Hủy

Vận động viên 7 lần đạt huy chương Olympic vượt qua ung thư buồng trứng

Thứ năm, 31/01/2019
Vận động viên 7 lần đạt huy chương Olympic Shannon Miller cho biết những bài học cô học được trong quá trình tập luyện, chuẩn bị cho các cuộc thi giúp cô vượt qua được quá trình điều trị nghiêm ngặt của ung thư buồng trứng.

 

Với tư cách là một vận động viên, một phần khiến tôi thành công chính là tôi đã vượt qua cuộc chiến về tinh thần. Để vượt qua những khó khăn trong quá trình điều trị, tôi dựa vào các mốc mục tiêu bản thân mình đã đặt ra, và luôn duy trì suy nghĩ tích cực".

Miller đã phát hiện bản thân mắc ung thư buồng trứng khi cô 33 tuổi. Đó là mùa thu năm 2010 và cô gần như dự định bỏ qua kiểm tra sức khỏe định kỳ của mình. Cô đã có một đứa con 1 tuổi – Rocco, và lúc đó, cô vừa mở công ty của mình: Shannon Miller Lifestyle: Health and Fitness for Women. Quá bận rộn cùng cuộc sống và công việc, vào lúc cô gần như sắp sửa gọi điện để hủy lịch khám sức khỏe, cô đã có một dự cảm không lành.

 

Miller đã phát hiện bản thân mắc ung thư buồng trứng khi cô 33 tuổi

 

Tôi đã nghĩ – Tôi đang làm việc trong mảng sức khỏe, phỏng vấn các bác sĩ cho chương trình radio về các triệu chứng sức khỏe, và tôi thật không gương mẫu chút nào nếu tôi không tiến hành kiểm tra sức khỏe của mình,” cô nói. Vì vậy cô vẫn tiếp tục tiến hành buổi xét nghiệm định kỳ của mình. Một quyết định đã giúp các bác sĩ tìm ra được cô đã mắc ung thư thời kỳ đầu.

Trong một cuộc kiểm tra vùng chậu thông thường, bác sĩ của Miller đã tìm thấy một khối u với kích thước to bằng quả bóng chày trong buồng trứng của cô, và khối u chính u tế bào mầm buồng trứng, một dạng ung thư buồng trứng hiếm gặp. Miller sau đó nhận thấy cô có những dấu hiệu của ung thư buồng trứng – đau bụng, đầy hơi và giảm cân. Tuy nhiên, do các triệu chứng thường cũng là dấu hiệu của những vấn đề sức khỏe ít nghiêm trọng hơn, nên cô đã không nghĩ đến việc nói về chúng với bác sĩ của mình.

Miller đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u và trải qua 9 tuần hóa trị. Cô được chẩn đoán mắc ung thư giai đoạn II – và đã được phát hiện trước khi khối u lan khắp cơ thể của cô.

Liệu tôi có bao giờ có con được nữa?”

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ của Miller không biết chắc điều gì sẽ xảy ra. Ông đã có một cuộc nói chuyện thẳng thắn với Miller và chồng của cô về việc liệu họ có muốn có thêm một đứa con nữa trong tương lai. Ông đã giải thích rất cặn kẽ tầm quan trọng của việc phải loại bỏ hoàn toàn khối u so với việc có con. “Cả tôi và chồng tôi đều hiểu tại sao ông ấy lại cẩn thận như vậy. Chúng tôi cần phải làm tất cả những gì mình có thể, để đảm bảo con trai chúng tôi có mẹ.”

Tuy nhiên, cả Miller và chồng của cô đều nói với bác sĩ về tất cả những lựa chọn họ có thể chọn lựa. Sau khi tiến hành phẫu thuật – điều này sẽ khiến các bác sĩ cắt bỏ buồng trứng và một ống dẫn trứng – họ đã đồng ý giữ lại trứng trước khi tiến hành hóa trị cho Miller.

Tôi không muốn có bất kỳ hối hận nào. Nếu bạn mang một cây dù, nhưng trời không đổ mưa – không có gì là đáng lo cả. Tôi đã nghĩ như vậy. Chúng tôi quyết định mình sẽ nắm bắt tất cả những cơ hội có thể, và nếu chúng tôi cần dùng đến kế hoạch B, chúng tôi đã sẵn sàng.”

 

Quá trình điều trị là một con đường khó khăn, cả về thể chất lẫn tinh thần

 

Một con đường chông gai

Quá trình điều trị là một con đường khó khăn, cả về thể chất lẫn tinh thần. Bác sĩ của Miller đã gọi quá trình này là “đánh nhanh thắng nhanh”. Sau tuần đầu tiên phẫu thuật, cô tiếp nhận hóa trị 5 ngày một tuần trong vòng 9 tuần. Cô đã tự nói với mình, “Tôi có thể làm được mọi thứ trong 9 tuần.”

