thống, cùng với việc thông tin đưa ra mang tính cá thể hóa cho từng trường hợp người bệnh cụ thể sẽ giúp các Bác sĩ cân nhắc và lựa chọn được phác đồ điều trị đúng ngay từ đầu cho người bệnh, giúp hạn chế những sai sót cho các Bác sĩ.

- Nâng cao trình độ chuyên môn cho các bác sĩ
Hệ thống IBM Watson for Oncology cung cấp thông tin một cách chi tiết, cập nhật với những tiên bộ sẽ giúp cho các bác sĩ luôn cập nhật những phác đồ điều trị, những thuốc điều trị mới nhất, những nghiên cứu mới nhất cũng như các xét nghiệm tiên tiến đang sử dụng trên thế giới. Từ đó, giúp các Bác sĩ tìm hiểu nhanh chóng và nâng cao trình độ chuyên môn hàng ngày, nhất là các Bác sĩ trẻ, các Bác sĩ phải điều trị nhiều loại ung thư và các Bác sĩ ở tuyến cơ sở. Đối với các Bác sĩ giỏi, hệ thống giúp khai thác hiệu quả ở trình độ chuyên môn sâu hơn.

Tuy nhiên, hệ thống IBM Watson for Oncology vẫn không thể thay thế được vai trò của bác sĩ, mọi quyết định về điều trị vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào bác sĩ.

 

2. Vai trò của bác sĩ khi sử dụng Hệ thống IBM Watson for Oncology trong việc điều trị ung thư.

Để quá trình lên phác đồ điều trị mang lại kết quả tối ưu nhất, bác sĩ và Hệ thống IBM Watson for Oncology cần phải phối hợp thật chặt chẽ, đòi hỏi hạn chế mọi sai xót trong suốt quá trình.

 

Để quá trình lên phác đồ điều trị mang lại kết quả tối ưu nhất, bác sĩ và Hệ thống IBM Watson for Oncology cần phải phối hợp thật chặt chẽ

 

Trước khi nhập các trường thông tin của người bệnh vào hệ thống, bác sĩ cùng người bệnh cần làm hàng loạt các xét nghiệm kiểm tra để xác định loại bệnh, giai đoạn, thể trạng cũng như hoàn cảnh của người bệnh. Các thông tin càng chi tiết cụ thể thì phác đồ do Hệ thống IBM Watson for Oncology đưa ra sẽ càng phù hợp với người bệnh, đem lại kết quả tối ưu nhất. Điều này cũng có nghĩa là bác sĩ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình này. Điều này thể hiện qua những yếu tố sau:

  • Khi nhập dữ liệu thông tin người bệnh vào hệ thống phải được Bác sĩ kiểm tra chính xác các thông tin về bệnh: chỉ số toàn trạng của người bệnh, chẩn đoán lâm sàng, kết quả xét nghiệm cận lâm sàng, chức năng cơ quan khác…Đảm bảo những thông tin của người bệnh đều phải thật chính xác.

  • Những thông tin mà hệ thống đưa ra thì người bệnh, người thân hoặc điều dưỡng chăm sóc không thể tự đánh giá và điều trị được mà vẫn phải cần được Bác sĩ và hội đồng chuyên gia tìm hiểu chi tiết, xem xét và đánh giá kỹ lưỡng từng vấn đề, kết hợp với nhiều yếu tố liên quan như: điều trị kinh tế, môi trường sống, điều kiện tại bệnh viện, xã hội…

  • Bác sĩ điều trị là người có đủ trình độ chuyên môn để tư vấn và giải đáp tất cả thông tin mà hệ thống đưa ra cho người bệnh, từ đó có thể cân nhắc lựa chọn phác đồ phù hợp nhất cho người bệnh đảm bảo kết quả điều trị là tốt nhất.

Như vậy, Hệ thống IBM Watson for Oncology đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho bác sĩ trong quá trình điều trị ung thư. Đồng thời, để phác đồ điều trị ung thư phù hợp nhất với người bệnh, bác sĩ cần đóng một vai trò hết sức quan trọng trong suốt quá trình này. Đây là lý do mà Hệ thống IBM Watson for Oncology không thể nào thay thế hoàn toàn vai trò của bác sĩ./.


 

Five9 IBM Watson Health