Hủy

Đánh giá hiệu quả của Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology sau 2 năm triển khai

Thứ bảy, 04/05/2019
Là một trong những nội dung quan trọng tại Hội thảo Về Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế tại Việt Nam, kết quả đánh giá sau hai năm triển khai của Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology đã nhận được nhiều sự quan tâm sâu sắc của giới chuyên môn

 

Tại buổi Hội thảo ”Về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế ở Việt Nam” diễn ra vào ngày 26/ 4/ 2019, Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology vinh dự là một trong những ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế điển hình và nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên môn.

 

Hội thảo ”Về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế ở Việt Nam” diễn ra vào ngày 26/ 4/ 2019

 

Cụ thể, tại buổi hội thảo, kết quả triển khai thử nghiệm IBM Watson for Oncology tại các đơn vị là Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện K TW, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã chính thức được công bố. Theo đó, kết quả triển khai Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology tại Việt Nam cho thấy, tỷ lệ tương đồng giữa phác đồ điều trị của các Bác sĩ và của hệ thống đưa ra tại Bệnh viện K TW là 84,5%; tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM là 80,3% và của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là 70,3%. Phác đồ điều trị của Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology với phác đồ của bác sĩ thường do tình huống sử dụng thuốc. Lý do bởi Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology đưa ra phác đồ với thuốc theo thị trường ở Mỹ nhưng tại Việt Nam thì chưa có loại thuốc đó.

  

Đại diện Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ báo cáo về kết quả triển khai sau 2 năm

 

Dựa vào các kết quả báo cáo từ phía các bệnh viện, ngày 14/11/2018, Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế) đã tổ chức cuộc họp “Hội đồng chuyên gia xem xét phần mềm IBM Watson for Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam”. Đến ngày 4/1, Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế) đã có kết luận chính thức: “Hội đồng chuyên gia xem xét phần mềm IBM Waston for

Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam” khẳng định sử dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư ở Việt Nam và khuyến nghị áp dụng trên diện rộng tại các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc.

Trên thực tế triển khai tại các bệnh viện, Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology cũng đã nhận được sự đánh giá tích cực từ phía người bệnh. Một trong 3 người bệnh cụ thể được nêu ra tại hội thảo là người bệnh Phạm Thị Xuân 54 tuổi ở Hòa Bình. Người bệnh Xuân nhập viện vào ngày 26/11/2018 trong tình trạng mệt mỏi, ăn kém, ho ra máu, đau tức ngực nhẹ, không thể di tự di chuyển được và được xác định mắc ung thư phổi giai đoạn IV đã di căn xương. Được sự thống nhất của người nhà và hội đồng hội chẩn cùng các chuyên gia ung bướu, bác sĩ đã quyết định cho người bệnh sử dụng phác đồ điều trị của hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology. Sau hơn 1 tháng điều trị bằng phác đồ của Hệ thống IBM Watson for Oncology, hiện tại, sức khỏe của người bệnh Xuân đã tiến triển rất tốt, có thể đi lại và được về nhà điều trị từ xa.

 

 

(Video: Một số người bệnh sử dụng Hệ thống IBM WFO có kết quả tích cực)

 

Với những kết quả triển khai đáng ghi nhận của Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, đây sẽ là tiền đề để thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo trong y tế tại Việt Nam, đem lại cơ hội khám chữa bệnh ngày càng chất lượng cho người dân./.