Nhưng vào cuối tuần đầu tiên, cô đã chịu một số tác dụng phụ trong việc điều trị, bao gồm chóng mặt và buồn nôn. Cô không thể uống nước và bắt buộc phải nhập việc để truyền dịch. Đến tuần thứ 2, tóc của Miller bắt đầu rụng, cô cũng có dấu hiệu bị kiệt sức và chịu các dấu hiệu thần kinh, như cảm thấy đau dây thần kinh trong lòng bàn tay.

Khi đối mặt với sự thật, tôi đã tự hỏi mình: làm thế nào tôi có thể vượt qua được? Sau đó, tôi tiếp tục cuộc điều trị và nhận ra rằng tôi không có một mình. Đó là số mệnh, và tôi có những người thân ở cạnh tôi. Tôi liên tục nhắc nhỏ mình, tôi không phải là người duy nhất phải trải qua giai đoạn này.” Miller tâm sự.

Miller kết thúc hóa trị vào ngày 02/05/2011. “Tôi đã nghĩ rằng tôi sẽ lấy lại năng lượng của mình, tóc của tôi sẽ mọc lại và tôi đã hi vọng sẽ cảm thấy khỏe hơn. Nhưng chứng đau dây thần kinh trong lòng bàn tay tôi đã trở nên tệ hơn, tôi không thể mở được cả một chai nước. Tôi cảm thấy chân của tôi bị mắc vào hàng ngàn ký, và tôi phải rất khó khăn trong việc lê người ra khỏi giường. Nhớ lại khi tôi huấn luyện chuẩn bị cho Olympic 7 ngày/ tuần, tôi không bao giờ có cảm giác mệt mỏi như vậy cả.”

Cô nhận được sự giúp đỡ từ những người đã từng vượt qua ung thư. Mẹ của cô cũng giúp cô hiểu ra rằng, cô sẽ cảm thấy tốt hơn. Nhưng mọi chuyện cần phải có thời gian.

Sống sót vượt qua ung thư

Tôi dùng tất cả những gì tôi có được trong sự nghiệp vận động viên Olympic của tôi để động viên và khuyến khích mọi phụ nữ nên giữ lịch khám sức khỏe của mình, ngủ nhiều hơn, ăn uống lành mạnh, có một cơ thể cân đối và nhận thức được những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư.”

Miller cho biết cô đã mất 1 năm để cô cảm thấy cô có thể quay trở lại con người mình. Cô vẫn thường mệt mỏi nhiều và thường ngủ trưa cho đến khi cô tham gia thế vận hội Olympic mùa hè năm 2012 tại London. Sau khi trở về từ London không lâu sau đó, cô đã phát hiện mình đã có thai. Con gái cô, Sterling hiện nay đã được 3 tuổi.

 

“Tôi dùng tất cả những gì tôi có được trong sự nghiệp vận động viên Olympic của tôi để động viên và khuyến khích mọi phụ nữ nên giữ lịch khám sức khỏe của mình..."

 

Hiện nay, Miller đã đi khắp nơi trên đất nước để kể câu chuyện của mình, và khuyến khích phụ nữ nên tự chăm sóc đến bản thân nhiều hơn nữa. Cô cho biết: “Tôi dùng tất cả những gì tôi có được trong sự nghiệp vận động viên Olympic của tôi để động viên và khuyến khích mọi phụ nữ nên giữ lịch khám sức khỏe của mình, ngủ nhiều hơn, ăn uống lành mạnh, có một cơ thể cân đối và nhận thức được những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư.”

Vào ngày Quốc tế những người vượt qua ung thư vào tháng 6, Miller đã có một cuộc phát biểu tại hội liên hiệp những bệnh nhân vượt qua ung thư (chương trình được tài trợ bởi Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ và tập đoàn khách sạn – Extended Stay Amerca, nơi cung cấp chỗ ở miễn phí cho những bệnh nhân ung thư phải điều trị xa nhà.

Extended Stay America đã làm rất nhiều cho các bệnh nhân được chẩn đoán ung thư. Không chỉ quá trình điều trị, còn có rất nhiều thứ mà các bệnh nhân và người nhà của họ cần nghĩ đến. Chúng ta điều có hành trình của riêng mình, nhưng chúng ta có thể học được một chút từ mỗi câu chuyện mình được nghê. Học nhiều hơn, và luôn ở xung quanh những người đã vượt qua ung thư hoặc đọc những câu chuyện về họ rất quan trọng, vì chúng sẽ cho bạn hi vọng. Bạn có thể làm được càng nhiều để tăng sự chú ý của cộng đồng, điều này càng tốt hơn, vì chúng ta sẽ nhận biết được bệnh của mình sớm hơn và nhận được phương pháp điều trị tốt hơn.

Bài học lớn nhất tôi học được, chính là hãy trân trọng hàng ngày. Không cần biết bạn đang ở đâu trong cuộc hành trình đó, bạn có thể tận dụng ngày hôm đó và sống hết mình. Tôi đã từng bất cần trong cuộc sống, không trân trọng thời gian. Luôn luôn bận rộn. Bây giờ tôi đã hiểu tầm quan trọng của việc dùng thời gian để tận hưởng từng khoảnh khắc bản thân mình đang trải qua.”

 

Theo Cancer.org