Hủy

Công nghệ hỗ trợ bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng

Thứ hai, 25/06/2018
(Theo VTV) - Lễ công bố hợp tác triển khai công nghệ điện toán hỗ trợ bác sỹ đưa ra các lựa chọn ung thư dựa trên bằng chứng của Tập đoàn IBM và Công ty Five9 Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội.

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết Việt Nam có hơn 90 triệu người dân, nhu cầu về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ngày càng cao, số ca mắc ung thư các loại đang gia tăng. Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh về ung thư, ở nước ta hiện nay có 6 bệnh viện chuyên khoa ung bướu, 52 trung tâm, khoa ung bướu trực thuộc các bệnh viện đa khoa. Ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào chẩn đoán và điều trị ung thư là nhu cầu cấp thiết, nâng cao chất lượng, hiệu quả KCB, khắc phục các rủi ro, sự cố y khoa, giảm quá tải bệnh viện, góp phần làm hài lòng bệnh nhân.

Theo đó, IBM Watson for Oncology - công nghệ điện toán hỗ trợ bác sỹ đưa ra các lựa chọn điều trị ung thư dựa trên bằng chứng có thể hỗ trợ bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị dựa trên bằng chứng cụ thể của cơ sở dữ liệu lớn lên tới hàng triệu hồ sơ bệnh án và tài liệu y khoa được cập nhật thường xuyên trên thế giới. Hiện nay công nghệ này đã được ứng dụng ở hơn 80 bệnh viện tại 11 quốc gia trên thế giới. Giai đoạn 1, IBM Watson for Oncology sẽ được ứng dụng thí điểm tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ. Sau giai đoạn thí điểm, IBM và Five9 sẽ triển khai trên diện rộng để giúp cho bác sỹ và bệnh nhân trên toàn quốc có cơ hội được tiếp cận với công nghệ mới này.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến: "Phát triển của điện toán biết nhận thức mang lại những lợi ích rất lớn trong công tác quản lý cũng như chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân. IBM Watson for Oncology thực sự là một bước tiến mới trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam. Đặc biệt, điện toán biết nhận thức đã được ứng dụng rộng rãi trên thế giới, ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ quản lý nhà nước, hoạt động kinh tế tới đời sống. Đối với y tế, công nghệ này có thể giúp hỗ trợ giải quyết thực trạng quá tải bệnh viện; giúp cho bệnh nhân có được phác đồ điều trị nhất quán ngay tại địa phương và giúp cho bác sỹ có cơ hội được cập nhật thông tin mới một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời".

Thứ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại chương trình

Thực tế hiện này, số lượng bác sỹ còn thiếu, tập trung phần lớn ở tuyến trung ương gây ra tình trạng quá tải; ngoài ra khả năng tiếng Anh nói chung cũng còn hạn chế khiến việc cập nhật thông tin mới về các phương pháp, thuốc mới trong điều trị ung thư cũng chưa được cập nhật thường xuyên trong khi số lượng tài liệu y khoa được xuất bản mới liên tục. "Công nghệ điện toán biết nhận thức IBM Watson for Oncology có thể giúp chúng ta khắc phục được những tình trạng trên. Tôi hy vọng rằng các đơn vị phối hợp triển khai chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả để bác sỹ và người bệnh sớm được tiếp cận với công nghệ mới này, nâng cao chất lương chăm sóc và điều trị của ngành y tế trong lĩnh vực ung thư" – Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Trọng Huấn - Chủ tịch Five9 phát biểu tại chương trình

Ông Nguyễn Trọng Huấn – Chủ tịch Five9 cho biết: "Five9 tin tưởng rằng với IBM Watson for Oncology, bệnh nhân ung thư có cơ hội tiếp cận với phương pháp điều trị sử dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới, khiến cho họ có sự yên tâm và niềm tin với phác đồ điều trị của mình. Đặc biệt, công nghệ này hỗ trợ cho tính nhất quán trong phác đồ điều trị cho bệnh nhân cho dù bệnh nhân tới bệnh viện tuyến địa phương hay tuyến trung ương; bên cạnh đó nó cũng hỗ trợ đắc lực cho bác sỹ trong việc tra cứu các thông tin chuyên môn với khối lượng lớn được cập nhật thường xuyên nhằm giúp cho bác sỹ nắm bắt được những thông tin điều trị mới nhất trên thế giới; từ đó góp phần nâng cao chất lượng điều trị ung thư nói riêng và chất lượng khám chữa bệnh nói chung của Việt Nam".

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cùng đại diện của IBM, Five9 Việt Nam tại Lễ công bố 

Có mặt tại sự kiện này với vai trò là đơn vị đầu tiên thí điểm công nghệ IBM Watson for Oncology, đại diện Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ - Bác sỹ CK II Ngô Hữu Hà khẳng định: "Công nghệ IBM Watson for Oncology được áp dụng trong việc hỗ trợ bác sỹ điều trị ung thư tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ chắc chắn thành công và hiệu quả, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với IBM và Five9 để công nghệ này sớm đưa ra phục vụ bệnh nhân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận".

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Five9 thực hiện ký kết với Tổng công ty bảo hiểm Bảo Việt và Công ty Onenet để phối hợp triển khai IBM Watson for Oncology. Hy vọng cộng nghệ mới này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bác sỹ và bệnh nhân ung thư Việt Nam.

Nguồn: http://vtv.vn/cong-nghe/cong-nghe-ho-tro-bac-si-dua-ra-phac-do-dieu-tri-ung-thu-dua-tren-bang-chung-20171212145327314.htm