Hủy

Vai trò của trí tuệ nhân tạo trong việc chăm sóc sức khỏe và cuộc sống

Thứ ba, 08/01/2019
Sự xuất hiện của Trí tuệ nhân tạo (AI) đã thay đổi cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, ở mặt trái của nó, nếu sử dụng với mục đích xấu thì có thể gây ra những hậu quả xấu khôn lường.

 

Sự xuất hiện của Trí tuệ nhân tạo (AI) đã thay đổi cơ chế vận hành công việc của chúng ta cũng như cuộc sống hàng ngày. Trợ lý ảo, máy tính hỗ trợ chẩn đoán và quyết định lâm sàng là một vài ví dụ quan trọng về những thay đổi của AI trong lĩnh vực y tế.

Tuy nhiên, ở mặt trái của việc sử dụng AI, nếu sử dụng nó với mục đích xấu thì có thể tạo ra những hậu quả xấu đối với sức khỏe và hơn thế nữa. Trí tuệ nhân tạo có thể bị phát triển với mục đích xấu, hoặc AI có thể bị kẻ xấu lợi dụng - nói cách khác, công nghệ này có thể bị cố ý sử dụng sai mục đích.

Kiểm soát và cân bằng trước khi áp dụng

Hiện nay có rất nhiều người cho rằng AI có thể chữa được tất cả các bệnh, tuy nhiên, thực tế không phải thế, nó cũng có lúc mắc sai lầm. Trong quá trình sử dụng AI, máy móc hoàn toàn có thể mắc phải những sai lầm mà còn người không bao giờ mắc phải. Vì vậy, cần phải phân biệt rõ ràng giữa hai khái niệm “con người kết hợp với máy móc” với “máy móc thay thế con người”. Ngành y tế cần đóng một vai trò quan trọng và tích cực trong việc thúc đẩy áp dụng công nghệ tiên tiến như AI dưới sự kiểm soát và cân bằng hợp lý.

 

Ngành y tế cần đóng một vai trò quan trọng và tích cực trong việc thúc đẩy áp dụng công nghệ tiên tiến như AI dưới sự kiểm soát và cân bằng hợp lý

 

Hiện nay, hệ thống trí tuệ nhân tạo vẫn còn tồn tại những lỗ hổng có thể khai thác. Ví dụ, các cuộc tấn công dữ liệu độc có thể xảy ra bằng cách đưa dữ liệu đào tạo khiến hệ thống học tập các lỗi sai hoặc đối thủ có thể đưa đầu vào bị phân loại sai để hệ thống học theo. Hơn nữa, cốt lõi của một hệ thống AI là công cụ xử lý dữ liệu đầu vào và ra quyết định. Tính bảo mật và tính toàn vẹn của công cụ xử lý dữ liệu và ra quyết định, bao gồm các yếu tố đầu vào, quy tắc và một số yếu tố khác là khá quan trọng. Nếu bất kỳ yếu tố nào bị can thiệp mà không có sự kiểm soát của con người thì rất dễ xảy ra thiệt hại. Đối với lĩnh vực ý tế, những sai lầm này có thể dẫn đến những hậu quả tiềm tàng, thương tật hoặc thậm chí là tử vong.

Khả năng đe dọa

Hệ thống trí tuệ nhân tạo AI chứa lỗ hổng thì mới có thể bị lợi dụng để tấn công. Trong không gian mạng, lừa đảo (được xác định rõ nhất là điểm thỏa hiệp ban đầu trong các cuộc tấn công mạng theo kết quả của Khảo sát an ninh mạng HIMSS 2018) có thể được tự động hóa thông qua việc sử dụng AI. Spear phishing là tấn công lừa đảo, trên thực tế, có xu hướng là một hình thức lừa đảo hiệu quả vì nó thường được điều chỉnh cho người nhận bằng cách sử dụng trí thông minh thu thập về người nhận. Thật vậy, các cuộc tấn công lừa đảo hoàn toàn tự động có thể gây gián đoạn cho nhiều tổ chức.

 

AI thực chất chỉ là một công cụ và công cụ này có thể được sử dụng cho mục đích tốt hoặc xấu

 

Các hệ thống AI cũng có thể được sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công vào các hệ thống mạng. Ví dụ, các hệ thống thiết bị y tế được kết nối mạng thường chứa các thông tin liên quan đến tình trạng của người bệnh. Một sự “đột nhập” vào phần quan trọng của hệ thống mạng y tế có thể gây hậu quả nghiệm trọng đến tính mạng bệnh nhân.

Trong một ví dụ khác, in 3D được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (dù là trong việc tạo ra chân tay giả, mô, vấy ghép nội tạng...) tuy nhiên, một cuộc tấn công vào bằng hệ thống AI có thể gây ra mối đe dọa đáng kể vớI kết quả in 3D (hoặc các ứng dụng của nó). Ví dụ: Một bộ phận trong kết quả in 3D bị cố ý làm sai hoặc khiếm khuyết, có thể dẫn đến tổn hại cho bệnh nhân. Hoặc, hệ thống in 3D có thể được điều khiển bởi một kẻ xấu để xây dựng một hệ thống tự điều khiển độc hại.

Công nghệ là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. AI thực chất chỉ là một công cụ và công cụ này có thể được sử dụng cho mục đích tốt hoặc xấu. Chúng ta phải thận trọng trong việc bảo vệ và kiểm soát các công nghệ trước khi thiết kế, xây dựng và triển khai, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

 

Theo himss.org

Five9 IBM Watson Health Biên dịch

 

Link nguồn: https://www.himss.org/news/role-artificial-intelligence-healthcare-and-society?fbclid=IwAR0QpqF2ae6m0_2jTjMle41TRZrF8kkaDNZNNjNs-6amx1EAfCA9XGZzpj0